Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Đà Nẵng đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời cho người dân với phương châm "4 tại chỗ", "3 sẵn sàng"

(Dân sinh) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành phương án cung ứng, phân phối lương thực, thực phẩm và một số mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố trong 7 ngày tới.

Đà Nẵng đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời cho người dân với phương châm "4 tại chỗ", "3 sẵn sàng" - Ảnh 1.

Đà Nẵng đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời cho người dân.

Theo đó, thành phố đảm bảo cung ứng kịp thời hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hệ thống phân phối tại chỗ, hàng hóa tại chỗ) và 3 sẵn sàng (chủ động nguồn hàng, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương).

Các hàng hóa cung ứng gồm: Thực phẩm khô (gạo, trứng, thực phẩm gói chế biến sẵn ăn liền, muối, nước mắm, xì dầu, dầu ăn…); Thực phẩm tươi sống (thịt, cá) và rau, củ, quả.

Cụ thể, dự kiến khả năng tiêu thụ định mức toàn thành phố trong 7 ngày: gạo 2.702 tấn, mỳ ăn liền hơn 4 triệu gói, nước mắm 161.000 lít, trứng gà 2.450 quả, thịt heo 539 tấn, thịt gà 539 tấn, thủy hải sản 390 tấn, rau củ quả 1.473 tấn.

Trong khi đó, dự kiến khả năng cung ứng của thành phố trong 7 ngày là: gạo 4.500 tấn, mỳ ăn liền 10 triệu gói, nước mắm 180.000 lít, trứng gà 2.500 quả, thịt heo 650 tấn, thịt gà 600 tấn, thủy hải sản 800 tấn, rau củ quả 1.500 tấn.

Nguồn cung hàng hóa cho thành phố từ các siêu thị lớn, gồm: Siêu thị Coopmart Đà Nẵng, Coopmart Sơn Trà, BigC, Lotte, Vinmart, MM Mega, Danavimart, Fumart, Vita mart, Trung tâm thương mại Hòa Thọ. Ngoài ra, còn có 187 cửa hàng tiện lợi, cung ứng theo địa bàn.

Các đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng phân phối khác chủ yếu cung ứng 3 mặt hàng chính: thịt, cá, trứng; ưu tiên cung ứng cho các địa bàn ít siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các địa bàn khác theo yêu cầu.

Sở Công Thương TP Đà Nẵng cũng liên kết với các tỉnh, thành để kết nối cung ứng nguồn hàng củ, quả; làm việc với các nhà cung ứng để điều tiết, tăng lượng hàng cung ứng cho thành phố.

Để đảm bảo việc cung ứng hàng hoá, các mặt hàng thiết yếu khi cung ứng được gói sẵn dưới hình thức combo, gồm 2 nhóm hàng: Thịt, cá; Rau, củ, quả và đặt hàng trước thời gian giao hàng theo thỏa thuận với nhà cung cấp.

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu của các đơn vị cung ứng được phép hoạt động. Đồng thời, áp dụng hình thức "3 tại chỗ" phù hợp đối với nhân viên tại các siêu thị, đơn vị phân phối, cung ứng hàng hóa.

Về phương thức cung ứng hàng hoá: Đối với 30.000 hộ dân thuộc hộ chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, không có thu nhập, hộ có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được lương thực, thực phẩm thiết yếu từ nguồn điều phối từ Sở Công Thương về các quận, huyện trên cơ sở danh sách do Sở LĐ-TB&XH thành phố tổng hợp từ số liệu của UBND các quận, huyện cung cấp.

Với người dân không thuộc các đối tượng trên sẽ đặt hàng thông qua Ban điều hành khu dân cư, khu chung cư, tổ, thôn. Ban điều hành chịu trách nhiệm trong việc tổ chức, điều tiết, cung ứng và phân phối hàng hóa đến người dân thuộc địa bàn quản lý. Ban điều hành đặt hàng các đơn vị cung ứng trước ngày giao hàng ít nhất một ngày để đơn vị cung ứng có thời gian chuẩn bị; trực tiếp nhận hàng từ đơn vị cung ứng và giao lại cho các hộ dân.