Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chàng trai vác guitar đàn hát tặng các chị lao công trên phố khuya Sài Gòn

Chàng trai Mai Anh Tài vác theo chiếc guitar đi khắp những con phố khuya của Thành phố Hồ Chí Minh để hát tặng những người phụ nữ vẫn đang miệt mài giữ sạch đẹp thành phố mang tên Bác nhân 20/10.

Chàng trai vác guitar đàn hát tặng các chị lao công trên phố khuya Sài Gòn - Ảnh 1.

Bóng dáng chị lao công cần mẫn quét dọn cho thành phố sạch đẹp. Ảnh: Mai Anh Tài Official

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 chính là dịp để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam hiện đại. Trong tâm thế đó, anh Mai Anh Tài mang theo những bông hồng và chiếc guitar để dành tặng một món quà tinh thật đơn giản mà ý nghĩa cho những nữ công nhân vệ sinh vẫn đang miệt mài giữ Thành phố Hồ Chí Minh sạch đẹp, theo video đăng trên kênh YouTube Mai Anh Tài Official ngày 19/10.

Tài cho hay đã ấp ủ dự định này từ ngày còn ở Hà Nội. Nhưng đến tận lúc vào Thành phố Hồ Chí Minh, cậu bạn mới có điều kiện để biến ý tưởng tri ân cho những người hùng thầm lặng của thành phố thành hiện thực.

"Thực sự thì ở đâu cũng luôn có những mảnh đời khó khăn, mình nhận thấy rõ nhất là những người đi quét rác. Họ làm đêm rất là nhiều và trong đó những người phụ nữ là đại đa số. Nhân dịp sắp đến 20/10, ngày Phụ nữ Việt Nam, thì mình có một vài món quà nhỏ dành tặng cho những người hùng thầm lặng này", Tài chia sẻ trước khi bắt đầu hành trình lúc 1 giờ đêm.

Người đầu tiên Tài bắt gặp là chị lao công tên Thủy đang ngồi nghỉ bên vỉa hè. Sự mệt mỏi của chị nhường chỗ cho một nụ cười tươi khi Tài đem đến một bông hồng. Sau một hồi trò chuyện, chị Thủy tâm sự đã làm công viêc lao công 17 năm. Chị bắt đầu công việc từ lúc 11 giờ tối hôm trước cho đến 6 giờ sáng hôm sau với nhiệm vụ quét rác và đổ xe rác.

Với cây đàn guitar, Tài đề nghị hát tặng ca khúc "Lâu đài tình ái". Cầm bông hồng trong tay, chị Thủy tập trung lắng nghe tiếng hát và tiếng đàn trong đêm khuya bên chiếc chổi quét rác trước khi xúc động nở nụ cười cảm ơn. "Chị cám ơn em nhiều nha, bốn mươi mấy năm mới có người tặng bông hồng đó", chị Thủy tiết lộ thêm trước khi Tài tiếp tục lên đường.

Chàng trai vác guitar đàn hát tặng các chị lao công trên phố khuya Sài Gòn - Ảnh 3.

Tài hát tặng chị Thủy và chú bán nước gần đó bài hát "Lâu đài tình ái". Ảnh: Mai Anh Tài Official

Nhân vật thứ hai mà Tài bắt gặp là chị lao công tên Loan. Trong giây phút giải lao, chị đón nhận bông hồng Tài tặng với nụ cười tươi tắn. Chị Loan cho biết đã theo công việc này được 12 năm, ca làm việc toàn là buổi tối và mỗi tuần chỉ được nghỉ một ngày duy nhất. "Trước thấy mấy chị vào trước làm 2 - 3 năm, tôi tự nhủ không biết mình có làm được tới đó không, vậy mà làm ở đây mười mấy năm rồi", chị Loan bật cười chia sẻ.

"Em thực sự rất khâm phục những người như chị, chị giống như là người hùng thầm lặng làm sạch sẽ cho thành phố ấy, rồi làm đêm thì thực sự rất ít người để ý đến. Em thấy đây là một công việc rất là thiêng liêng", Tài chia sẻ suy nghĩ với chị lao công.

"Nhiều khi làm thì mệt nhưng mà nghỉ ở nhà thì cũng buồn", chị Loan nói. Thể theo nguyện vọng của chị Loan, cậu bạn Tài sau đó đàn hát bài "Tình đơn phương" để tặng chị.

Chàng trai vác guitar đàn hát tặng các chị lao công trên phố khuya Sài Gòn - Ảnh 4.

Nụ cười tươi tắn nở trên môi chị Loan khi chị nhận được món quà bất ngờ từ Tài. Ảnh: Mai Anh Tài Official

Nhân vật thứ ba Tài gặp trong tối muộn hôm đó là cô lao công tên Loan. Tỉ tê nói chuyện một lúc, Tài được nghe cô kể đã làm nghề 28 năm. Ngoài việc quét dọn rác ban đêm với mức lương 6,5 triệu/tháng, ban ngày cô Loan vẫn quán xuyến việc nhà, nấu cơm cho các cháu ngoại.

Khi được Tài đề nghị hát tặng một bài, cô Loan nhất mực từ chối vì đang chờ xe tới gom rác. "Cháu hát tặng cô đúng một bài thôi, 30 giây thôi", Tài cố gắng thuyết phục và được cô Loan đồng ý để sau đó ngân nga ca khúc "Mùa thu cho em".

Chàng trai vác guitar đàn hát tặng các chị lao công trên phố khuya Sài Gòn - Ảnh 5.

"] Nụ cười của cô Loan khi được Tài tặng hoa hồng. Ảnh: Mai Anh Tài Official

Khi Tài kết thúc hành trình tri ân các cô lao công, đồng hồ chỉ 3 giờ sáng. "Mình thực sự biết ơn tất cả những người phụ nữ dù đã 3 giờ sáng mà vẫn làm việc miệt mài để có thể cho chúng ta những con đường xanh sạch đẹp. Hi vọng trong thời gian tới mình có thể tiếp tục thực hiện những clip ý nghĩa như thế này nhiều hơn nữa", anh bạn chia sẻ với đôi mắt thiếu ngủ.

Hành động đẹp của Tài đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người xem YouTube. "Một nhánh hoa vô giá về mặt tinh thần, tình cảm! Xin cảm ơn MAI ANH TÀI rất nhiều", tài khoản Thuc Tran để lại lời cảm ơn. "Xem mà cảm thấy rưng rưng nước mắt cảm thấy cha mẹ của mình cực khổ nhiều quá, mong những người phụ nữ luôn luôn khỏe mạnh", tài khoản ÚT ĐẸT bình luận.