Tỉnh Đắk Lắk có diện tích, sản lượng sầu riêng đứng thứ 2 cả nước sau tỉnh Tiền Giang. Đắk Lắk là địa phương được phía Trung Quốc cấp mã số vùng trồng (68 mã), cơ sở đóng gói (23 mã) sầu riêng nhiều nhất.
Nhưng thời gian qua, tại huyện Krông Pắc "thủ phủ" sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk xảy một số vụ liên quan đến mã vùng trồng.
Vừa qua Đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra các cơ sở kinh doanh sầu riêng trên địa bàn. Đây là đoàn kiểm tra đột xuất, được thành lập theo quyết định của Sở này.
Đoàn sẽ kiểm tra các tổ chức, cá nhân chủ mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sản phẩm từ quả sầu riêng tươi xuất khẩu đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt, cấp mã số, kiểm tra chủ yếu về sản lượng sầu riêng niên vụ 2024, việc ủy quyền mã số cho các cơ sở đóng gói xuất khẩu đi Trung Quốc.
Đoàn cũng lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hàm lượng các chất khác liên quan đến quả sầu riêng tươi (nếu có). Đồng thời, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc đối với mã số vùng trồng được cơ sở đóng gói xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc.
Ngoài ra, đoàn còn kiểm tra các cơ sở, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm quả sầu riêng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hàm lượng các chất khác có liên quan đối với các sản phẩm từ quả sầu riêng (nếu có)...
Cụ thể đã kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, đóng gói sầu riêng, phát hiện nhiều vi phạm liên quan như về điều kiện sơ chế, kinh doanh, kho hàng, về điều kiện phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường...
Đáng lứu ý khi kiểm tra về điều kiện sơ chế, kinh doanh, tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận một số cơ sở chưa đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, Cơ sở được kiểm tra có Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng.
Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh, Cơ sở được kiểm tra sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.