"Một trái táo mỗi ngày, bác sĩ phải tránh xa bạn" là câu nói thường được mọi người sử dụng khi đề cao những lợi ích tuyệt vời của việc ăn táo. Chúng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
1 trái táo hàng ngày đã mang lại nhiều lợi ích đến vậy rồi, thế còn 2 trái thì sao? Để trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia đã tiến hành một thí nghiệm nhỏ trên 40 người tình nguyện. Tất cả đều có lượng cholesterol trong người rất cao tại thời điểm khảo sát, vậy nên các chuyên gia đã cho họ ăn 2 trái táo mỗi ngày liên tục trong 8 tuần.
Sau đó, kết quả đã làm giới nghiên cứu phải kinh ngạc rằng, mức cholesterol xấu của nhóm tình nguyện đã tụt đi một cách đáng kể, ước tính giảm 4% so với trước khi ăn táo. Thông qua kết quả này, các chuyên gia lại càng khẳng định rõ: Táo hoàn toàn có thể giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim nếu nguyên nhân xuất phát từ cholesterol làm cứng động mạch.
"Hai quả táo lớn chứa 1/4 lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày. Những người thường xuyên ăn 2 quả táo tươi hàng ngày sẽ có cholesterol xấu thấp hơn và bảo toàn được lượng cholesterol tốt hơn so với người tiêu thụ các chế phẩm làm từ táo" – Giáo sư Julie Lovegrove, người đứng đầu Đơn vị dinh dưỡng con người Hugh Sinclair của đại học Reading, thông tin.
Để củng cố thêm công bố này, nhóm nghiên cứu đã so sánh hiệu quả giữa việc uống nước ép táo và ăn táo tươi. Cả 2 đều có cùng lượng calo và được tiêu thụ trong một khoảng thời gian như nhau. Cuối cùng các số liệu cho thấy, lượng cholesterol xấu của người ăn táo luôn thấp hơn người uống nước táo đến 3.6%. Bởi qua quá trình chế biến thì gần như các chất dinh dưỡng trong táo đã mất hết, không còn nguyên vẹn như táo tươi nữa.
Thế nhưng vẫn có người phản bác công bố này rằng, ăn 2 trái táo mỗi ngày chỉ giảm được 4% còn uống các loại thuốc đặc trị như statin có thể làm giảm cholesterol đến 30 – 55%. Đồng nghĩa ăn táo mà hiệu quả thua cả uống thuốc thì không việc gì phải ăn đều đặn. Tuy nhiên, đó là một quan điểm sai lầm bởi thuốc chỉ hỗ trợ giảm ngay cấp tốc, còn về chặng đường điều trị lâu dài thì táo lại "ăn đứt". Thậm chí táo còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch – điều mà thuốc không bao giờ làm được.
Các chuyên gia tin rằng, trong táo có một loại chất xơ đặc biệt có thể cung cấp các lợi khuẩn cho đường ruột để tạo ra axit béo chuỗi ngắn, từ đó làm giảm quá trình sản xuất cholesterol của gan. Các lợi khuẩn này cũng có thể thay đổi các axit mật chứa cholesterol xấu và giúp cơ thể đào thải hiệu quả hơn.
"Chúng tôi chắc chắn chất xơ và polyphenol trong táo rất bổ ích. Đặc biệt hơn cả, táo là loại trái cây phù hợp với mọi độ tuổi, dễ ăn và giá thành lại rất rẻ. Bất kỳ ai sau khi ăn táo xong đều có mạch máu khỏe mạnh hơn, tương tự như khi sử dụng các thực phẩm khác chứa polyphenol như rượu vang đỏ và trà xanh" – Giáo sư Julie Lovegrove khẳng định.
Đặc biệt hơn cả, các nhà khoa học cũng công bố thêm một phát hiện trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ khiến nhiều chị em phải "mừng thầm": Phụ nữ nếu ăn 2 trái táo mỗi ngày sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu hơn nhiều so với nam giới. Cũng đồng nghĩa rằng, cơ thể của phái nữ có thể hấp thu chất dinh dưỡng từ táo một cách triệt để nhất.
Tim Chico, giáo sư y học tim mạch tại đại học Sheffield cũng cho hay: "Nghiên cứu này đã xác nhận rõ ăn 2 quả táo mỗi ngày hoàn toàn có thể làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Dường như câu nói truyền thống "ăn táo mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ" đã trở thành sự thật rồi".
Táo – Thần dược cho sức khỏe lẫn tuổi thanh xuân
Một quả táo đỏ tươi và thơm ngon là món ăn vặt lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tác dụng của táo đỏ không chỉ bổ sung dưỡng chất, hỗ trợ giảm cân mà còn ngăn ngừa hàng loạt bệnh nguy hiểm. Cụ thể táo có những lợi ích sau mà không phải ai cũng biết:
- Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
- Hỗ trợ giảm cân bởi táo có nhiều chất xơ và nước, từ đó có thể giúp bạn cảm thấy no bụng, bớt thèm ăn.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Hỗ trợ và cung cấp lợi khuẩn trong đường ruột.
- Ngăn ngừa các bệnh ung thư.
- Chống hen suyễn.
- Giúp chị em có làn da đẹp và căng mịn.
- Bảo vệ não bộ khỏi các bệnh nguy hiểm như suy giảm trí nhớ hay thậm chí là Alzheimer.
- Bảo vệ xương cốt, hỗ trợ động mạch.
- Chất flanovoid có trong táo còn chống oxy hóa - nguyên nhân của tuổi già và sự lão hóa, chị em ăn thường xuyên sẽ kéo dài tuổi xuân.
Theo Dailymail