Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Canh bí đỏ bổ dưỡng, thơm ngon

Bí đỏ có tác dụng tốt cho xương, mắt, lợi tim mạch, giúp giảm cân và dùng để nấu canh thì tuyệt ngon mà giá lại rẻ.

Móng giò hầm bí đỏ và lạc

Móng giò hầm bí đỏ ngòn ngọt và bùi bùi của lạc là  món ăn cuốn hút cả nhà.

Nguyên liệu:

- 2 cái móng giò lợn

- 1 miếng bí đỏ

- 1/2 bát con lạc nhân

- Muối, nước mắm, hạt nêm

- Hành lá, rau mùi.

Cách làm:

Móng giò heo rửa nước lạnh rồi nhúng qua nước sôi cạo sạch lại, đem chặt miếng vừa ăn.

Lạc ngâm vào nước lạnh 30 phút trước khi nấu. Nếu dùng lạc khô phải ngâm 6-7 tiếng, sau đó luộc khoảng 20 phút trước khi cho vào hầm với móng giò.

Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

 Đặt nồi lên bếp, cho móng giò vào nồi thêm lạc, nước xâm xấp với  thịt, đun sôi, nêm một ít muối.

Đậy vung, để nhỏ lửa hầm trong 30 – 45 phút đến khi móng giò chín mềm, lạc bở là được.

Cho tiếp bí đỏ vào đun đến khi bí mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Tắt bếp, thêm rau mùi, hành lá thái nhỏ, múc ra bát.

 Canh sườn hầm bí đỏ 

Canh sườn hầm bí đỏ là món ăn được nhiều người ưa thích.

Nguyên liệu:

- Sườn

- Bí đỏ

- Nấm rơm

- Hành, ngò, rau ngổ

- Tỏi, dầu ăn, tiêu, hạt nêm

Cách làm: 

 Bí đỏ rửa sạch, cắt miếng vuông.

Chần sườn qua nước sôi cho sạch rồi rửa lại bằng nước lạnh. Ướp sườn với tỏi, tiêu, bột nêm rồi chiên sơ. Đổ nước sôi vào hầm sườn, sau đó để lửa nhỏ cho sườn chín mềm.

Bí đỏ xào qua với tỏi rồi cho vào nồi hầm chung với sườn. Nấu cho đến khi bí đỏ mềm nhưng không nên để bí nát quá.

Cho nấm rơm vào, nấu thơm 5 phút rồi tắt bếp.

Nêm nếm cho vừa ăn.

Canh bí đỏ thịt băm


Nguyên liệu:

- Bí đỏ: 1 trái 

- Thịt nạc xay : 100g

-Lạc  tươi: 100g

- Hành tím, hành lá, rau ngổ,

- Tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm

Chuẩn bị:

- Bí gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng 

- Hành lá, rau ngổ, nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.

- Thịt nạc xay ướp với hạt nêm và một chút đường.

- Băm nhuyễn hành tím và đầu trắng của hành lá. Trộn với thịt xay tạo thành  hỗn hợp đồng nhất sau đó nặn thành các viên nhỏ.

- Lạc tươi rửa sạch, giã dập.

Cách làm:

- Đun nước sôi, cho lạc và thịt viên vào, nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút cho đậu và thịt chín mềm, vớt bọt và nêm 1 muỗng hạt nêm.

- Tiếp tục cho bí đỏ vào, nấu thêm 10 phút cho bí vừa mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Rắc rau ngổ, hành lá vào đảo đều, nhắc xuống. Món canh bí đỏ ngọt mát và rất bổ dưỡng đã hoàn thành!