Là một người làm trong lĩnh vực du lịch, Facebooker Đinh Vũ Quang Cường cho biết đây là những kinh nghiệm lựa sầu riêng mà anh thường chỉ cho du khách, nhất là các anh chị em khách hàng ngoài miền Bắc vào miền Nam, miền Tây du lịch.
Mẹo chọn sầu riêng các mẹ cần ghi nhớ
Thứ nhất: Chọn trái khoảng khoảng 2,5kg, quả mập mạp, tròn đều, không vẹo vọ. Phần đuôi trái tròn chứ không nhọn.
Thứ 2: Gai trái sầu riêng có độ thưa vừa phải, gai mập, không dầy gai chi chít.
Thứ 3: Không nên ham rẻ mà mua 3 cái loại sầu trái nhỏ, mini.
Và đây là những lý giải cụ thể tác giả phân tích cho từng mẹo ở trên, chắc hẳn ai đọc xong cũng thấy "tâm phục khẩu phục" liền!
Trên ảnh, mình mua sầu tại Sài Gòn, trọng lượng 2,6kg. Với giá 65k/ 1kg. Với cách lựa trên, mình thu về sau khi tách: 1,4kg vỏ và 1,2kg cơm sầu riêng. (5 múi lớn). Như vậy tính ra trái này mình mua với giá 169k. Chia cho 5 múi, mỗi múi là 33k.
Còn loại sầu mà mini, với trái nhỏ thì sao, giá cũng 30k - 40k/ quả tầm khoảng hơn 1kg. Như vậy trái đó, giá khoảng 60 - 80k. Lượng cơm thu được chỉ bằng 1,5 múi trái lớn. Chia ra bạn mất khoảng 50k cho 1 múi. Còn những loại 10 - 20k/ trái thì khỏi bàn. Mua 5 trái mới được lượng múi bằng 1 múi to.
So sánh trên để thấy, cứ trái lớn, đẹp mắt thì bạn mua thôi. Các cụ nói rồi: "con lợn có béo, cỗ dồi mới ngon" mà!
Với những mẹo trên, Quang Cường cho biết anh đã mua đủ loại sầu nguyên trái, từ vỉa hè đến trong siêu thị, rồi trong Miền Tây, Long Khánh, từ Bắc vào đến Nam... Đủ các loại giá nhưng chưa khi nào không ưng cả!
Cách nhận biết sầu riêng đã chín
Đầu tiên là mùi thơm, rồi sau đó bạn quan sát phần đuôi trái sầu riêng có dấu hiệu tách ra. Vỏ ngả sang màu hơi vàng.
Do đôi khi ngạt mũi không nghe mùi, bạn 2 ngón trỏ và cái, ép 2 gai sầu nằm cạnh nhau vào nhau, nếu thấy hơi nghiêng vào nhau, có độ mềm là chín rồi đó.
Chúc bạn chọn được những trái sầu riêng ưng ý nhé!
GÓC TÁC GIẢ