Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019-2020 do Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai cho thấy, ở trẻ dưới 5 tuổi có 58% trẻ thiếu kẽm, 19,6% trẻ thiếu máu, tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi là 19,6%. Cùng với đó, tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em tuổi học đường (từ 5 đến 19 tuổi) là 14,8%. Tỉ lệ thừa cân béo phì của lứa tuổi học đường tăng từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020, trong đó ở khu vực thành thị lên tới 26,8%.
Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo quốc tế "Sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa tươi – Dinh dưỡng vàng cho lứa tuổi vàng, giúp trẻ phát triển toàn diện" diễn ra ngày 8/6.
TS. BS Nguyễn Song Tú, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, mặc dù chiều cao của thanh niên Việt Nam có tăng lên (hiện trung bình chiều cao của nam đạt 168,1 cm, nữ đạt 156,2 cm), song vẫn thấp hơn nhiều nước trong khu vực và thấp hơn so với chuẩn của WHO.
Bên cạnh các yếu tố như di truyền, vận động, môi trường sống thì dinh dưỡng hợp lý trong những năm đầu đời đóng vai trò quan trọng đối với việc nâng cao thể trạng, tầm vóc, trí lực của thế hệ tương lai.
Các báo cáo tham luận tại hội thảo đã mang tới cái nhìn toàn diện về dinh dưỡng vàng cho sự phát triển toàn diện của trẻ, chia sẻ kết quả nghiên cứu về thực trạng dinh dưỡng, các xu hướng dinh dưỡng, tầm quan trọng của dinh dưỡng công thức cho trẻ em tại các nước phát triển cũng như tại Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức về vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ trong độ tuổi từ 0-12 tuổi, còn gọi là lứa tuổi vàng.