Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cách đơn giản bảo quản bưởi Diễn đẹp ngon tới nửa năm

Bưởi Diễn là một trong những món đặc sản Tết của nhiều gia đình. Không bảo quản đúng cách, quả bưởi sẽ nhanh bị mốc, thối cuống, lớp vỏ nhăn nheo, không đẹp mắt. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chị Nguyễn Thị Mai Lan (Hà Nội) sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản mà có thể bảo quản bưởi lâu hơn.

Bưởi Diễn là một trong những món đặc sản Tết của nhiều gia đình. Không bảo quản đúng cách, quả bưởi sẽ nhanh bị mốc, thối cuống, lớp vỏ nhăn nheo, không đẹp mắt. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chị Nguyễn Thị Mai Lan (Hà Nội) sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản mà có thể bảo quản bưởi lâu hơn.

Cách bảo quản bưởi Diễn quen thuộc được nhiều người sử dụng nhất là xếp vào nơi khô thoáng, để bưởi xuống nước và thưởng thức dần. Nhưng với cách này, quả bưởi dễ bị hỏng và không giữ được lớp vỏ vàng căng, đẹp của bưởi Diễn.

Cách đơn giản bảo quản bưởi Diễn đẹp ngon tới nửa năm - Ảnh 1.

Bưởi Diễn là một trong những món đặc sản Tết của nhiều gia đình.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chị Nguyễn Thị Mai Lan (Hà Nội) chia sẻ, để bảo quản được lâu, nên chọn quả bưởi ngon, vỏ mỏng, nặng tay. Đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không chọn những quả có vết dập, dù chỉ là vết rất nhỏ. Vì nếu quả bưởi đã bị dập, chỉ cần để một thời gian ngắn bưởi sẽ bị thối và có thể lan sang các quả bưởi khác.

Cách đơn giản bảo quản bưởi Diễn đẹp ngon tới nửa năm - Ảnh 2.

Chị Mai Lan đã có 12 năm kinh nghiệm kinh doanh bưởi Diễn.

Cách bảo quản bưởi Diễn của chị Mai Lan rất đơn giản:

- Bưởi sau khi hái hoặc mua về khoảng 5 - 10 ngày, bạn dùng nước vôi bôi vào đầu cuống bưởi. Cách này nhằm ngăn không cho vi sinh vật thâm nhập vào trái bưởi từ cuống xuống.

Cách đơn giản bảo quản bưởi Diễn đẹp ngon tới nửa năm - Ảnh 3.

Chọn mua loại bưởi vừa thu hái.

- Sau đó, lấy túi nylon cho từng quả bưởi vào và buộc chặt lại, tránh tiếp xúc với nước và hơi ẩm. Cách này nhằm ngăn không cho không khí tiếp xúc với trái bưởi. Khi được bọc trong túi nylon, bưởi sẽ xuống nước chậm hơn, tươi lâu hơn.

Cách đơn giản bảo quản bưởi Diễn đẹp ngon tới nửa năm - Ảnh 4.

Khi được bọc trong túi nylon, bưởi sẽ xuống nước chậm hơn, tươi lâu hơn.

Chị Mai Lan cũng lưu ý, bạn nên sử dụng các loại túi nylon sinh học, có khả năng tự phân hủy để bảo vệ môi trường.

- Chọn nơi khô, thoáng, lót giấy báo hoặc bìa xuống dưới. Sau đó xếp từng lớp bưởi đã bọc túi lên trên.

Lưu ý, chỉ xếp một lớp bưởi. Không xếp bưởi chồng lên nhau, để tránh cho những quả bưởi phía dưới phải chịu sức nặng, làm bưởi bị dập và dễ bị thối.

Làm theo cách này, có thể bảo quản bưởi Diễn  được từ 4-6 tháng.

Cách đơn giản bảo quản bưởi Diễn đẹp ngon tới nửa năm - Ảnh 5.

Đặc điểm của bưởi Diễn là càng để lâu, bưởi càng xuống nước, có vị ngọt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách bảo quản bưởi bằng cách:

Khi mua bưởi về, ngâm bưởi vào nước lã sạch có hòa một chút nước vôi bột nhằm sát khuẩn cho quả tránh được những sâu bệnh còn sót lại trên quả. Để bưởi khô ráo rồi sau đó bôi vôi đã hòa tan vào cuống quả. Sau đó, trải một lớp cát sạch hoặc rắc một lớp vôi mỏng lên sàn và xếp bưởi lên. Thường xuyên kiểm tra bưởi để loại bỏ những quả hỏng, tránh bị lây lan sang quả khác.

Với những cách bảo quản trên, bạn có thể giữ bưởi được tới nửa năm mà không ảnh hưởng tới chất lượng của quả.