Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An: Xanh - sạch - đẹp thân thiện với môi trường

(Dân sinh) - Bên cạnh tập trung cho việc cắt cơn cai nghiện, chữa bệnh cứu người, Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An còn nâng cao chất lượng điều trị, cải thiện môi trường sống trong lành, xanh, sạch, đẹp cho hàng trăm học viên đang điều trị tại đây.

Đến thăm Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An (tại ấp 2, xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, Long An) một ngày cuối tháng 4/2020, bước vào cơ sở, trước mắt chúng tôi là những hàng cây xanh mát, những bông hoa vừa hé nở tràn đầy sức sống.

Trong khuôn viên rộng 97,1ha phủ kín bằng hệ thống cây xanh, hoa cỏ, có hồ nước, ao cá, sân tập thể dục thể thao, nhà công vụ, khu Y tế điều trị bệnh, xưởng thực hành sản xuất, hội trường, nhà ở học viên, nhà dạy văn hóa, phòng sinh hoạt tập thể lành mạnh… ngoài ra còn có nhà ăn, nhà bảo vệ các khu học viên, nhà chờ, nhà thăm gặp, đài nước, hệ thống cung cấp nước và một số hạng mục phụ khác.

Những hàng cây xanh tỏa bóng mát bên trong Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An.

Dạo một vòng quanh cơ sở, theo quan sát của chúng tôi những dãy nhà ở của học viên được xây dựng kiên cố, mỗi dãy nhà đều có nhà tắm và khu vệ sinh khép kín, có giếng trời và cửa sổ riêng đảm bảo đủ ánh sáng và lưu thông không khí. Trong mỗi phòng ngủ, học viên được ngủ trên bệ lát gạch men cao hơn nền nhà 20cm. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho học viên, không để học viên nằm trực tiếp lên gạch men, cơ sở trang cấp chiếu để học viên nằm ngủ đảm bảo sức khỏe.

Bên trong khu nhà tắm, nhà vệ sinh đều có sẵn giấy vệ sinh, dung dịch rửa tay, bố trí thùng rác đầy đủ. Khu vực vệ sinh được các học viên lau dọn sạch sẽ thoáng mát, khăn tắm, áo quần được treo, xếp gọn gàng, ngăn nắp.

Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An: Xanh - sạch - đẹp thân thiện với môi trường - Ảnh 2.

Bên trong khu vực vệ sinh được dọn dẹp sạch sẽ, thoáng mát.

Ngoài ra, cơ sở còn xây dựng khu xử lý nước thải và rác thải nằm cách xa khu vực ở của cán bộ, nhân viên và học viên. Bên cạnh đó còn có mô hình vườn, ao, chuồng khép kín có hàng rào ngăn cách đảm bảo hợp vệ sinh môi trường, không khí.

Trò chuyện với chúng tôi, một cán bộ Y tế của cơ sở chia sẻ: Xây dựng cơ sở điều trị thân thiện với môi trường, xanh, sạch, đẹp là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chữa bệnh, mang tới sự tích cực cho học viên trong quá trình điều trị. Do đó, việc bảo đảm vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước sạch và bố trí cây xanh, thảm cỏ trong cơ sở sẽ ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên và học viên.

Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An: Xanh - sạch - đẹp thân thiện với môi trường - Ảnh 3.

Nhân viên của Cơ sở đang cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh trong khuôn viên.

Cơ sở luôn có người thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa vườn hoa, cây cảnh từ đó tạo được không gian thoáng mát khắp nơi… Chất lượng nước ăn, uống, sinh hoạt hợp vệ sinh, an toàn, đúng chuẩn. Để học viên có không gian thư giãn, nghỉ ngơi, cơ sở đã bố trí nhiều ghế ngồi dưới những hàng cây xanh, thuận tiện cho học viên và người nhà học viên khi đến thăm.

Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An: Xanh - sạch - đẹp thân thiện với môi trường - Ảnh 4.

Khu vực nhà ăn luôn được khử trùng và vệ sinh sạch sẽ.

Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cơ sở đã chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, với những người ra vào cơ sở luôn được yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt ngày ở cổng bảo vệ. Trong thời gian này những học viên mới vào sẽ được cách ly 14 ngày để theo dõi ở khu y tế, sau đó tiếp tục được đưa qua cách ly thêm 14 ngày ở một khu ở riêng, qua quá trình theo dõi nếu không có triệu chứng gì mới cho học viên vào ở và sinh hoạt chung với các học viên khác. Mỗi ngày cán bộ, nhân viên y tế tiến hành phun thuốc khử trùng xung quanh cơ sở 2 lần.

Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An: Xanh - sạch - đẹp thân thiện với môi trường - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Long An thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường trong khuôn viên cơ sở.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Long An cho biết: Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An thuộc Sở LĐ-TB&XH Long An có chức năng, nhiệm vụ quản lý, cắt cơn cai nghiện, chữa bệnh, phục hồi cho người nghiện ma túy, đồng thời tổ chức quản lý, dạy nghề, giải quyết việc làm cho học viên sau cai. Hiện cơ sở có 64 cán bộ, nhân viên đang quản lý 485 người, trong đó cai nghiện bắt buộc 482, cai nghiện tự nguyện 3 người.

Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An: Xanh - sạch - đẹp thân thiện với môi trường - Ảnh 6.

Khu vực nơi triển khai mô hình vườn, ao, chuồng khép kín có hàng rào ngăn cách đảm bảo hợp vệ sinh môi trường, không khí.

Với vị trí địa lý được xây dựng xung quanh khu vực đất nông nghiệp, gần khu vực trồng nhiều cây xanh, xa khu dân cư và khu công nghiệp nên không khí tại cơ sở luôn trong lành và thoáng mát, đảm bảo tốt cho sức khỏe của cán bộ, nhân viên và học viên trong cơ sở. Để đảm bảo việc giữ gìn vệ sinh môi trường, ban lãnh đạo đã tăng cường tuyên truyền cán bộ, nhân viên và học viên thực hiện tốt các nội quy, quy chế của cơ sở về bảo vệ môi trường. Cơ sở đã phát động các phong trào như: Cơ quan không khói thuốc, phát động trồng cây xanh, trồng hoa quanh khu vực cơ sở,…

Cơ sở đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải và rác thải riêng. Hàng ngày, nước thải sinh hoạt được đưa về hệ thống xử lý nước thải để xử lý trước khi thải ra môi trường tự nhiên. Công suất xử lý trên 50m2/ngày.

Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An: Xanh - sạch - đẹp thân thiện với môi trường - Ảnh 7.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của Cơ sở.

Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An: Xanh - sạch - đẹp thân thiện với môi trường - Ảnh 8.

Hệ thống xử lý rác thải của Cơ sở.

Đối với lượng rác thải hàng ngày đều được cơ sở phân loại trước khi xử lý. Rác thải hữu cơ hữu cơ thì chôn lấp để làm phân bón cho cây xanh trong khuôn viên; rác thải vô cơ sẻ được thu gom đưa về lò đốt của cơ sở để đốt bằng dầu; rác thải tái chế sẻ được thu gom rồi bán phế liệu; đối với thức ăn thừa được cơ sở tận dụng nấu chín lại làm thức ăn cho vật nuôi như chó, heo, cá.

"Để cơ sở cai nghiện thân thiện với môi trường, luôn đảm bảo được các tiêu chí xanh, sạch, đẹp với mọi người không chỉ có sự nỗ lực của đội ngũ quản lý mà còn có sự chung tay của các học viên là nhân tố quan trọng nhất." ông Cường chia sẻ.