Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bình Dương: Chăm lo tốt đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần cho người lao động

(Dân sinh) - Xác định việc chăm lo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động là quan trọng. Trong năm 2019, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chú trọng hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, giúp họ an tâm chăm lo sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp, gắn bó với tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, trong những năm qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức Chương trình "Chuyến xe xuân nghĩa tình" đưa công nhân lao động về quê đón Tết trong 10 năm qua đã chi hỗ trợ và vận động đối tác hơn 20.000 vé xe với tổng số tiền hơn 25 tỷ đồng; vận động doanh nghiệp hỗ trợ vé xe cho người lao động về quê ăn tết, đã có hơn 97.000 lượt người lao động được hỗ trợ vé xe, thuê xe với số tiền hơn 90 tỷ đồng; chi ngân sách tặng 70.861 suất quà với tổng số tiền 34 tỷ 25 triệu đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, xa quê ở lại Bình Dương đón tết.

Bình Dương: Chăm lo tốt đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần cho người lao động - Ảnh 1.

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chú trọng hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, giúp người lao động an tâm chăm lo sản xuất.

Về thiết chế văn hóa - thể thao phục vụ công nhân lao động luôn được tỉnh quan tâm. Trong năm qua đã có 2 công trình thiết chế văn hóa trọng điểm đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng hiệu quả là: Trung tâm Văn hóa - Thể thao công nhân lao động Bình Dương và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ Bình Dương… đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ công nhân.

Bên cạnh đó tỉnh còn tổ chức các Hội thi văn nghệ - thể thao công nhân tại các khu công nghiệp; tổ chức các buổi chiếu phim, biểu diễn phục vụ của Đội tuyên truyền lưu động tại địa phương có các khu nhà trọ của công nhân (trung bình mỗi năm Đội tuyên truyền lưu động biểu diễn phục vụ công nhân các khu công nghiệp từ 50 - 60 buổi diễn), Đoàn Ca Múa Nhạc dân tộc tỉnh Bình Dương liên tục nhiều năm qua duy trì chương trình biểu diễn ca nhạc phục vụ công nhân ở lại Bình Dương trong dịp Tết (trung bình mỗi năm Đoàn biểu diễn phục vụ công nhân các khu công nghiệp từ 40 - 50 buổi diễn).

Riêng năm 2019, tỉnh đã chi từ ngân sách tặng 10.350 suất quà (tăng 1.250 suất so với năm 2018) cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê đón tết với tổng giá trị 5 tỷ 175 triệu đồng; tổ chức "Chuyến xe xuân nghĩa tình" đưa đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết, tặng khoảng 5600 vé xe, vé tàu.

Bình Dương: Chăm lo tốt đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần cho người lao động - Ảnh 2.

Bình Dương đã thu hút được 86 dự án phát triển nhà ở xã hội với tổng diện tích sử dụng đất 199,77 ha tương đương với khoảng 3,9 triệu m² sàn xây dựng.

Đối với tết Canh Tý 2020: Tỉnh có kế hoạch tặng quà Tết cho công nhân lao động nghèo xa quê có hoàn cảnh khó khăn không về quê ăn Tết là 12.870 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng, với tổng giá trị 6 tỷ 435 triệu đồng; tổ chức "Chuyên xe xuân nghĩa tình" đưa đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết, tặng khoảng trên 5000 vé xe; tổ chức chương trình "Tết sum vầy" cho đoàn viên và CNLĐ ở lại Bình Dương ăn tết; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí…

Về công tác hỗ trợ nhà ở cho công nhân, thời gian qua tỉnh đã thu hút được 86 dự án phát triển nhà ở xã hội với tổng diện tích sử dụng đất 199,77 ha tương đương với khoảng 3,9 triệu m² sàn xây dựng. Trong đó, có 43 dự án thuộc Đề án nhà ở an sinh xã hội Becamex do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC) làm chủ đầu tư với tổng diện tích 3,1 triệu m² sàn nhà ở, tổng số lượng căn hộ là 70 nghìn căn, tổng vốn đầu tư 12,1 nghìn tỷ đồng, đây là mô hình phát triển nhà ở an sinh xã hội trên cơ sở quỹ đất sạch đã được đầu tư hạ tầng và đưa vào sử dụng với giá bán ưu đãi phù hợp với thu nhập của người lao động.

Đến nay, Đề án đã xây dựng được 13.470 căn với tổng diện tích đất khoảng 47,4 ha tương ứng với khoảng 650 ngàn m2 sàn nhà ở, phục vụ cho 42.881 người (đạt 32,46% mục tiêu Đề án phát triển nhà ở của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2030).

Bình Dương: Chăm lo tốt đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần cho người lao động - Ảnh 3.

Tỉnh Bình Dương luôn tạo sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp nhằm ổn định lao động.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có khoảng 200 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp có đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động với tổng diện tích khoảng 270 ngàn m² sàn. Như vậy, tổng diện tích sàn nhà ở xã hội của Bình Dương đạt khoảng 920 ngàn m² sàn nhà ở xã hội.

Thông qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động thì hiện nay hầu hết các doanh nghiệp không có điều kiện bố trí về chỗ ở cho người lao động đều thực hiện việc hỗ trợ tiền nhà trọ với mức từ 100.000 đồng/tháng đến 400.000 đồng/tháng nhằm giúp người lao động giải quyết một phần nào khó khăn trong cuộc sống, tạo sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp nhằm ổn định lao động trong tình hình thiếu hụt lao động hiện nay.