Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đắk Lắk: Nhóm hoạt động cho vay nặng lãi bị bắt

(Dân sinh) - Công an thành phố Buôn Ma Thuột cho biết đã phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk bắt hai nhóm hoạt động 'tín dụng đen để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Những người vay đều bị các thanh niên chụp hình, quay video để nếu đến thời hạn không trả đủ tiền lãi và gốc thì sẽ đến chửi bới, đe dọa, khủng bố tinh thần phải trả nợ.

Theo điều tra, trong thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 8/2020, hai nhóm này đã cho gần 500 người dân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột vay nặng lãi với số tiền giao dịch khoảng trên 5 tỉ đồng. Khám xét những địa điểm hai nhóm thuê để hoạt động "tín dụng đen", công an đã thu giữ được nhiều tài liệu liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Đắk Lắk: Nhóm hoạt động cho vay nặng lãi bị bắt - Ảnh 1.

Ảnh tại hiện trường vụ việc (Ảnh TM)

Chiều ngày 3/9 Công an thành phố Buôn Ma Thuột đã bắt hai nhóm cho vay lãi nặng này từ các tỉnh phía Bắc vào tỉnh Đắk Lắk để hoạt động 'tín dụng đen', nhóm thứ nhất do Nguyễn Quang Toàn (33 tuổi), quê ở tỉnh Nam Định, cầm đầu 13 thanh niên khác thuê nhà số 179/10 đường Quang Trung, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột, in các tờ rơi quảng cáo có ghi số điện thoại và dán trên nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Người dân nào điện thoại liên hệ để vay tiền, các nghi phạm đến xem nhà, tìm hiểu thông tin, khả năng tài chính của người vay để cho vay với lãi suất từ 180%/năm đến 720%/năm.

Nhóm thứ hai gồm Trần Văn Tiệp (23 tuổi) và Trần Văn Thế (20 tuổi), cùng trú tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, tham gia cho vay nặng lãi, thuê nhà tại 113/44/21 đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột.

Trần Văn Tiệp lập ra các tài khoản trên website để kiểm tra việc cho vay, còn Trần Văn Thế quản lý người vay, tiền thu, chi hằng ngày. Mức lãi suất cho vay của nhóm này là từ 180%/năm đến 360%/năm.

Hiện Công an thành phố Buôn Ma Thuột đã bắt, xử lý 9 người trong hai nhóm trên và tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý các đối tượng liên quan trong vụ án.