Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cặp "song Nhi" tỏa sáng tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc

(Dân sinh) - Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra vào sáng ngày 10/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia khi bắt gặp hình ảnh các thầy thuốc của Ngành Y tế Thành phố tham gia phẫu thuật tách cặp song sinh dính Trúc Nhi – Diệu Nhi xuất hiện trên sân khấu lớn của Đại hội.

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X khai mạc sáng 10/12 với sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu chính thức. Đây là những cá nhân, đại diện tập thể Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động qua các thời kỳ, là Chiến sĩ thi đua toàn quốc, cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, là những điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, là người trực tiếp lao động sản xuất trên các lĩnh vực.

Đại hội còn là cuộc gặp gỡ, giao lưu với những gương mặt tiêu biểu trong số hơn 2.000 điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020, những người Việt Nam có thành tích nổi bật và đóng góp to lớn cho xã hội.

Cặp "song Nhi" tỏa sáng tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc - Ảnh 1.

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X khai mạc sáng 10/12 với sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu chính thức.

Đúng 32 năm sau khi phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh dính Việt – Đức, GS BS Trần Đông A trong vai trò cố vấn chuyên môn cho cuộc đại phẫu thuật tách cặp song sinh dính Trúc Nhi – Diệu Nhi một lần nữa là người chứng kiến thành công ngoạn mục của ca mỗ có độ khó và phức tạp có thể xếp trong “top 10” trên thế giới về các cặp song sinh dính tương tự.

Khi được nhà báo, biên tập viên Tạ Bích Loan hỏi về dấu ấn để lại lớn nhất của ca mỗ lần này là gì, GS Trần Đông A khẳng định dấu ấn lớn nhất của ca mỗ lần này chính là sự trưởng thành về chuyên môn của một đội ngũ y, bác sĩ phẫu thuật, gây mê, và hồi sức chuyên sâu trong lĩnh vực Nhi khoa, toàn bộ nhân lực chuyên môn tham gia cuộc mỗ là các thầy thuốc Việt Nam. 

Cặp "song Nhi" tỏa sáng tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc - Ảnh 2.

Cặp "song Nhi" tỏa sáng tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc - Ảnh 3.

Cặp "song Nhi" tỏa sáng tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc - Ảnh 4.

GS BS Trần Đông A, TS BS Trương Quang Định cùng các bác sĩ của BV Nhi Đồng Thành phố, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hơn 2.000 đại biểu nhiệt liệt hoan nghênh

Cụ thể là các bác sĩ Ngoại Nhi, Gây mê Nhi, Hồi sức Nhi của các bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 đảm trách. Dấu ấn kế tiếp đó là cặp song sinh dính được phẫu thuật, chăm sóc trước và sau mỗ tại một bệnh viện chuyên khoa Nhi có cơ sở hạ tầng và trang thiết bị thuộc loại hiện đại nhất trong khu vực Đông Nám Á.

 TS BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM chia sẽ đóng góp mang tính quyết định cho thành công của ca phẫu thuật có độ phức tạp và độ khó thuộc loại có hạng trên thế giới này chính là sự phối kết hợp đầy trách nhiệm và hiệu quả của các chuyên gia phẫu thuật, gây mê, và hồi sức Nhi hàng đầu của 3 bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2. Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố nhận thức được trách nhiệm rất lớn của một bệnh viện công lập được Nhà nước đầu tư nguồn lực không thua bất cứ một bệnh viện nào trong khu vực để chăm lo sức khoẻ cho mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ em của các gia đình nghèo, thu nhập còn khó khăn.

Cặp "song Nhi" tỏa sáng tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc - Ảnh 5.

Cặp "song Nhi" tỏa sáng tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc - Ảnh 6.

Hình ảnh cặp song sinh dính Trúc Nhi – Diệu Nhi trước và sau mỗ cùng với bố, mẹ xuất hiện tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và được hơn 2.000 đại biểu vỗ tay chúc mừng

Ca mổ tách rời hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi do tập thể bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM thực hiện đánh dấu bước tiến về kỹ thuật của y tế Việt Nam, đánh dấu vị trí của Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới. 

Cặp "song Nhi" tỏa sáng tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc - Ảnh 7.

Ca mổ tách rời hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi do tập thể bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM thực hiện đánh dấu bước tiến về kỹ thuật của y tế Việt Nam, đánh dấu vị trí của Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới.

Cặp "song Nhi" tỏa sáng tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc - Ảnh 8.

Cặp "song Nhi" tỏa sáng tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc - Ảnh 9.