Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cần làm gì với các trường hợp người Trung Quốc bỏ trốn khỏi nơi cách ly

(Dân sinh) - Tình trạng người Trung Quốc tự ý bỏ trốn khỏi nơi cách ly gây bức xúc cho dư luận những ngày qua. Hành vi này cần phải lên án và có giải pháp rắn hơn trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân, TP.HCM  cho biết, tính đến chiều 11/2, Trung tâm Y tế quận và các phường đang theo dõi 1.029 người tới từ vùng dịch. Trong đó có 116 trường hợp từ trung tâm kiểm soát bệnh dịch chuyển tới quận, 299 trường hợp do công an quận phát hiện và 614 chuyên gia của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam.

Ngoài ra, quận Bình Tân cũng đã chuẩn bị cơ sở vật chất tại các khu điều trị cách ly thuộc các bệnh viện trên địa bàn quận trong trường hợp dịch bệnh xảy ra, với 110 giường bệnh tại BV quận Bình Tân, BV Triều An, BV Gia An, BV Quốc tế City.

Quận cũng đã thành lập một khu cách ly tập trung khác với khoảng 100 giường.

Hiện trên địa bàn quận Bình Tân chưa phát hiện ca bệnh nghi ngờ nhiễm virus corona hoặc ca bệnh dương tính với nCoV.

Cần làm gì với các trường hợp người Trung Quốc bỏ trốn khỏi nơi cách ly - Ảnh 1.

Đoàn công tác của UBND quận Bình Tân kiểm tra khu giám sát, điều trị tại bệnh viện quận Bình Tân. Ảnh: Q.H.


Về biện pháp phòng, tránh dịch cúm do chủng mới của virus corona, ông Đỗ Đình Thiện, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân chia sẻ, thời gian tới, lực lượng công an quận sẽ tăng cường theo dõi, lập danh sách và cập nhật việc di chuyển của những người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn, đặc biệt là người Trung Quốc hoặc người tới Bình Tân từ vùng có dịch bệnh từ ngày 27/1 đến nay.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng đã phối hợp, vận động phát gần 69.000 khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn. Việc khử khuẩn, phun thuốc sát trùng được thực hiện tại 20 tòa chung cư và 10 khu chợ tại quận Bình Tân.

UBND quận Bình Tân quyết định thành lập các tổ giám sát cộng đồng tại mỗi khu phố. Hiện quận Bình Tân có 130 khu phố, tương ứng với 130 tổ giám sát. Tổ giám sát sẽ gồm trưởng khu phố, công an khu vực, tổ trưởng tổ dân phố, nhân viên trạm y tế phường… có nhiệm vụ kiểm tra xem những người đang cách ly tại nhà có chấp hành các yêu cầu về cách ly người về từ vùng dịch không. Nếu người đang cách ly tại nhà không chấp hành thì quận sẽ xem xét đưa vào cách ly tại khu cách ly tập trung. 

Cần làm gì với các trường hợp người Trung Quốc bỏ trốn khỏi nơi cách ly - Ảnh 2.

Kiểm tra thân nhiệt lao động người Trung Quốc

Trước tình hình cả nước đang nỗ lực phòng chống dịch, tình trạng người Trung Quốc bị cách ly tự ý bỏ trốn khỏi nơi cách ly khiến cho cơ quan chức năng phải đau đầu và người dân bức xúc.

Trong ngày 11/2, bác sĩ Vũ Đức Diễn, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Y tế quận 12) cho biết, về vụ việc 3 người Trung Quốc tự động rời khỏi khu vực cách ly. Cả 3 người trên quay lại Việt Nam từ Trung Quốc vào ngày 5/2 và là nhân viên một công ty tại phường Thới An (quận 12, TP.HCM).

Sau khi rời khỏi khu vực cách ly, 3 người trên đã di chuyển tới một địa điểm trên địa bàn quận Bình Tân. Ông Vũ Đức Diễn cho biết, Trung tâm Y tế quận 12 đã lập tức báo cáo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và đề nghị Trung tâm Y tế quận Bình Tân tiếp tục giám sát, cách ly 3 người Trung Quốc trên.

Trước đó, khu cách ly dịch virus corona ở Trung đoàn 123 (tỉnh Lạng Sơn) cũng ghi nhận 1 trường hợp tự ý rời khỏi nơi cách ly. Người bỏ trốn khỏi nơi cách ly được xác định là bà N.T.D. (44 tuổi, ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

Ngày 11/2, đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được vị trí bà D. ở khu vực cửa khẩu Pò Chài (Trung Quốc), đối diện với cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).