Quay lại Dân trí
Dân Sinh

“Đền ơn đáp nghĩa” gia đình chính sách, NCC luôn cảm thấy ấm lòng, vững tin vươn lên ổn định cuộc sống

(Dân sinh) - Quận Bình Thủy đang quản lý 1.797 trường hợp đối tượng chính sách, người có công. Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm, thực hiện đầy đủ chính sách ưu đãi, chăm lo gia đình thương binh liệt sĩ, người có công (NCC), các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương trong quận đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Qua đó, giúp những gia đình chính sách, NCC luôn cảm thấy ấm lòng, vững tin vươn lên ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Năm, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Bình Thủy cho biết, hiện quận quản lý 1.797 trường hợp đối tượng chính sách, người có công (trong đó 1.251 trường hợp hưởng trợ cấp thường xuyên và 546 trường hợp hưởng trợ cấp một lần) giảm 25 đối tượng so với cuối năm 2018. Trên địa bàn quận có 89 bà mẹ VNAH, hiện còn sống 3 mẹ.

Thời gian qua, các chính sách dành cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được triển khai thực hiện kịp thời và hiệu quả qua đó đảm bảo cho đời sống người có công có mức sống bằng hoạc cao hơn người dân trên địa bàn quận. Các dịp lễ, Tết, những ngày kỷ niệm lớn của đất nước, quận tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà và động viên các gia đình chính sách tiêu biểu, nhất là đối tượng thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn.

Bình Thủy: Giúp những gia đình chính sách, NCC luôn cảm thấy ấm lòng, vững tin trong cuộc sống - Ảnh 1.

Các chính sách dành cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được triển khai thực hiện kịp thời và hiệu quả qua đó đảm bảo cho đời sống người có công có mức sống bằng hoạc cao hơn người dân trên địa bàn quận.

Cụ thể, quận đã cấp 1.739 thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách, người có công; Chi trả trợ cấp kịp thời và đúng thời hạn cho 1.251 đối tượng chính sách; Tổ chức đoàn chính sách – NCC đi an dưỡng tại Đà Lạt.

Vào các dịp lễ, Tết  quận ủy, UBND quận, các ban, ngành quận đã vận động xã hội hóa, tổ chức họp mặt tặng 1.413 phần quà cho gia đình chính sách tiêu biểu, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vui xuân đón Tết. Nhân dịp 27/7, toàn quận đã trao tặng 4.595 phần quà với tổng số tiền là 1.652.250.000 đồng cho đối tượng chính sách, trong đó từ nguồn vận động xã hội hóa đã trao tặng được 946 phần, số tiền 352.050.000 đồng, số còn lại từ ngân sách theo quy định. Phối hợp với Quận Đoàn, Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Ủy ban nhân dân phường Long Tuyền tổ chức Lễ dâng hương, thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ Long Tuyền.

Năm 2019, đã xây dựng mới 08 căn nhà tình nghĩa cho người có công cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở. Xây dựng và chăm sóc mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ khác. Công tác vận động đóng góp và quản lý quỹ đền ơn đáp nghĩa được triển khai thực hiện. Đến nay, đã vận động được 40.978.810 đồng.

Thương binh tiêu biểu bà Trương Hồng Dân, 71 tuổi thương binh ¼, ngụ tại số 244/62, đường Cách mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, là một trong những thương binh lập nhiều chiến công và có nghị lực trong cuộc sống.

Bà Dân tham gia giao liên ở chiến trường Cà Mau năm 11 tuổi, sau đó làm công tác quân báo. Năm 1963, bà bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man qua nhiều nhà tù khác nhau. Năm 1968, sau khi ra tù bà tiếp tục tham gia địa phương quân và được phân công giữ chức vụ Trung đội trưởng Ðội pháo binh huyện đội Giá Rai, tỉnh Cà Mau (nay là tỉnh Bạc Liêu), tham gia tiểu đoàn U Minh 3. Trong quá trình chiến đấu, bà bị thương ở đầu, ở mắt, chân… với tỷ lệ thương tật 81%.

Sau ngày giải phóng, được sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước, bà được điều trị tại các bệnh viện lớn trong cả nước, với hơn 20 lần phẫu thuật giúp dần hồi phục sức khỏe. Từ năm 2000 đến 2010, bà tham gia công tác chi hội phụ nữ khu vực 2, phường Bùi Hữu Nghĩa, tích cực vận động, hỗ trợ nhiều phụ nữ vay vốn ưu đãi làm ăn thoát nghèo.

Hiện, với mức trợ cấp hằng tháng cho thương binh nặng, người nhiễm chất độc hóa học, người bị tù đày, bà cũng tạm đủ trang trải cuộc sống khi phải nuôi con bị nhiễm chất độc hóa học, thờ cúng chồng là liệt sĩ.

Năm 2019, thương binh Trương Hồng Dân là đại biểu được chọn tham gia Hội nghị tuyên dương thương binh, người có công tiêu biểu toàn quốc . Bà Dân cho biết: "Các chế độ cho thương binh nặng và các chính sách cho gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng được Nhà nước, TP Cần Thơ quan tâm và ngày càng nâng cao, góp phần ổn định cuộc sống. Ðặc biệt, chế độ trợ cấp cho người chăm sóc thương binh nặng rất phù hợp vì rất ít thương binh bị thương tật từ 81% trở lên tự chăm sóc được mình.

Thời gian tới, Nhà nước cần nghiên cứu, rà soát, bổ sung các chính sách hỗ trợ người có công nói chung, thương binh nặng nói riêng cải thiện cuộc sống", bà Dân chia sẻ.

Trước đây, dù bị thương tật, nhưng khi địa phương vận động, bà cố gắng thu xếp công việc để tham gia công tác địa phương. Từ năm 2000 - 2010 tham gia công tác tại địa phương, phụ trách chi hội trưởng chi hội phụ nữ, trong thời gian công tác tại địa phương đã giúp đỡ, hỗ trợ nhiều phụ nữ thoát nghèo, vận động tuyên truyên nhiều phụ nữ thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình...

Cùng với việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, Quận ủy, UBND quận thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể tuyên truyền về truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", nêu cao tinh thần trách nhiệm, chia sẻ khó khăn, quan tâm chăm lo đối tượng chính sách. Qua đó, các tổ chức, đơn vị và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ, thêm nguồn lực giúp cải thiện đời sống các đối tượng chính sách.