Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Công thức làm sữa chua úp ngược "6 không" dẻo mịn, 100% thành công

Trần Huyền
Trần Huyền

Sữa chua úp ngược được ưa chuộng vì độ dẻo mịn, chua ngọt vừa miệng và không bị chảy. Món này tưởng khó làm, nhưng nếu áp dụng đúng công thức dưới đây đảm bảo tỷ lệ thành công gần như 100%.

8 công dụng tuyệt vời của sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm ngon miệng, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic (vi khuẩn có lợi), giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường tiêu hóa, và giảm các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng.

Tăng cường miễn dịch: Probiotic trong sữa chua có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng, viêm nhiễm, và cải thiện sức đề kháng tổng thể.

Công thức làm sữa chua úp ngược "6 không" dẻo mịn, 100% thành công - 1
Sữa chua là một loại thực phẩm ngon miệng, giàu dinh dưỡng (Ảnh: CV).

Giàu canxi, tốt cho xương và răng: Sữa chua là nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp xây dựng và bảo vệ xương và răng chắc khỏe. Nó cũng có thể giảm nguy cơ loãng xương, đặc biệt đối với người lớn tuổi.

Hỗ trợ giảm cân: Sữa chua giàu protein, giúp tạo cảm giác no lâu và kiểm soát cân nặng. Các chất béo lành mạnh và probiotic trong sữa chua cũng giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể hiệu quả hơn.

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Sữa chua có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn sữa chua thường xuyên có thể làm hạ huyết áp.

Làm đẹp da: Sữa chua chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin B2, B5, B12, cùng với axit lactic, giúp dưỡng ẩm, làm sáng da, và giảm mụn. Nó cũng có thể giúp làm giảm nếp nhăn và cải thiện độ đàn hồi của da.

Tốt cho sức khỏe đường ruột: Lợi khuẩn probiotic trong sữa chua không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột như hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm ruột.

Cải thiện tâm trạng và giấc ngủ: Một số nghiên cứu cho thấy sữa chua chứa các chất có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng. Probiotic cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương, cải thiện giấc ngủ.

Công thức làm sữa chua úp ngược "6 không" dẻo mịn, 100% thành công - 2
Sữa chua tự làm giúp kiểm soát được nguyên liệu, an toàn và sạch sẽ và điều chỉnh được độ chua - ngọt theo khẩu vị (Ảnh: CV).

Sữa chua úp ngược "6 không"

Sữa chua nhà làm có thể so với sữa chua đi mua nó không rẻ hơn bao nhiêu nhưng mình kiểm soát được nguyên liệu, an toàn và sạch sẽ, lại điều chỉnh được độ chua - ngọt theo khẩu vị nên lúc nào cũng thấy ngon.

Mặt khác, với công thức này chúng ta sẽ có mẻ sữa chua "6 không" như ý siêu ngon: (1) Không máy làm sữa chua; (2) Không dụng cụ đo nhiệt; (3) Không chính xác thời gian; (4) Không lọc; (5) Không tốn điện; (6) Không phải canh chừng.

Nguyên liệu gồm: 1000ml sữa tươi không đường; 200ml sữa đặc; 2 hộp sữa chua không đường để nhiệt độ phòng 5-8 tiếng.

Lưu ý: Tất cả các dụng cụ dùng làm sữa chua phải luộc hoặc tráng qua nước nóng rồi để khô. Việc này giúp sữa chua không bị nhớt.

Cách làm: 1000ml sữa tươi không đường hoà tan với 200ml sữa đặc, cho lên đun với lửa vừa đến khi nóng già nhưng chưa sôi, khoảng 70 độ, cho ngón tay vào thấy rất nóng nhưng vẫn chịu được là đạt.

Cho ra để nguội bớt đến khi chỉ còn hơi ấm (khoảng 40 độ C) thì thêm 2 hộp sữa chua không đường vào. Khuấy nhẹ tay cho tan hết, rót hỗn hợp vào từng hũ, xếp sẵn vào khay. 

Xếp sữa chua vào nồi cơm điện, nồi áp suất, thùng xốp hoặc nồi chiên không dầu đã làm nóng 3-5 phút, đóng nắp, ủ 12 tiếng là có thành phẩm. Cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Công thức làm sữa chua úp ngược "6 không" dẻo mịn, 100% thành công - 3
Dụng cụ sử dụng trữ sữa chua phải được tiệt trùng bằng nước nóng rồi để khô ráo (Ảnh: CV).

Sữa chua úp ngược bằng gelatin

Nguyên liệu gồm: 1000ml sữa tươi không đường; 1 lon sữa đặc có đường (380g); 1 hũ sữa chua cái (để lên men, không đường); 2-3 lá gelatin (hoặc 5g bột gelatin)

Cách làm: Đổ 1000ml sữa tươi vào nồi, đun với lửa nhỏ đến khi sữa ấm (khoảng 40-50°C), không để sôi. Sau đó, thêm 1 lon sữa đặc vào sữa ấm, khuấy đều cho tan hết.

Đổ hũ sữa chua cái vào hỗn hợp trên, khuấy nhẹ tay và đều để sữa chua hòa quyện hoàn toàn.

Ngâm lá gelatin trong nước lạnh khoảng 10 phút cho mềm. Nếu dùng bột gelatin, ngâm bột trong một chút nước để nở. Vắt ráo nước lá gelatin và cho vào nồi, đun cách thủy hoặc đun lửa nhỏ cho tan hoàn toàn. Nếu dùng bột gelatin, đun đến khi bột tan.

Cho gelatin đã tan vào hỗn hợp sữa đã nấu ở trên, khuấy đều để gelatin hoà quyện.

Đổ hỗn hợp sữa vào các hũ nhỏ hoặc ly thủy tinh. Đậy kín nắp và đặt hũ sữa chua vào nồi ủ, sau đó rót nước nóng (khoảng 50°C) vào nồi cho ngập 2/3 hũ. Ủ trong khoảng 6-8 tiếng. Lưu ý giữ nhiệt độ ổn định để sữa chua lên men tốt.

Sau khi ủ đủ thời gian, lấy sữa chua ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4-6 tiếng để sữa chua đạt độ dẻo mịn.

Lưu ý khi làm sữa chua úp ngược

• Hũ đựng sữa chua, muỗng, nồi và các dụng cụ khác cần được tiệt trùng kỹ bằng nước sôi trước khi làm, tránh vi khuẩn có hại ảnh hưởng đến quá trình lên men.

• Sữa chua không đường phải được để nhiệt độ phòng đủ thời gian 5-8 tiếng.

• Khi cho sữa chua cái vào, nhiệt sữa đã đun chỉ còn hơi ấm ấm, không được nóng quá vì sẽ làm hỏng men.

• Nhiệt độ duy trì ủ sữa chua tốt nhất khoảng 40-45°C. Nếu quá nóng, vi khuẩn sẽ bị chết, còn nếu quá lạnh, sữa chua sẽ không đông được.

  • Sữa chua nên ủ trong khoảng 6-8 tiếng, có thể kéo dài lên đến 10 tiếng nếu bạn muốn sữa chua có vị chua nhiều hơn. Tuy nhiên, không nên ủ quá lâu vì sẽ làm sữa chua quá chua và không còn ngon.
  • Không nên mở nắp nồi ra bất cứ lúc nào trong quá trình ủ sữa chua.

• Nguyên liệu làm sữa chua gồm: sữa tươi, sữa đặc, sữa chua không đường càng ngon thì thành phẩm càng ngon.

  • Sau khi ủ xong, nên cho sữa chua vào tủ lạnh ít nhất 4-6 tiếng để sữa đông chắc và có vị ngon hơn.
  • Sữa chua tự làm nên được bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong vòng 1 tuần để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm.