Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bị ung thư di căn gan nhưng vẫn sinh 2 con khỏe mạnh

(Dân sinh) - Đó là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Thu H., 33 tuổi, ở thị trấn Nho Quan, Ninh Bình. Năm 2013, chị lập gia đình với người chồng cùng quê, những tưởng hạnh phúc êm đềm trôi qua, nhưng rồi khó khăn đã thử thách gia đình nhỏ ấy khi đám cưới chưa đầy 4 tháng....

Nhớ lại khoảng thời gian phát hiện bệnh, chị H. cho biết, tháng 5/2013, thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đau tức vùng bụng nên đi khám tại Hà Nội. Kết quả chẩn đoán GIST ruột non đã khiến chị và gia đình suy sụp rất nhiều. "Có lẽ tờ kết quả ấy là bước ngoặt khiến cuộc đời chị rẽ sang một trang khác". Được mọi người trong gia đình động viên, chị đã trải qua ca phẫu thuật cắt đoạn hỗng tràng, u mạc treo, mạc nối lớn tại Bệnh viện V.Đ. Kết quả chẩn đoán mô bệnh học sau phẫu thuật là ung thư mô đệm đường tiêu hóa với tổn thương ngoài dạ dày, kích thước 6cm, đa ổ.

 Sau phẫu thuật, tháng 6/2013 chị nhập viện Bệnh viện K để điều trị. TS Đỗ Anh Tú, Trưởng khoa Nội 3 là người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân H.cho biết: "Bệnh nhân H.đã phẫu thuật từ năm 2013 được điều trị với phác đồ thuốc Glivec 400mg/ngày, dự kiến sẽ điều trị trong 36 tháng. Tuy nhiên khi đang điều trị được 15 tháng, bệnh nhân mang thai.

Bị ung thư di căn gan nhưng vẫn sinh 2 con khỏe mạnh - Ảnh 1.

Chị H. hạnh phúc bên hai con Kim Ngân (5 tuổi) và bé Khánh An 9 tháng

 Những ngày cuối tháng 11/2014, sau khi thăm khám, chụp chiếu, các bác sĩ cho biết chị H. đang ở tháng 4 của thai kỳ, bệnh nhân chẩn đoán GIST ruột non tái phát, theo dõi di căn gan.

 Tuy bác sĩ khuyên bỏ cái thai để tiếp tục cho việc điều trị nhưng chị H. quyết tâm giữ con. TS.BS Đỗ Anh Tú quyết định tạm dừng quá trình điều trị cho mẹ, phối hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa phụ sản để theo dõi chặt chẽ sức khỏe của hai mẹ con với mục đích vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho người mẹ, vừa kéo dài tuổi thai kỳ.

 "Đó là những ngày tháng tôi không thể nào quên, biết là nguy hiểm, nhiều khi tôi cảm thấy có lỗi vì để gia đình và các bác sĩ lo lắng cho mình nhiều như thế, nhưng hơn cả tôi hiểu rằng nếu may mắn mỉm cười với hai mẹ con thì tất cả mọi người đều sẽ hạnh phúc", chị H. nói.

Tháng 5/2015, vừa đủ 38 tuần, bé gái khỏe mạnh nặng 3200 gr chào đời trong niềm vui vỡ òa của tất cả các bác sĩ bệnh viện Phụ sản TƯ và Bệnh viện K. Ai cùng mừng rỡ khi kết quả đánh giá quá trình phát triển, vận động của bé hoàn toàn bình thường. Có lẽ khi nhìn thấy những khoảnh khắc đoàn tụ, quây quần của gia đình chị H, ai cũng đều cảm thấy hạnh phúc, bởi nghị lực của người mẹ ung thư đã di căn, từ chối điều trị quyết tâm sinh con đã chạm đến trái tim của tất cả những ai biết đến câu chuyện này.

Trong quá trình nuôi con, chị H.được các bác sĩ khám và kiểm tra định kỳ. Đến ngày 25/11/2015, bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng bất thường, nhưng khi khám định kỳ với chỉ định chụp CT, kết quả cho thấy gan xuất hiện 3 ổ giảm tỷ trọng gan phải 0,8-1 cm, siêu âm ổ bụng phát hiện hạ phân thùy VI có nốt giảm âm kích thước 17x17mm, không tái phát tại chỗ.

Sức khỏe của bệnh nhân H.diễn biến xấu do đã xuất hiện các ổ tổn thương di căn gan, ngay lập tức bệnh nhân đã được các bác sĩ hội chẩn và điều trị tiếp thuốc Glivec 400mg/ngày. Kết quả bệnh thoái lui tốt, thể trạng bệnh nhân cái thiện, các xét nghiệm cho thấy các tổn thương di căn tan hết. Kết quả xét nghiệm siêu âm ổ bụng ngày 12/9/2018 là hình ảnh siêu âm ổ bụng không thấy khối bất thường. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát sao và dùng thuốc hàng ngày.

Bị ung thư di căn gan nhưng vẫn sinh 2 con khỏe mạnh - Ảnh 3.

Nhiều lần bác sĩ khuyên chị nên bỏ thai nhưng chị quyết tâm giữ lại hai con

Trong quá trình điều trị, một lần nữa bệnh nhân H. có thai lần 2 và rất mong muốn được tiếp tục giữ thai. Lúc này, đứa con lớn của chị được 3 tuổi, phát triển hoàn toàn bình thường. Do bệnh giai đoạn di căn, việc giữ  thai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ nên các bác sĩ đã tư vấn rất kỹ cho bệnh nhân và gia đình.

Chị H.vẫn chưa quên được cảm xúc khi phải đưa ra quyết định này. "Con đến với mình là may mắn, tôi không lựa chọn vì chắc chắn sẽ không có quyết định nào khác ngoài sinh con, chờ con chào đời, tôi tin là may mắn sẽ mỉm cười với mình một lần nữa", chị H kể lại.

Sau khi cân nhắc giữa nguyện vọng của gia đình và sức khỏe của bệnh nhân và hội chẩn cùng các bác sĩ, TS.BS Đỗ Anh Tú quyết định ngừng điều trị lần thứ 2 cho bệnh nhân H.trong điều kiện chị H.được theo dõi sát sao song song về bệnh lý ung thư và sức khỏe thai nhi.

Tròn 4 năm sau khi sinh em bé thứ nhất, tháng 5/2019 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bé gái đủ tháng, khỏe mạnh, nặng 3300 gr cất tiếng khóc chào đời. Chị H.khóc, các bác sĩ điều trị cho chị cũng khóc, đó là nước mắt của hạnh phúc sau bao ngày hồi hộp, thấp thỏm âu lo vì hai mẹ con, chị H.cũng không nghĩ rằng mình may mắn đến như thế.

Sau khi sinh con hơn 1 tháng, bệnh nhân quay lại bệnh viện K điều trị tiếp thuốc Glivec, hình ảnh CT- scanner ổ bụng ngày 28/7/2019 cho thấy hình ảnh nốt nhu mô gan hạ phân thùy VI sát bao kích thước 15x21mm, các nốt ngấm thuốc phúc mạc ổ bụng, phúc mạc tạng quanh đại tràng, vòm hoành trái có kích thước từ 10-18mm. Bệnh nhân H. tiếp tục điều trị  đến nay, hiện tại bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nội Tam Hiệp. Đánh giá sức khỏe hiện tại thì thể trạng tốt, không ho, không khó thở, không đau bụng, không có hạch ngoại vi, các xét nghiệm nằm trong giới hạn bình thường.

Để viết lên câu chuyện đẹp và hạnh phúc của gia đình chị H.không thể vắng bóng những người thầy thuốc, bác sĩ Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chính những vất vả, nhọc nhằn, trắng đêm suy nghĩ để đưa ra quyết định khó khăn, làm sao để đảm bảo sinh mệnh hai mẹ con để lại nhiều cảm xúc cho gia đình người bệnh, nhiều bệnh nhân ung thư và tất cả những ai được biết đến câu chuyện này.  

 "Với người thầy thuốc như chúng tôi, người bệnh khỏe lại là món quà quý giá nhất, không hạnh phúc nào sánh bằng", TS.Tú vui vẻ cho biết.

 Hy vọng câu chuyện của mẹ con bệnh nhân H. sẽ trở thành động lực để nhiều người bệnh ung thư, đặc biệt là các chị em phụ nữ sẽ mạnh mẽ hơn, lạc quan hơn vượt qua những gian nan mà căn bệnh ung thư để lại, hướng đến một ngày mai tươi sáng, hạnh phúc bên gia đình nhỏ, bên những người thân yêu và hơn cả là được ôm ấp, vỗ về, hạnh phúc nghe mãi hai tiếng "Mẹ ơi..."  

  Chị H.là một trong số nhiều người bệnh ung thư được Chương trình GIPAP (Glivec International Patient Assistance Program) đồng hành cùng và tài trợ 100% thuốc Glivec 100mg. Tháng 2/2020, chương trình sẽ kết thúc, do đó ngoài việc được BHYT hỗ trợ thì người bệnh sẽ phải trả chi phí điều trị còn lại. Chúng tôi hy vọng rằng các đơn vị, tổ chức, cá nhân sẽ cùng chung tay chia sẻ khó khăn để nhiều người bệnh ung thư tiếp tục quá trình điều trị của mình.