Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cảnh giác để tránh bị lừa đảo đồng bộ VneID mức độ 2

Dân sinh
Dân sinh

Việc đăng ký định danh điện tử mức 2 phải do công dân trực tiếp đến cơ quan Công an thực hiện các thủ tục, do phải chụp ảnh, quét vân tay và không thể làm thay người khác.

Cảnh giác để tránh bị lừa đảo đồng bộ VneID mức độ 2 - 1
Ảnh minh họa (Nguồn Internet).

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện tình trạng nhiều đối tượng xấu giả danh cơ quan Công an, cán bộ Công an phường gọi điện cho người dân, yêu cầu ra Công an phường ngay để khắc phục đồng bộ VNeID mức 2 (thông báo quá trình đồng bộ bị lỗi).

Khi người dân trả lời đang bận, không ra được ngay thì đối tượng sẽ hướng dẫn đồng bộ online theo hướng cài đặt phần mềm có logo giống với ứng dụng chính thống VneID.

Khi cài đặt, cấp quyền truy cập, đăng nhập, phần mềm lạ này sẽ yêu cầu khuôn mặt, vân tay và số điện thoại của người dân.

Sau đó, các đối tượng sẽ thực hiện hành vi chiếm quyền kiểm soát điện thoại và thực hiện chuyển hết số tiền từ tài khoản của nạn nhân đi mặc dù không yêu cầu số tài khoản hay mã OTP.

Một số đối tượng còn giả danh lực lượng Công an gọi điện cho người dân yêu cầu đăng ký định danh điện tử, sau đó gửi đường link cài đặt phần mềm.

Đây là đường link cài đặt không chính thống, có dấu hiệu lừa đảo, có khả năng chiếm quyền điều khiển điện thoại và đánh cắp dữ liệu cá nhân của công dân.

Để ngăn ngừa hành vi lừa đảo, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng khuyến cáo nếu có thông báo liên quan lỗi định danh hoặc cần sửa đổi thông tin, người dân hãy đến trực tiếp Công an phường nơi cư trú để làm việc.

Không ấn vào các đường link tải phần mềm không rõ nguồn gốc, không đăng nhập các tài khoản cá nhân như tài khoản VNeID, tài khoản ngân hàng... vào phần mềm không rõ nguồn gốc.

Hiện nay Bộ Công an chỉ có một ứng dụng duy nhất để định danh và xác thực điện tử là “VneID”, ngoài ra không còn ứng dụng nào khác.

Việc đăng ký định danh điện tử mức 2 phải do công dân trực tiếp đến cơ quan Công an thực hiện các thủ tục, do phải chụp ảnh, quét vân tay và không thể làm thay người khác.

Do đó, mọi hành vi gọi điện thoại, nhắn tin tự xưng là Công an yêu cầu công dân tải, cài đặt ứng dụng khác với ứng dụng VNeID, khai báo thông tin đăng ký định danh điện tử đều là hành vi giả mạo, lừa đảo.

Người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành IOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android).

Tuyệt đối không cài đặt VNeID từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ, không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định.

Ngoài các biện pháp khuyến cáo và phòng ngừa từ cơ quan chức năng, mỗi cá nhân cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tự phòng ngừa để tránh mất tiền hoặc gặp rủi ro…

Quách Tuấn