Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cảnh báo nguy cơ dịch bệnh Chikungunya

(Dân sinh) - Công an tỉnh Long An vừa phát cảnh báo nguy cơ dịch bệnh Chikungunya tại Campuchia tấn công vào nước ta.

Theo Công an tỉnh Long An, từ ngày 19 - 22/7/2020, tại tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia đã ghi nhận khoảng 100 người mắc bệnh do virus Chikungunya gây ra, lây truyền từ muỗi Aedes.

 Đến ngày 01/8/2020, đã có 1.000 người bị nhiễm tại 12 tỉnh thành Camphuchai gồm: Benteay Meanchey, Siem Reap, Preah Vihear, Kampong Chain, Tbong Khmum. Ta Keo, Kampot, Preah Sihnouk, Oddar Meanchey, Pursat, Pailin và Stung Treng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chikungunya là bệnh do virus được lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh. 

Triệu chứng phổ biến của bệnh là: Sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban; các dấu hiệu lâm sàng của bệnh này giống như bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Cảnh báo nguy cơ dịch bệnh Chikungunya tại Campuchia cơ tấn công vào nước ta - Ảnh 1.

Phun thuốc khử trùng tại xã Poipet. Ảnh: khmertimeskh.com

Dịch bệnh Chikungunya lây truyền từ người qua người thông qua muỗi Aedes và đã lây lan nhanh sang 12 tỉnh, thành phố tại Campuchia (có 3 tỉnh giáp biên giới với Việt Nam: Tbong Khmum, Ta Keo, Kampot).

Vì vậy, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ và tuyên truyền rộng rãi về công tác phòng chống dịch bệnh này sẽ có khả năng lây lan sang các tỉnh, thành phổ của Việt Nam giáp biên giới Campuchia.

Trước tình hình trên, nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh Chikungunya trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh báo cáo và đề xuất Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nguy hiểm, lây lan nhanh chóng của địch Chikungunya và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Chikungunya cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh, nhất là các khu vực giáp biên giới Camphuchia (các biện pháp phòng, chỏng dịch bệnh Chikungunya tương tự như bệnh sốt xuất huyết).

Tại tỉnh Bình Phước, ngày 12/8, Sở Y tế tỉnh Bình Phước có Công văn số 1974/SYT-NV đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh; Trung tâm y tế các huyện thị, thành phố triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Bên cạnh đó, tích cực, kiểm tra, giám sát, đảm bảo tất cả gia đình tại vùng nguy cơ cao được xử lý triệt để dụng cụ chứa nước như: Đậy nắp hoặc úp dụng cụ đựng nước không cần thiết, để không tạo ra ổ sinh sản của muỗi. Đồng thời, ngành chức năng cũng tăng cường truyền thông về dịch bệnh Chikungunya song song với triển khai truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết.