Từ năm 2006 - 2010, tỉnh Bình Dương xảy ra 33 vụ ngộ độc thực phẩm, có 1.834 người bị ngộ độc. Từ năm 2010 - 2014, có 11 vụ với 487 người bị ngộ độc. Từ đầu năm 2015 đến nay, có 1 vụ với 70 người bị ngộ độc.
Toàn tỉnh hiện có 1.276 bếp ăn tập thể. Trong đó có 685 bếp ăn doanh nghiệp, 618 bếp ăn trường học và 223 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp.
Vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty giày Vĩnh Nghĩa (thị xã Bến Cát, Bình Dương) ngày 21/10/2015.
Kết quả thanh tra và phúc tra lại một số bếp ăn ngoài KCN từ tuyến tỉnh đến huyện với 446 cơ sở của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm mới đây đã phát hiện 82 cơ sở không đạt các điều kiện vệ an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả các cơ sở không tuân thủ về vệ sinh an toàn thực phẩm đã và đang chấn chính, xử lý. Điển hình, liên quan đến vụ Công ty Phú Nhật Hào - cơ sở bị phụ huynh phát hiện tuồn thịt và cá thối vào bếp ăn trường học. Thanh tra 18 bếp ăn tại các trường học do Phú Nhật Hào phụ trách đã có nhiều vi phạm buộc xử lý phạt hành chính 82,5 triệu đồng.
Một nguyên nhân khác là nguồn cung cấp suất ăn công nghiệp cũng chưa đảm bảo từ khâu nguyên liệu đến khâu vận chuyển và bảo quản.
Trước thực trạng trên, tỉnh Bình Dương đang nghiên cứu áp dụng thí điểm tại hai khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh về chuỗi cung cấp suất ăn công nghiệp cho người lao động thông qua kiểm soát từ khâu đầu vào. Với sự quan tâm và kiểm soát kỹ càng của các cơ quan chức năng, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của các khu công nghiệp chắc chắn sẽ góp phần làm giảm đáng kể những vụ ngộ độc tập thể trong tương lai.