Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam khẳng định được năng lực vượt trội

(Dân sinh) - “Các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với các điều dưỡng viên, hộ lý của các nước khác với tỉ lệ thi đậu chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản rất cao”- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan thông tin tại Hội nghị sơ kết việc thực hiện chương trình hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản giai đoạn 2012-2019 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức sáng 12/11 tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, sau hơn 45 năm kể từ khi hai nước chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển hết sức nhanh chóng, sâu rộng và ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị cho đến kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong xu thế phát triển đó, hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước ngày càng được coi trọng. Nhiều chương trình, dự án đã được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản triển khai và đang phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào thành công chung của quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam khẳng định được năng lực vượt trội  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan: "Việc hợp tác đưa hộ lý và điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản theo chương trình VJEPA được xem là một điểm sáng trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài" (Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN)

Chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản được hai nước thực hiện theo Hiệp định đối tác kinh tế (VJEPA) do hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản ký ngày 25/12/2008. Chương trình đưa điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản là chương trình được triển khai tuân thủ các quy định chặt chẽ từ khâu tuyển chọn đối tượng, đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho ứng viên tại Việt Nam đến quản lý trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Tất cả nhằm mục tiêu cao nhất là các ứng viên sẽ đạt được chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý quốc gia của Nhật Bản để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Triển khai Hiệp định VJEPA, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trường Nhật ngữ Arc Academy đến nay đã tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 8 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số 1.610 ứng viên. Trong số đó, có 1.340 ứng viên các khóa 1 đến 7 đã được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản.

Điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam khẳng định được năng lực vượt trội  - Ảnh 2.

Ông Hayashi Mikio, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, Nhật Bản đánh giá rất cao các ứng viên Việt Nam (Ảnh: Anh Tuấn-TTXVN)

Nhằm phát triển, nâng cao chất lượng nguồn lực, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác dạy nghề, tạo việc làm ở trong nước, Chính phủ Việt Nam có chủ trương đẩy mạnh công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là lao động có trình độ cao. Nhật Bản là một trong những thị trường lao động trọng điểm mà Việt Nam đã và đang đưa người lao động đến làm việc. Việc hợp tác đưa hộ lý và điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản theo chương trình VJEPA được xem là một điểm sáng trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài mang lại hiệu quả cao và góp phần mở rộng quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước.

 "Qua các đợt thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với các điều dưỡng viên, hộ lý của các nước khác với tỉ lệ thi đậu chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản rất cao  (37% với ứng viên điều dưỡng và 91% với ứng viên hộ lý) trong khi ứng viên của các nước khác chỉ đạt tỉ lệ đỗ khoảng hơn 10% đối với điều dưỡng và trên 30% đối với hộ lý. Ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam luôn được các cơ sở tiếp nhận đánh giá cao về tính cần mẫn, nhiệt tình trong công việc, năng lực chuyên môn, trình độ tiếng Nhật tốt và có thể đảm đương được công việc mà nhân viên, điều dưỡng, hộ lý người Nhật đang làm. Chính vì vậy, nhu cầu tiếp nhận điều dưỡng, hộ lý Việt Nam từ các cơ sở tiếp nhận luôn cao hơn rất nhiều so với số lượng ứng viên được tuyển chọn, đào tạo hàng năm.", Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan thông tin.

Điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam khẳng định được năng lực vượt trội  - Ảnh 4.

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh Anh Tuấn- TTXVN)

 Tại hội nghị, ông Hayashi Mikio, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết Chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản được hai nước thực hiện từ năm 2014, số lượng ứng viên tăng đều qua các năm và đến năm 2019, số lượng ứng viên Việt Nam tăng đáng kể so với các nước khác, kể cả hai nước đã triển khai chương trình này trước Việt nam như Philippines và Indonesia

Theo ông Hayashi Mikio, Chính phủ Nhật Bản cũng đánh giá rất cao những kết quả đạt được của chương trình (VJEPA). Những ý kiến từ các cơ sở tiếp nhận điều dưỡng, hộ lý của Nhật Bản cho thấy, họ đánh giá rất cao những điều dưỡng hộ, lý đến từ Việt Nam.

"Từ tỉ lệ ứng viên Việt Nam thi đạt chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản rất cao, cùng với đó là phản hồi tốt đến từ các cơ sở tiếp nhận, cho thấy nỗ lực hợp tác từ Chính phủ hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản cũng như nỗ lực đến từ các cơ sở đào tạo. Bên cạnh đó, thành công của chương trình (VJEPA) còn nằm ở công tác thực thi, hai bên luôn có những thông báo cập nhập tình hình để có ngay được những cải tiến đối với chương trình.", Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản nhận định và cho biết, nhu cầu hộ lý và điều dưỡng của Nhật Bản hiện rất lớn,  phía Nhật Bản đã đưa ra những cải cách về chế độ, tạo mức độ hấp dẫn cao hơn từ các ứng viên. Ông  Hayashi Mikio mong rằng, hai nước tích cực hơn nữa, đưa ra những sáng kiến mới để việc tuyển dụng trở nên thuận lợi hơn, có thể tìm kiếm được nhiều ứng viên hơn.