Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Gần 30 triệu vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam

Thành Công
Thành Công

Hãng bảo mật Kaspersky vừa công bố số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn trong năm 2023 là hơn 29,6 triệu vụ.

Gần 30 triệu vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam - 1
Ảnh minh họa

 

Theo thống kê từ ​​Kaspersky Security Network, số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được phát hiện và ngăn chặn năm 2023 là 29.625.939 vụ giảm 29% so với năm 2022 (41.989.163 vụ).

Việt Nam đang đứng vị trí 67 trên toàn thế giới về mức độ nguy hiểm liên quan tới việt lướt web (tỷ lệ người dùng bị đe dọa ở mức 34%).

Tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky, ông Yeo Siang Tiong chia sẻ, với nỗ lực không ngừng của chính phủ, số lượng các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam đã liên tục giảm trong vài năm qua. 

"Có thể thấy được rằng, chiến dịch phối hợp cấp độ quốc tế của Việt Nam là một ví dụ điển hình về việc các lực lượng nên hợp tác như thế nào trong cuộc chiến chống tội phạm mạng”, ông Yeo Siang Tiong nói.

Việc số vụ tấn công trực tuyến năm 2023 giảm đã giúp Việt Nam đứng thứ 3 ở Đông Nam Á, sau Singapore và Indonesia.

Bên cạnh đó, để bảo vệ bản thân khỏi các mối đe dọa trên mạng, Kaspersky khuyến cáo người dùng như sau:

Luôn cập nhật: Luôn cập nhật các thiết bị, phần mềm và ứng dụng của bạn với các bản vá và bản cập nhật bảo mật mới nhất, cũng như thường xuyên cập nhật kiến ​​thức và kỹ năng của bạn để đón đầu các mối đe dọa mới nổi

Xác thực chặt chẽ: Sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho mỗi tài khoản của bạn, cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo và lưu trữ mật khẩu phức tạp một cách an toàn.

Cảnh giác với lừa đảo: Hãy thận trọng với các email, tin nhắn hoặc liên kết không được yêu cầu, đặc biệt là những email yêu cầu thông tin cá nhân hoặc thông tin đăng nhập. Luôn xác minh danh tính của người gửi trước khi nhấp vào.

Sao lưu thường xuyên: Thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn vào nguồn bên ngoài hoặc bộ lưu trữ đám mây. Trong trường hợp bị tấn công mạng, bạn có thể khôi phục dữ liệu của mình mà không phải trả tiền chuộc.

Sử dụng giải pháp bảo mật tin cậy: Hãy cân nhắc sử dụng các giải pháp bảo mật cung cấp khả năng bảo vệ chủ động trước các mối đe dọa mới nổi, chẳng hạn như Kaspersky Total Security.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị và dự báo của Công ty Công nghệ An ninh mạng quốc gia Việt Nam (NCS), năm 2024 các hình thức tấn công mạng, tấn công có chủ đích APT vào các hệ thống trọng yếu, tấn công mã hóa dữ liệu sẽ tiếp tục tiếp diễn.

Chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ khiến điện thoại thông minh trở nên vô cùng quan trọng trong đời sống cũng như công việc, nhưng cũng trở thành miếng mồi rất hấp dẫn với tin tặc.

Người dùng di động sẽ phải đối mặt nhiều hơn với các loại mã độc có khả năng xâm nhập, khai thác lỗ hổng, chiếm quyền điều khiển điện thoại, bao gồm cả các điện thoại chạy hệ điều hành Android và hệ điều hành iOS (iphone).

Sẽ có những đợt tấn công quy mô lớn nhắm vào các thiết bị IoT, đặc biệt các thiết bị có khả năng thu thập thông tin, hình ảnh như camera an ninh, màn hình quảng cáo công cộng.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã có những bước phát triển thần kỳ trong năm 2023 và sẽ tiếp tục bùng nổ ứng dụng trong năm 2024. Điều này sẽ kéo theo những công cụ phục vụ mục đích xấu như lừa đảo, tấn công mạng.

AI tạo sinh như ChatGPT và DeepFake sẽ được sử dụng để tự soạn các kịch bản lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của nạn nhân. Mã độc và các công cụ khai thác lỗ hổng sẽ được trang bị thêm trí tuệ nhân tạo để tăng khả năng khai thác lỗ hổng cũng như giúp qua mặt các giải pháp an ninh mạng.

 

.