Được biết đến là loại dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể, vitamin D là thành phần cần thiết để duy trì và xây dựng xương chắc khỏe. Khi ra ngoài ánh nắng mặt trời, cơ thể sẽ tự sản xuất ra vitamin D và chuyển hóa chất trong da thành dạng hoạt động của vitamin.
Ngoài những lợi ích thông thường thì mới đây, Trung tâm nghiên cứu ung thư quốc gia Tokyo (Nhật Bản) đã phát hiện rằng, vitamin D là một "vũ khí" vô cùng hữu hiệu trong công tác phòng chống ung thư. Cụ thể, họ đã tiến hành nghiên cứu trên 140.000 người tình nguyện liên tục 20 năm và nhận thấy, những người có nồng độ vitamin D cao trong cơ thể đã giảm 22% nguy cơ ung thư so với người có ít hơn.
Nói cách khác, đảm bảo cơ thể luôn đầy đủ vitamin D là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư, nhất là 5 loại ung thư sau:
1. Bổ sung vitamin D làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Causes and Control cho thấy, tăng cường vitamin D cho cơ thể có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi xuống một mức đáng kinh ngạc. Các nhà khoa học đã điều tra và khảo sát rất kỹ trên những bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư phổi, đặc biệt là những người bị thiếu vitamin D.
2. Vitamin D làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết
Tạp chí Internal Organs công bố rằng, hàm lượng vitamin D trong máu càng cao thì cơ thể lại càng ít có khả năng phát triển các khối u đại trực tràng, từ đó làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Họ cũng khuyên mọi người thường xuyên ra ngoài tắm nắng để nâng cao hàm lượng vitamin D lên.
3. Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ
Các nhà nghiên cứu Canada sau 12 năm theo dõi trên 512 phụ nữ ở Toronto phát hiện rằng, những chị em bị thiếu vitamin D trầm trọng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên đến 94% - một con số đáng báo động trong thời đại hiện nay. Nguy hiểm hơn, những phụ nữ vốn đã mắc ung thư vú rồi mà còn thiếu vitamin D nữa sẽ khiến bệnh trở nặng thêm.
4. Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ mắc ung thư bạch cầu
Theo nghiên cứu dịch tễ học từ Đại học California cùng trường Y San Diego, những người thường sống ở vĩ độ cao không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời. Từ đó khiến cơ thể bị thiếu hụt vitamin D trầm trọng và làm tăng nguy cơ mắc ung thư bạch cầu lên gấp đôi. Ngược lại, những người sống ở gần xích đạo sẽ gia tăng kháng thể chống lại ung thư nhiều hơn.
5. Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam
Các nhà khoa học cho biết, hàm lượng vitamin D trong máu thấp có mối liên hệ chặt chẽ đến sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Cụ thể, họ phát hiện thấy những người đàn ông da đen có lượng vitamin D thấp sẽ dễ bị mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn những người đàn ông bình thường.
Vậy mới thấy, thiếu vitamin D là nguyên nhân hàng đầu của vô vàn loại bệnh, nhất là 5 loại ung thư kể trên. Chính vì vậy, việc bổ sung vitamin D cần phải đặt lên hàng đầu thông qua 7 cách như sau:
- Tắm nắng thường xuyên: Duy trì thói quen tắm nắng từ 15 – 30 phút mỗi ngày sẽ làm cơ thể gia tăng lượng vitamin D đáng kể. Nhưng hãy nhớ bôi kem chống nắng để bảo vệ da nữa nhé.
- Ăn trứng cút: Bởi trong trứng chim cút chứa cực nhiều vitamin D cùng phospholipid lecithin cao gấp 3 - 4 lần trứng bình thường. Hơn nữa, do trứng cút rất nhỏ nên cơ thể cũng dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn.
- Ăn nấm hương sấy khô: Hàm lượng vitamin D trong nấm hương khô cao gấp 8 lần nấm tươi. Vì quá trình sấy khô, đóng gói đã giúp nấm hương tăng hàm lượng vitamin D lên đáng kể. Ngoài ra, nấm hương khô còn có tác dụng chống virus, chống ung thư và giảm cholesterol.
- Ăn cá hồi: 1 lát cá hồi có thể cung cấp vitamin D lẫn axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe của não và tim. Tốt nhất hãy cố gắng duy trì ăn 2 lần/tuần.
- Uống sữa tươi: Dù là sữa nguyên kem hay tách béo, chúng đều chứa lượng vitamin D dồi dào. Bạn cũng có thể tìm uống thêm các loại sữa chứa vitamin D khác nếu thích.
- Nước cam: Cũng như sữa, trong cam rất giàu vitamin D lẫn vitamin C rất tốt cho đề kháng cơ thể. Tuy nhiên cũng không nên uống quá nhiều nước cam vì chúng chứa nhiều đường.
- Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc như gạo nếp, lúa mì, yến mạch có thể cung cấp một lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra, lợi ích sẽ còn nhân đôi nếu bạn thường xuyên ăn ngũ cốc vào bữa sáng.
Theo Aboluowang