Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cục An toàn thực phẩm đề nghị thu hồi chất tạo ngọt cologran Stevia

(Dân sinh) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có thông báo về việc thu hồi sản phẩm chất tạo ngọt cologran Stevia để các cơ quan quản lý có thẩm quyền theo dõi và kiểm soát sản phẩm này.

Theo đó, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) thông báo về việc Công ty Lidl GB của Anh tiến hành thu hồi sản phẩm chất tạo ngọt mang nhãn hiệu cologran Stevia vì có chứa phụ gia thực phẩm Aspartame (E951) mà không được công bố trên nhãn sản phẩm. Đồng thời, Cơ quan FSA cũng ban hành thông tin thu hồi các sản phẩm này.

Cụ thể, chất tạo ngọt mang tên cologran Stevia sweetener tables có 100 gói/hộp, số lô L91424C. Hạn sử dụng trước ngày cuối cùng tháng 12/2022. Sản phẩm này có chứa chất gây nguy hiểm về sức khỏe đối với những người bị bệnh phenylketon niệu (PKU).

Cục An toàn thực phẩm đề nghị thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia - Ảnh 1.

Cục An toàn thực phẩm thông báo để các cơ quan quản lý có thẩm quyền theo dõi và kiểm soát sản phẩm này.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng thông báo đến các cơ quan quản lý về việc thu hồi sản phẩm tạo ngọt mang nhãn hiệu cologran Stevia để các cơ quan quản lý có thẩm quyền theo dõi và kiểm soát sản phẩm này.

Chất tạo ngọt Aspartame (E951) do một chuyên gia hoá học của tập đoàn GD Searle phát hiện vào năm 1965, sau đó được FDA (Cục quản lý an toàn dược phẩm và thực phẩm, Mỹ) cấp phép vào năm 1981. Aspartame được sử dụng trong gần 6000 sản phẩm thực phẩm và dược phẩm, đặc biệt là trong các dòng sản phẩm “light” – ít năng lượng, cung cấp cho khoảng 250 triệu người trên khắp thế giới…

Khi vào cơ thể, aspartam dù không được hấp thụ vào máu nhưng phân rã trong ruột thành 3 chất: aspartic acid (40%), phenylalanin (50%) và methanol (10%). Cơ chế này có thể là nguyên nhân gây ra những tác động bất lợi cho sức khỏe động vật từ aspartam.

 Triệu chứng có thể gặp khi sử dụng thường xuyên aspartam: đau đầu, choáng, buồn nôn, tê tay chân, co thắt cơ bắp, tăng cân, dị ứng da, trầm cảm, mệt mỏi, mất ngủ, các vấn đề về thị lực, giảm thính giác, nhịp thở nhanh, đau nhức khớp, giảm trí nhớ, nóng rát lưỡi… như là những nguyên nhân ẩn sau các rối loạn khác về sức khỏe.