Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Dù bị cấm, sinh vật ngoại lai vẫn được bán tràn lan

LĐXH
LĐXH

(LĐXH) - Tôm càng đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất đã bị Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục cấm nhập khẩu từ 10 năm nay, do loài sinh vật này tiềm ẩn nhiều nguy hại. Tuy nhiên, thời gian gần đây, loài sinh vật này vẫn được rao bán với giá khá đắt.

Tôm càng đỏ (tôm hùm đất), là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao. Chính vì vậy, từ năm 2013, tôm hùm đất đã bị Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu.

ngoai lai.png
Tôm hùm đất rao bán tràn lan mạng xã hội.

Theo cảnh báo của cơ quan chức năng, loại tôm này cực kỳ nguy hiểm, chúng sống rất dai, sống được cả trong môi trường nước cũng như trên cạn. Chúng ăn các loại cá nhỏ và rác tạp sẽ làm mất đi sự cân bằng sinh thái. Đặc biệt, chúng có hai cái càng rất sắc và khỏe, có thể đào hang từ 80cm đến 1m, gây sạt lở bờ và kênh mương.

Tốc độ phá hoại của chúng nguy hiểm hơn ốc bươu vàng rất nhiều. Nếu chúng thoát ra môi trường sống tự do thì khó có thể ngăn chặn được. Nghiêm trọng hơn chúng mang nhiều mầm bệnh vi rút gây hại cho con người.

Mặc dù bị cấm nhập khẩu, nhưng thời gian gần đây, tôm hùm đất được bán tràn lan trên chợ mạng với giá 300.000 - 450.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Loan, một người bán hải sản ở Hà Nội cho biết, tôm hùm đất loại 35 - 40 con/kg có giá 300.000 đồng/kg; loại 30 - 35 con/kg bán 330.000 đồng/kg. Nếu khách mua từ 10kg trở lên sẽ được tính giá sỉ, khoảng 270.000 đồng/kg.

Theo bà Loan, giá tôm hùm đất năm nay giảm 150.000 đồng/kg so với các năm trước nhờ nguồn hàng dồi dào. Bà nhận ship tôm cho khách trên địa bàn Hà Nội với cam kết “Tôm đến tay khách vẫn sống khỏe”. Đối với khách ngoại tỉnh, cửa hàng sẽ có đơn vị vận chuyển để bảo đảm hàng luôn tươi sống. Tuy nhiên, khách phải mua ít nhất 10kg và chịu phí ship 30.000 đồng/kg. Hàng nhập từ Trung Quốc về trong ngày và bán ngay nên cam kết tươi ngon.

Không chỉ Hà Nội mà tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước đều rao bán loại tôm hùm đất này nhưng đã cấp đông, do khâu vận chuyển khó bảo quản tôm sống. Bên cạnh việc mua bán loại tôm hùm đất còn sống, chưa chế biến, nhiều nhà hàng, quán ăn cũng giới thiệu thực đơn gồm tôm hùm đất đã chế biến với giá 250.000 - 350.000 đồng/phần (khoảng 700gram/phần).

Theo nhà hàng quảng cáo, đây là loại tôm hùm đất đã trải qua quy trình chế biến, tẩm ướp gia vị, hút chân không đóng gói an toàn, chất lượng, nói không với chất bảo quản. Mỗi gói tôm có khoảng 20 - 22 con, đều có phụ đề tiếng Việt. Mua về, khách hàng chỉ cần hâm nóng hoặc chiên, xào là có thể ăn được. Tuy nhiên, những hộp thực phẩm đựng tôm hùm đất chế biến sẵn được người bán quảng cáo là “hàng hiếm, nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện” đều có chữ Trung Quốc, không có tem mác hay hướng dẫn sử dụng, phụ đề tiếng Việt.

Đ.Thọ

Báo Lao động và Xã hội số 88