Thực hiện nghiêm các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định.
Trên cơ sở đó, Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành Công văn số 1354/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP các tỉnh, thành phố hướng dẫn triển khai một số nội dung tập trung để đảm bảo ATTP. Cụ thể:
Thực hiện nghiêm các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.
Đối với cơ sở cách ly, cần bố trí bếp ăn dã chiến tách biệt với phân khu cách ly. Khu vực chế biến, nấu ăn phải đảm bảo vệ sinh, cách biệt với các nguồn ô nhiễm. Bảo đảm vệ sinh dụng cụ chế biến, bố trí riêng dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín. Có đủ nước sạch để sử dụng, thực hiện ăn chín, uống chin, ăn ngay sau khi chế biến (không quá 2 giờ sau khi chế biến). Bố trí khu vực rửa tay trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm. Có thùng đựng rác, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi. Thực hiện nghiêm các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định.
Đảm bảo ATTP trong quá trình phân phối thức ăn
Người cung cấp dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, đảm bảo các điều kiện vệ sinh như đo nhiệt độ, khai báo y tế hằng ngày, đeo khẩu trang và găng tay khi phục vụ; đảm bảo khoảng cách trong quá trình giao nhận thực phẩm.
Yêu cầu các cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, suất ăn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly ký cam kết phòng, chống dịch với Ban quản lý khu công nghiệp, chính quyền địa phương. Thực hiện định kỳ xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người lao động, yêu cầu người lao động thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hàng ngày.
Trong việc tổ chức bữa ăn tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp cần cung cấp các suất ăn cá nhân, bố trí việc lấy suất ăn theo nguyên tắc một chiều. Khuyến khích cung cấp suất ăn cho người lao động tại từng vị trí làm việc tùy theo tình hình dịch bệnh tại cơ sở. Tránh tập trung đông người ở căng tin/phòng ăn trong một khung giờ. Đảm bảo khoảng cách khi ăn, bố trí so le tùy theo tình hình dịch…
Đối với các cơ sở cách ly, cần cung cấp suất ăn riêng cho từng trường hợp được cách ly và không ngồi ăn chung. Đảm bảo ATTP trong quá trình phân phối thức ăn. Bố trí khu vực rửa tay, sát khuẩn trước và sau khi ăn. Thu gom rác thải sau khi ăn, uống.