Ẩm thực Việt Nam được thế giới biết đến bởi các món nước. Miền Bắc có bún thang, bún ngan, bún chả; miền Trung có bún bò, bánh canh chả cá, mì Quảng; miền Nam có hủ tiếu, cháo lòng…
Nước dùng phải thơm ngon, đậm đà thì món nước mới gây thương nhớ cho người khác được. Nên trong mỗi gian bếp của người Việt, nồi nước dùng được chăm chút kỹ bằng việc ninh xương trong nhiều giờ liền để chiết xuất hết chất ngọt từ xương và tủy khiến cho nồi nước lèo thơm ngọt đặc biệt như tan vào trong miệng.
Hủ tiếu – món ăn đậm chất Nam Bộ
Nước hầm xương càng ngọt khi xương hầm càng lâu
Mỗi ngày xoay vần với công việc, nhà cửa, con cái rồi những việc cá nhân nên để nấu được nồi nước dùng thơm từ thịt ngọt từ xương trong nhiều giờ liền thì áp lực quá. Thế là bột ngọt, bột nêm ra đời, trở thành cứu tinh của mọi nhà.
Bạn chỉ cần mua một củ sắn (củ đậu) hay bỏ thêm bắp Mỹ, su hào, cà rốt tùy khẩu vị của bạn vào nồi nước 2.5 lít là đã có một nồi nước thanh ngọt vị tự nhiên. Chỉ với 40 - 60 phút hầm nồi nước lèo rau củ với giá rất rẻ là bạn đã có món nước dùng cho cả nhà 4 người ăn cả ngày.
Ngoài ra bạn có thể sử dụng nước hầm rau củ này cho trẻ ăn dặm (đừng nêm gia vị vào) hoặc đem đi đông lạnh ăn cho các lần sau.
Củ sắn tên gọi là sắn nước hay củ đậu có vị ngọt và tính mát.
Cách hầm nồi nước dùng từ rau củ:
Bước 1: Rau củ bạn đem rửa sạch, ngâm muối loãng và rửa lại nhiều lần. Sau đó bào vỏ, xắt thành từng miếng bằng nhau, có thể tỉa thành hình hoa hoặc tạo hình theo cách bạn thích.
Bước 2: Phi sơ qua hành tỏi hoặc đem đi nướng để giúp rau củ dậy mùi và có váng dầu đẹp mắt cho nồi nước, sau đó cho rau củ vào đảo sơ qua. Tuy nhiên, không nên đảo quá lâu sẽ làm chúng chín hoặc quá mềm, nước dùng sẽ không ngon.
Nếu bạn không ăn dầu mỡ hay hầm nước dùng cho trẻ ăn dặm thì bạn đừng thực hiện bước 2 nhé!
Bước 3: Bắc một nồi nước (chứa khoảng 2 – 2,5 lít nước), cho rau củ vào hầm trong khoảng 40 phút - 1 tiếng. Lưu ý khi nước sôi, bạn cần hạ lửa thật nhỏ và để nước sôi với ngọn lửa liu riu, sau đó nêm nếm. Việc bổ sung thêm bột ngọt hay hạt nêm vào nước hầm rau củ đồng nghĩa với việc bổ sung hàm lượng glutamate từ gia vị umami bên cạnh glutamate trong tự nhiên, giúp nước dùng thêm đậm đà và hài hòa hơn về vị. Bên cạnh đó, chỉ sử dụng nước hầm từ rau củ thì sẽ không đảm bảo các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu vừa rẻ tiền, vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp tiết kiệm thời gian thì bạn ngại gì không hầm thử một nồi nước dùng kiểu này phải không?