Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Đà Nẵng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm

Thành phố Đà Nẵng phấn đấu 80-90% người tiêu dùng thực phẩm có kiến thức chung về an toàn thực phẩm và phản ánh các hành vi vi phạm qua đường dây nóng.

Thành phố tuyên truyền, phổ biến vận động người tiêu dùng có thói quen lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn.

Thành phố tuyên truyền, phổ biến vận động người tiêu dùng có thói quen lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn.

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch truyền thông về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025 nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người lãnh đạo, quản lý và người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.

Theo đó, thành phố phấn đấu hằng năm 100% người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống có kiến thức và thực hành các quy định về an toàn thực phẩm; 80-90% người tiêu dùng thực phẩm, đặc biệt là các đối tượng phụ nữ, nông dân, công nhân tại các nhà máy có bếp ăn tập thể thuộc các khu công nghiệp, giáo viên, nhân viên của các trường học trên địa bàn thành phố... có kiến thức chung về an toàn thực phẩm và phản ánh các hành vi vi phạm về qua đường dây nóng về an toàn thực phẩm.

Tổ chức tuyên truyền việc áp dụng mã QR code trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm, xây dựng mã vùng trồng cho sản phẩm đặc trưng ở địa phương để người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm biết được lợi ích thiết thực của việc áp dụng gắn mã truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm. Phổ biến các mô hình sản xuất kinh doanh, các sản phẩm thuộc chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (chương trình OCOP) nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất, kỉnh doanh thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương... Hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm áp dụng các hệ thống quản lý Chất lượng an toàn thực phẩm tiên tiến (GMP, GHP, HACCP, iso 22000, VietGAP...), các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Thành phố cũng tuyên truyên, phổ biến vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn. Công khai địa chỉ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn, từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn…

UBND TP Đà Nẵng giao Ban Quản lý An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên địa bàn; tổ chức các chiến dịch truyền thông với nhiều hình thức đa dạng vào các đợt cao điểm như: Tết Nguyên Đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đối với các chợ đã được công nhận đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhằm tạo động lực và khuyến khích nhân rộng việc xây dựng chợ an toàn thực phẩm. Tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động đường dây nóng về an toàn thực phẩm của thành phố để tiếp nhận phản ánh, tố giác của nhân dân về cac hành vi vi phạm.