Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Đây có thể là kỳ họp cuối cùng tôi gặp các nhà báo ở Quốc hội”

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành quy trình miễn nhiệm chức Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào ngày 25/11. Bà Tiến sẽ rời cương vị Bộ trưởng để tập trung đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương. Bên hành lang Quốc hội sáng 21/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  đã có nhiều chia sẻ với báo chí, bởi như bà nói: “Đây có thể là kỳ họp cuối cùng tôi gặp các nhà báo ở Quốc hội”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Kết quả lớn nhất là tăng sự hài lòng của người dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

8 năm ở cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế, xin bà cho biết kết quả nào khiến bà hài lòng nhất?

Trong 8 năm cả ngành tâm huyết, có rất nhiều chính sách đổi mới toàn diện. Trong đó, Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ rất nhiều về chính sách, toàn ngành quyết liệt và sáng tạo, các chính sách hội nhập quốc tế nhưng được vận dụng cụ thể, sáng tạo ở điều kiện Việt Nam.

Và kết quả lớn nhất đó là tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ. Bảo hiểm y tế lo cho cả người nghèo, người khó khăn với chính sách hỗ trợ 100% mệnh giá bảo hiểm cho người nghèo và 70% cho người cận nghèo.Theo đánh giá độc lập của UNDP và đánh giá của tổ chức Sáng kiến Việt Nam thì mức độ hài lòng của người dân với ngành y tế đều trên 80%.

Bà rời cương vị khi chưa rõ người kế nhiệm. Vậy hoạt động của Bộ tới đây thế nào?

Cái này Bí thư Ban cán sự Đảng mới và Chính phủ, Ban Bí thư, Bộ Chính trị sẽ giải quyết. Tôi thôi Ban cán sự nên không phát biểu gì. Tôi cũng chưa biết người kế nhiệm nên chưa thể nói gì.

Còn điều gì khiến bà trăn trở khi rời cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế?

Thứ nhất là y tế cơ sở và chăm sóc cho người khỏe. Vừa rồi chúng tôi tập trung bệnh viện nhiều là để hạ hỏa quá bức xúc của người dân.Thực tế, số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thu, cái đó phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới y tế toàn dân. Đây là mơ ước của Liên Hợp Quốc và y tế thế giới. Chính phủ cũng quan điểm không để lại ai phía sau, người nghèo cũng được chữa bệnh.

Thứ hai là một số vấn đề về dược đang giải quyết, mình cũng bị thị phi. Có thông tin có thể không trung thực, chính xác qua mạng ngoài lề, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai để xây dựng nền y tế phục vụ dân tốt hơn.

Xin trân trọng cảm ơn bà!