Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng - Những tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, chiều ngày 24/7, tại phòng họp Diên Hồng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì buổi gặp mặt 300 đại biểu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cùng lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Bộ LĐ-TB&XH.

Những người mẹ "sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa"

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong lịch sử đấu tranh bảo vệ tổ quốc vĩ đại, các Mẹ Việt Nam anh hùng đã trở thành những người chiến sĩ thầm lặng, góp phần làm nên những trang sử hùng tráng của dân tộc, tạc vào dáng hình của đất nước Việt Nam.

"Chúng ta không thể nào quên hình ảnh của những người mẹ "sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa", những hình ảnh của những người mẹ không ngại hiểm nguy, đào hầm nuôi giấu cán bộ, chèo thuyền chở chiến sĩ qua sông, nuôi bộ đội đánh giặc và bản thân cũng trở thành người chiến sĩ, bị giặc bắt tù đày, tra tấn, nhưng vẫn hiên ngang đối mặt với quân thù… Đất nước hòa bình, không có niềm vui nào bằng ngày trở về, nhưng cũng không có nỗi đau nào bằng nỗi đau trong ngày chiến thắng khi những người thân yêu nhất mãi mãi ra đi không bao giờ trở lại. Những hy sinh thầm lặng, vô cùng to lớn, cao cả và thiêng liêng của các Mẹ đã tôn thêm những phẩm chất, đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, là những tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng mà chính các Mẹ đang là những minh chứng sống"– Chủ tịch Quốc hội xúc động nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Các Bà mẹ Việt Nam anh hùng - Những tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi sức khỏe các Mẹ VNAH.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Tổ quốc, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn khắc ghi công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, những thương, bệnh binh và người có công với đất nước. 73 năm đã qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Chỉ thị chọn ngày 27 tháng 7 hằng năm là Ngày "tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái" đối với thương binh, gia đình liệt sĩ. Thấm nhuần tư tưởng của Bác, Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm đến việc ban hành các chủ trương, chính sách đối với người có công với cách mạng và dành riêng một khoản trong Ngân sách nhà nước để thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, toàn xã hội cũng luôn thể hiện lòng biết ơn bằng những việc làm thiết thực, thông qua việc thực hiện sâu rộng các chương trình: Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", nhà tình nghĩa, vườn cây tình nghĩa, sổ tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... Các phong trào đã phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của cộng đồng xã hội, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người có công.

Chủ tịch khẳng định: "300 mẹ Việt Nam anh hùng hôm nay là những đại diện tiêu biểu của các Mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước. Các Mẹ đã thực sự là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam, là những tấm gương sáng lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, lan tỏa, có ý nghĩa giáo dục cho thế hệ trẻ và cộng đồng xã hội".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Các Bà mẹ Việt Nam anh hùng - Những tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng - Ảnh 2.

Chủ tich Quốc hội thăm hỏi sức khỏe các Mẹ.

Ngành LĐ-TB&XH đã có những đổi mới, sáng tạo trong việc triển khai công tác thương binh, liệt sĩ

Báo cáo về các công tác triển khai Hội nghị Gặp mặt các Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: "Trong những ngày này, cả nước đang diễn ra rộng khắp các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa. Trong khuôn khổ đó, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các cơ quan Trung ương tổ chức gặp mặt các Mẹ Việt Nam anh hùng – một hoạt động nhằm góp phần tri ân, biểu thị tình cảm sâu nặng và sự biết ơn sâu sắc đến những người Mẹ Việt Nam Anh hùng".

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng ban hành năm 1994 là một trong những chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước ta. Sau 25 năm Nhà nước đã phong tặng, truy tặng gần 140 nghìn Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Từ khi Pháp lệnh được ban hành đến nay, bên cạnh các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, với tinh thần "Đền ơn, đáp nghĩa" nhân dân cả nước đã có nhiều việc làm, nhiều hình thức hoạt động thiết thực nhằm tri ân, phụng dưỡng các mẹ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Các Bà mẹ Việt Nam anh hùng - Những tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà các Mẹ

"Chiến tranh đã lùi xa, đến nay, chúng ta chỉ còn 4.962 mẹ còn sống, đa phần là các mẹ tuổi đã cao, trong số 300 mẹ về dự gặp mặt, có 4 mẹ hiện đã trên 100 tuổi, mẹ nhiều tuổi nhất là mẹ Nguyễn Thị Đỗ, ở quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, năm nay mẹ đã 104 tuổi. Có 98 mẹ trên 90 tuổi, có 133 mẹ trên 80 tuổi, còn lại 64 mẹ dưới 80 tuổi. 11 mẹ là người dân tộc thiểu số. 9 mẹ gia đình có nhiều thế hệ mẹ Việt Nam anh hùng. 23 mẹ là thương binh, 21 mẹ đồng thời là người hoạt động cách mạng, hoạt động khánh chiến bị địch bắt tù đày, 24 mẹ đồng thời là người có công giúp đỡ cách mạng" – Bộ trưởng cho biết thêm.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Ban tổ chức Gặp mặt các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã tổ chức tiếp đón các mẹ từ chiều ngày 23/7/2020 với nhiều hoạt động gặp gỡ, động viên của các đồng chí Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, của các bộ, ngành. Buổi gặp mặt chính sẽ được tổ chức vào sáng ngày 25/7/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với sự tham dự và chủ trì của Thủ tướng Chính phủ. Ban Tổ chức bố trí đại biểu đi phương tiện máy bay theo lịch bay của từng địa phương; tháp tùng phục vụ các đoàn tại nơi nghỉ, bố trí đảm bảo hậu cần chu đáo, đặc biệt là phân công đội ngũ y tế thường trực 24/24 giờ nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho các mẹ.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Quốc hội đã biểu dương và đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", tri ân người có công với cách mạng của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể từ trung ương tới địa phương... Trong đó, đặc biệt ngành LĐ-TB&XH những năm qua đã có nhiều nỗ lực, đổi mới, sáng tạo trong việc triển khai công tác thương binh, liệt sĩ. "Thông qua các hoạt động kỷ niệm Ngày 27/7, đã khẳng định công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng và những người có công với cách mạng; đồng thời, cũng giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí bất khuất chống giặc ngoại xâm; góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ta" – Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Các Bà mẹ Việt Nam anh hùng - Những tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng - Ảnh 5.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi các Mẹ.

Đồng thời Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới, các ngành, các cấp, các địa phương, nhất là Bộ LĐ-TB&XH cần làm tốt hơn nữa công tác chăm lo cho người có công và thân nhân người có công, đặc biệt là chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Tại đây Chủ tịch Quốc hội gửi tới các Mẹ Việt Nam anh hùng những tình cảm sâu đậm, lòng biết ơn sâu sắc và kính chúc các Mẹ luôn mạnh khỏe, trường thọ để các thế hệ con cháu có nhiều cơ hội được bày tỏ lòng tri ân và tiếp tục được nhận sự động viên, khích lệ, truyền cảm hứng về đức hy sinh và lòng yêu nước vô hạn từ các Mẹ. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc sức khỏe và hạnh phúc tới các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công trong cả nước.