![Chảo mất lớp chống dính, cách phục hồi ngoạn mục không thể dễ hơn - 1 Chảo mất lớp chống dính, cách phục hồi ngoạn mục không thể dễ hơn - 1](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/680/dansinh/2024/12/27/1-1735315878538.jpg)
Cách giúp màng chống dính của chảo được bền ngay khi mua về
Chảo chống dính ngay khi vừa mua về, mẹo để phần chống dính được lâu bền, đó là bạn không nên rửa chảo rồi tiến hành nấu như thông thường, mà thực hiện đúng cách duwosi đây, sau đó mới sử dụng để nấu ăn.
Bước 1: Đầu tiên bạn cần lấy nước sạch đổ vào khoảng 2/3 so với miệng chảo là được, không cần đầy ngập.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, sau đó bật lửa to để đun nước trong chảo. Chỉ đun cho đến khi thấy nhiều hơi nước bốc lên là được chứ không để sôi. Tiếp theo là tắt bếp và đổ lượng nước có trong chảo đi.
Bước 3: Khi đổ nước thì chảo vẫn còn nóng nên bạn hãy chờ chảo nguội bớt rồi dùng giấy ăn hay khăn mềm lau sạch nước còn sót lại trong chảo.
Bước 4: Bạn để chảo lên bếp và vặn lửa nhỏ nhất.
Bước 5: Cho một ít dầu ăn vào giấy ăn. Dùng giấy thấm dầu ăn để lau đều chảo trong 30 giây rồi tắt bếp, để chảo cho nguội.
Chú ý: Bạn nên lặp lại bước 4,5 thêm 2 lần nữa bạn nhé. Với cách trên, thì chiếc chảo của nhà bạn sẽ bền và khó bị bong lớp chống dính hơn đấy.
![Chảo mất lớp chống dính, cách phục hồi ngoạn mục không thể dễ hơn - 2 Chảo mất lớp chống dính, cách phục hồi ngoạn mục không thể dễ hơn - 2](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/680/dansinh/2024/12/27/2-1735315878397.jpg)
4 mẹo khôi phục độ chống dính
Có 4 mẹo phục hồi khả năng chống dính của chảo một cách ngoạn mục bằng nguyên liệu trong bếp.
1. Dùng dầu ăn hoặc dầu dừa
Dầu ăn và dầu dừa có thể giúp tái tạo lớp chống dính tự nhiên. Sau khi làm sạch chảo, đổ một chút dầu vào và dùng một miếng khăn giấy thoa đều khắp bề mặt. Đun nóng chảo ở nhiệt độ trung bình trong khoảng 10 phút, sau đó để chảo nguội tự nhiên. Nhiệt độ giúp dầu thấm vào bề mặt chảo, tạo lớp chống dính hiệu quả hơn.
2. Phục hồi chảo chống dính bằng khoai tây
Bạn tiến hành gọt sạch phần vỏ của củ khoai tây, rửa sạch để ráo rồi cắt làm đôi.
Sáu đó rắc một ít muối ăn lên trên mặt cắt của nửa củ khoai tây rồi chà mặt đó vào mặt chảo chống dính để làm sạch chảo. Nửa củ còn lại thì bạn dùng để chà vào đáy chảo hay những vị trí lớp chống dính bị bong tróc, sau đó rửa chảo lại bằng nước sạch và lau khô.
Đối với những chiếc chảo dùng lâu ngày bị mất lớp chống dính, bên trong sẽ dễ bị bám thức ăn hơn và xuất hiện gỉ sét sau rửa. Khi đó, bạn có thể dùng khoai tây để làm sạch hết lớp gỉ sét bên ngoài chảo, do củ khoai tây có chứa nhiều hợp chất axit có thể làm sạch.
Bên cạnh đó, đa số người ta thường dùng Teflon để tráng lên mặt chảo để chống dính, mà trong khoai tây lại chứa nhiều riboflavin, folate,... đây là những chất có thể kết hợp với nhau tạo thành Teflon. Chính vì lý do đó mà bạn có thể thử dùng khoai tây để phục hồi lại lớp chống dính cho chảo.
![Chảo mất lớp chống dính, cách phục hồi ngoạn mục không thể dễ hơn - 3 Chảo mất lớp chống dính, cách phục hồi ngoạn mục không thể dễ hơn - 3](https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/680/dansinh/2024/12/27/3-1735316244759.jpg)
3. Cách phục hồi chảo chống dính bằng sữa tươi
Sữa tươi luôn có sẵn trong hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là nhà có con nhỏ. Không chỉ sử dụng để uống, sữa tươi còn là vị “cứu tinh” giúp làm mới chảo chống dính cực kỳ hiệu quả.
Các chuyên gia giải thích rằng, trong sữa có chứa một dạng protein là casein. Chất này khi được đun ở nhiệt độ cao sẽ liên kết lại với nhau, tạo thành một lớp phủ trên bề mặt chảo. Giúp phục hồi khả năng chống dính của chảo như lúc mới mua.
Cách này rất dễ làm mà lại cực kỳ hiệu quả, tiết kiệm. Bạn có thể tự thực hiện tại nhà để có thể tái sử dụng lại chiếc chảo bong tróc mà bạn định vứt đi.
4. Phục hồi khả năng chống dính của chảo bằng giấm trắng
Giấm trắng là một chất tẩy rửa tự nhiên tuyệt vời. Pha giấm trắng với nước theo tỷ lệ 1:1, đun sôi trong chảo vài phút rồi để nguội. Dung dịch giấm sẽ giúp loại bỏ các mảng bám và trả lại bề mặt nhẵn nhụi cho chảo. Sau đó, rửa sạch và lau khô chảo.
Để chảo chống dính giữ được lâu, bạn cần tránh chà xát mạnh làm tróc hết lớp chống dính, và tránh sử dụng các sản phẩm tẩy rửa mạnh hay miếng chà nhám làm mất đi lớp chống dính, nhanh hỏng chảo.