Khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá, rau muống thường có đặc điểm: thân rau to hơn bình thường, giòn, lá màu xanh đen, nước luộc khi nóng màu xanh nhạt, khi nguội chuyển sang màu xanh đen. Nên chọn mua những mớ có ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn giòn, ngon và an toàn. Ngoài ra, rau muống không có hóa chất sẽ có nhựa chảy ra khi ngắt cuống.
Không nên chọn những loại rau mồng tơi lá óng, mướt, là mang màu xanh thiếu ánh sáng, ngọn vươn dài vì đây là rau đã được tắm thuốc kích thích.
Nên chọn những mớ rau mồng tơi ngọn nhỏ, màu sắc rau xanh thẩm, không tái, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn và ngon.
Trước khi chế biến phải rửa sạch rau và ngâm qua nước muối hoặc nước gạo. Rau mồng tơi chế biến xong phải ăn hết, nếu thừa đổ đi chứ không ăn đi ăn lại vì rất dễ bị ngộ độc.
Những cọng giá căng tròn, thân trắng, ít rễ, khi xào tiết ra nước đục là loại giá đã được sử dụng hóa chất trong quá trình ủ để kích thích giá đỗ phát triển nhanh. Khi mua, nên chọn loại giá có nhiều rễ, lá mầm trắng, nhìn không bắt mắt. Đây là loại ủ tự nhiên, an toàn khi sử dụng.
Rau bí an toàn thường có khoảng cách đốt không quá xa, lá xanh đậm, nhiều lông tơ. Ngược lại, loại rau lá mềm, mỏng, màu xanh nhợt, khoảng cách các lóng dài không nên mua.
Nên chọn quả màu xanh trắng, không quá non hay cuống vàng, cầm chắc tay, bên ngoài vỏ có những mấu nhọn nổi lên. Dưa được phun thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng trước khi thu hoạch thường có quả dài, suôn, mượt, vỏ màu xanh nhạt, nhiều quả còn có cả vệt màu trắng do thuốc phun còn đọng lại. Tốt nhất nên ngâm muối và gọt vỏ trước khi ăn.
Rau ngót sạch có lá màu xanh lá mạ, mỏng nhưng không cứng. Không chọn rau có lá quá non, mềm, dày và không đều nhau.
Một số cách xử lý hoa quả nhiễm hóa chất
Ngâm rau trong nước muối pha loãng: Sau khi rửa rau củ nên ngâm rau trong nước muối pha loãng khoảng 10 -15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Hoặc có thể ngâm rau trong nước vo gạo khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước. Mục đích của việc này là làm trung hòa độc tố trong thuốc trừ sâu còn đọng lại trên rau.
Đun rau củ ở nhiệt độ cao: Một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, các loại đậu, rau cần, sau khi rửa sạch trần qua bằng nước nóng 2 phút sẽ làm cho dư lượng nước trừ sâu suy giảm 30%. Sau đó xào, nấu ở nhiệt độ cao sẽ tẩy trừ 90% dư lượng thuốc trừ sâu.
Sử dụng giấm để ngâm rau củ: Là một trong những cách hiệu quả nhất để loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu còn đọng lại trên trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Pha loãng giấm trắng với nước rồi ngâm rau củ t khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước đun sôi để nguội.