Cây trứng cá hay còn gọi là mật sâm (t: Muntingia calabura), loài duy nhất trong chi Muntingia, là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc ở miền nam Mexico, Caribe, Trung Mỹ và miền tây Nam Mỹ về phía nam của Peru và Bolivia. Chi này đã từng được các hệ thống phân loại khác nhau xếp trong các họ khác nhau, như họ Đoạn (Tiliaceae) hay họ Côm (Elaeocarpaceae), nhưng trong phân loại của APG và sau này là APG II thì người ta đã tách nó ra thành một họ riêng trong bộ Cẩm quỳ (Malvales) với danh pháp Muntingiaceae cùng các chi Dicraspidia, Neotessmannia với mỗi chi này chỉ có 1 loài.
Cây trứng cá hay còn gọi là mật sâm
Thành phần dinh dưỡng trong quả trứng cá
100 gram quả, phần ăn được, chứa: (phân chất theo mẫu quả tại El Salvador)
– Calories 78
– Chất đạm 0.324 g
– Chất béo 1.56 g
– Chất sơ 4.6 g
– Calcium 124.6 mg
– Phosphorus 84.0 mg
– Sắt 1.18 mg
– Carotene 0.019 mg
– Thiamine 0.065 mg
– Riboflavine 0.037 mg
– Niacin 0.554 mg
– Ascorbic acid 80.5 mg
Quả trứng cá rất được trẻ em ưa thích, ăn quả ngay khi hái, tuy nhiên quả tương đối dính tay. Quả có thể nấu chín để làm mứt.
Lá có thể dùng nấu nước uống như nước trà.
Lợi ích từ cây trứng cá
Phòng ngừa ung thư
Nghiên cứu cho thấy lá của cây trứng cá có tác dụng làm giảm và ngăn ngừa sự phát triển khối u ung thư.
Những chiếc lá trứng cá đã được nghiên cứu và cho thấy khả năng chống ung thư rất lớn và có thể được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai để điều trị ung thư …Nhiều nghiên cứu nữa sẽ công bố về điều này.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Bên cạnh việc sử dụng thuốc, ăn trứng cá giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu. Thực tế, sử dụng trứng cá mang lại lợi ích sức khỏe hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường không xa lạ, nó được dùng khá phổ biến ở một số quốc gia trồng nhiều loại cây này.
Quả trứng cá có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Kết quả phân tích chỉ ra, quả trứng cá chứa nhiều flavonoid và hợp chất phenolic. Khi đi vào cơ thể, những chất này dễ dàng tiêu diệt gốc tự do gây ung thư nguy hiểm.
Giàu vitamin C
100 g trứng cá chứa 150 mg vitamin C có tác dụng chống cúm, cảm lạnh và tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, thậm chí giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Điều trị gout
Gout là bệnh viêm khớp gây ra do tình trạng tích tụ axit uric trong máu bởi tiêu thụ quá nhiều đạm và uống ít nước. Ăn 9-12 quả trứng cá một lần, 3 lần trong ngày góp phần kiềm chế cơn đau.
Giảm đau đầu do căng thẳng
Những người đau đầu do co thắt mạch máu có thể cải thiện tình hình nếu ăn quả trứng cá thường xuyên. Loại trái này giúp thư giãn mạch máu để máu có thể lưu thông hiệu quả.
Cải thiện tiêu hóa
Ăn quả trứng cá hỗ trợ xoa dịu cơn đau thắt bụng, chứng khó tiêu hay ợ hơi hiệu quả.
Chứa nhiều dưỡng chất quan trọng
Quả trứng cá chứa xơ, tinh bột, protein, canxi, photpho, sắt, vitamin B và dưỡng chất giúp tâm trạng phấn chấn hơn. Người xưa biết đến lợi ích của quả trứng cá và lá. Lá trứng cá phơi khô và nghiền nát uống với nước nóng như uống trà.
Tốt cho tim mạch
Lá trứng cá làm trà giúp bảo vệ tim khỏi các cơn đau nhờ chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa viêm động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim.