Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đà Nẵng thị trường hàng hoá ổn định, không “sốt” giá sau Tết Nguyên đán

Dân sinh
Dân sinh

Nhiều người lo ngại, thị trường hàng hoá sẽ “sốt” giá sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tuy nhiên tại TP Đà Nẵng, thị trường đã trở lại bình thường với lượng hàng dồi dào, phong phú.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP Đà Nẵng, nguồn cung các mặt hàng được đảm bảo, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, “sốt” giá.

Đà Nẵng thị trường hàng hoá ổn định, không “sốt” giá sau Tết Nguyên đán - 1
Lượng người đi chợ còn thưa thớt do nhiều gia đình vẫn còn tích trữ nhiều thực phẩm trong dịp Tết.

Theo phản ánh của các tiểu thương tại đây, nhiều mặt hàng thiết yếu được tiêu thụ nhiều như rau củ, thịt, thủy hải sản,… không có nhiều biến động về giá, thậm chí một số mặt hàng ghi nhận giảm so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. 

Cụ thể, như: cải xanh, cải ngọt có giá 20.000 đồng/kg, cà chua Đà Lạt có giá 25.000 đồng/kg, cà rốt Đà Lạt 22.000 đồng/kg…

Chị Trần Thị Huế (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, năm nay không có tình trạng giá cả tăng sau Tết. Các mặt hàng rau, củ quả đều rất dễ mua, có giá giảm nhiều so với thời điểm trước Tết. 

Đà Nẵng thị trường hàng hoá ổn định, không “sốt” giá sau Tết Nguyên đán - 2
Theo bà Mai Thị Cam, thời tiết năm nay thuận lợi, rau phát triển tốt, cộng với nguồn cung dồi dào, phong phú nên giá cả không tăng mà giữ ổn định.

Bà Mai Thị Cam, tiểu thương tại chợ Đống Đa (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, “Thời tiết năm nay thuận lợi, rau phát triển tốt, cộng với nguồn cung dồi dào, phong phú nên giá cả không tăng mà giữ giá ổn định, một số loại thậm chí giảm so với ngày thường”.

Đà Nẵng thị trường hàng hoá ổn định, không “sốt” giá sau Tết Nguyên đán - 3
Các mặt hàng thủy hải sản cũng không có nhiều biến động về giá.

Không chỉ các mặt hàng rau xanh, tại chợ Đống Đa, quận Hải Châu, nhiều mặt hàng như thịt, hải sản cũng giảm giá. Cụ thể, cá thu loại 1, trước Tết có giá 450.000 đồng/kg, nay giảm còn 370.000 đồng/kg, thịt heo ba chỉ 130.000 đồng/kg giảm xuống còn 110.000 đồng/kg...

Đà Nẵng thị trường hàng hoá ổn định, không “sốt” giá sau Tết Nguyên đán - 4
Bà Lê Thị Xuân, tiểu thương tại chợ Đống Đa (Đà Nẵng) cho biết, dù giá cả giảm, tuy nhiên sức mua vẫn rất thấp. 

Bà Lê Thị Xuân, tiểu thương bán thịt heo ở chợ Đống Đa cho biết, dù giá cả giảm, tuy nhiên sức mua vẫn rất thấp. 

“Sau Tết, giá thịt heo năm nay giảm nhiều, giảm 1kg từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng. Nhưng có lẽ do kinh tế còn khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu nên sức tiêu thụ chậm, tiểu thương buôn bán khó khăn”, bà Xuân nói.

Trong khi đó, theo nhiều tiểu thương tại chợ Cồn (Đà Nẵng), sở dĩ sức mua của người dân những ngày đầu năm chưa cao do lượng người đi chợ còn thưa thớt, nhiều gia đình vẫn còn tích trữ nhiều thực phẩm trong dịp Tết. Vì vậy, để tránh tình trạng tồn đọng, ế hàng, các tiểu thương cũng không nhập thêm nhiều hàng mà nhập cầm chừng vừa đủ sức tiêu thụ. 

Là một trong những chợ truyền thống lớn tại TP Đà Nẵng, chợ Cồn hiện có gần 1.800 hộ kinh doanh, buôn bán, trong đó có gần 630 hộ kinh doanh ngành hàng thiết yếu và tiêu dùng. 

Ông Phan Thành Thoại, Trưởng Ban Quản lý chợ Cồn cho biết, sau Tết thị trường hàng hoá ổn định, nhiều mặt hàng giảm giá.

“Lượng khách đến chợ từ ngày 10 Tết đã tăng hơn. Các loạt thịt có giảm giá từ 10 đến 15%. Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, Ban Quản lý chợ thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát giá cả cũng như nguồn hàng, nếu hộ kinh doanh nào tự ý tăng giá, Ban Quản lý sẽ mời các cơ quan chức năng xử lý theo quy định”, ông Thoại cho hay.

Tại các siêu thị trên địa bàn TP Đà Nẵng giá cả cũng bình ổn, nhiều siêu thị đưa ra các chương trình giảm giá, kích cầu mua sắm dịp đầu năm…

Bùi Minh