Mới đây, Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang trong tình trạng suy gan cấp, theo dõi ngộ độc nấm loại chứa độc tố amatoxin.
Qua khai thác tiền sử từ người nhà bệnh nhân, ngày 10/7, chị Bàn Thị Ng. đi rừng hái nấm và nấu cho cả nhà ăn. Bữa cơm có 5 người (3 người lớn và 2 trẻ nhỏ).
Đến sáng hôm sau (khoảng 12 giờ sau ăn), các thành viên xuất hiện đau bụng, nôn mửa, mệt mỏi nên được nhập viện. Một cháu nhỏ bị ngộ độc nặng đã tử vong và một cháu nhẹ hơn đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Giang. Còn 3 người lớn được chuyển đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.
Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, 3 bệnh nhân nhập viện gồm bố mẹ và bác của 2 cháu nhỏ. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan cấp, chỉ số men gan cao gấp 200 lần bình thường, rối loạn đông máu, mạch rất chậm, ảnh hưởng đến huyết động. Trong đó, 2 bệnh nhân rối loạn đông máu rất nặng, máy không định lượng được, suy gan, chỉ số men gan cao nhất khoảng 8000 UI/L. Các bệnh nhân còn có biểu hiện suy thận, hậu quả của tình trạng suy gan rất nặng nề, đã phải đặt ống nội khí quản, lọc máu hấp phụ.
Mặc dù các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tích cực, thay huyết tương 2 lần/ngày và nhiều phương pháp hỗ trợ khác, nhưng tình trạng bệnh nhân cải thiện rất chậm, rơi vào trạng thái hôn mê gan, tiên lượng rất nặng. 2 bệnh nhân đã tử vong đêm 19/7.
Hiện chỉ còn bệnh nhân Bàn Thị Ng. sức khỏe có tiến triển tốt hơn. Sau khi điều trị thay huyết tương, giải độc bằng thuốc đặc hiệu giải độc gan, hỗ trợ chức năng gan thì men gan đã về mức 500 UI/L và đang có xu hướng cải thiện, tình trạng đã ổn hơn.
BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết thêm, ngộ độc nấm chia làm 2 loại, ngộ độc nhanh và ngộ độc chậm. Loại ngộ độc nhanh là sau khi ăn đến dưới 6 tiếng, bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài...
Với những loại nấm gây ngộ độc nhanh, các cơ sở y tế tại tuyến dưới vẫn kiểm soát điều trị tốt, bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh.
Tuy nhiên, nguy hiểm hơn là các loại nấm gây ngộ độc chậm, phổ biến hiện nay là các loại nấm chứa độc tố amatoxin - gây tổn thương gan, suy gan. Sau khi ăn, độc tố biểu hiện chậm, sau quá 6 giờ, thậm chí 24 giờ mới có biểu hiện. Lúc đó, độc tố đã ngấm vào trong cơ thể. Phát hiện ngộ độc muộn, độc tố có độc tính càng cao, nên quá trình điều trị bệnh nhân rất khó và phức tạp.
BS. Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, sai lầm của người dân khi cho rằng, những cây cỏ, lá, thảo mộc ngoài tự nhiên là an toàn, lành tính. Tuy nhiên không phải như vậy. Có rất nhiều loại cây cỏ, nấm rất độc.
Vì thế, người dân không tự ý hái các loại nấm hoang dại để ăn. Cán bộ tại các địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền tới tận gia đình từng người dân, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, ít được tiếp cận các thông tin truyền thông sức khỏe về tác hại của nấm độc.