Bánh trôi
Nguyên liệu:
- Bột nếp ướt.
- Đường thẻ. Đường phên chặt hạt lựu.
- Lá bưởi.
- Vừng rang.
Chú ý: Nếu bạn dùng bột khô, hãy hòa bột vào nước (500g bột dùng 1 lít nước), để bột lắng qua đêm, hôm sau gạn bớt nước trong bên trên rồi cho bột vào khăn sạch, buộc túm lại và treo lên cao để nước chảy xuống (gọi là ráo bột).
Cách làm:
- Nhào khối bột cho mềm, chia thành các phần nhỏ đều nhau, sau đó bọc viên đường vào từng phần, vo viên tròn như hình (đường kính khoảng 2cm).
- Đun sôi 1 nồi nước, cho lá bưởi vào đun 1-2 phút lấy mùi thơm rồi vớt ra, cho bánh đã nặn vào luộc chín (khi thả bánh vào phải dùng dụng cụ khuấy để bánh không bị dính nhau). Luộc cho tới khi bánh chín (khi chín bánh nổi lên trên) thì vớt ra, thả ngay vào âu nước lạnh.
- Chờ bánh nguội, vớt ra đĩa, rắc vừng rang hoặc thêm vài sợi dừa nạo lên trên.
Bánh chay
Nguyên liệu:
- 1 gói bột nếp.
- 150g đậu xanh.
- 1 củ gừng tươi.
- Dừa nạo và nước cốt dừa.
- Đường cát.
- Vừng.
Cách làm:
- Đậu xanh rửa sạch ngâm nở, bạn có thể dùng nước nóng sẽ nhanh hơn. Cho đậu vào hấp chín sau đó nghiền hoặc xay nhuyễn, cho thêm 4 thìa canh đường vào trộn đều.
- Bột nếp cho ra bát, chế thêm ít nước để nhào cho tới khi bột mịn không dính tay và có độ dẻo đủ để nặn thành các viên dễ dàng.
- Vừng đen rang chín.
- Chia phần đậu xanh và nhân thành các phần đều nhau sau đó viên lại (viên đậu xanh nhỏ hơn viên bột). Lần lượt ấn dẹt các viên bột rồi cho viên đậu xanh vào giữa, bao lại vo tròn sau đó lăn qua vừng trắng.
- Pha một nồi nước đường độ ngọt tuỳ theo sở thích của bạn cho thêm ít gừng thái chỉ.
- Thả bánh vào nồi nước đang sôi trên bếp, đun lửa lớn đến khi bánh nổi lên thì vớt bánh ra cho vào bát nước lạnh.
- Đun sôi nồi nước đường gừng rồi thả bánh vào. Khi nước sôi bánh nổi lên là được.
- Múc bánh ra bát cho thêm nước cốt dừa, dừa nạo và rắc ít vừng lên ăn nóng sẽ rất ngon.