Bố Cam, mẹ Cam và bé Cam cùng làm lạp xưởng đón Tết. Ảnh: Gia Đình Cam Cam.
Trong video đăng trên kênh YouTube Gia Đình Cam Cam ngày 15/1, cả gia đình gồm bố Kiên Hoàng, mẹ Heo Mi Nhon và bé Cam cùng nhau vào bếp để làm món lạp xưởng tươi ăn trong dịp Tết Nguyên đán. "Bình thường vợ chồng mình rất thích ăn lạp xưởng luôn và cứ nghĩ là món này làm rất khó, nhưng mà thực tế làm rất dễ mọi người ạ", Kiên Hoàng cho hay trước khi bắt tay vào làm.
Theo bố Cam, công đoạn khó nhất khi làm lạp xưởng là thái mỡ bởi thái càng mỏng thì lạp xưởng càng mịn, càng ngon. "Thái nửa cân mỡ liền nên mình tê hết cả tay", bố Cam than sau hơn nửa tiếng đồng hồ miệt mài làm việc. Để mỡ được trong hơn, Kiên Hoàng trộn thêm 150g đường rồi để bé Cam đem đi phơi nắng.
Với phần nhân lạp xưởng, Kiên Hoàng lưu ý mọi người nên sử dụng muối đỏ thay muối diêm. Bởi vì muối diêm tuy có thể tạo màu đỏ đẹp cho lạp xưởng nhưng lại rất độc hại. Để vị của món ăn đỡ bị nồng, Kiên Hoàng thay rượu mai quế lộ thường dùng bằng loại rượu có tên nước ấp xanh, chính là cồn thực phẩm với hoa hồi. "Cái hương vị đặc trưng của lạp xưởng là ở cái rượu này, cho nên mọi người bắt buộc phải có cái này, hoặc là rượu mai quế lộ nhé", Kiên Hoàng nhấn mạnh.
Để tạo độ thơm cho lạp xưởng, mẹ Cam rang tiêu rồi phi thơm hành tỏi. "Đấy các bạn thấy không, những nguyên liệu để tẩm ướp rất đơn giản luôn", Kiên Hoàng hào hứng nói. Theo anh chàng, một mẹo khá quan trọng lúc trộn thịt làm nhân là phải cầm miếng thịt lên rồi đập xuống nhiều lần để hỗn hợp được nhồi dẻo trong 30 phút.
Muối đỏ, nước ấp xanh, hạt tiêu và hành tỏi phi thơm được cho vào khay thịt băm làm nhân lạp xưởng. Ảnh: Gia Đình Cam Cam.
"Công nhận là chuẩn bị những cái đồ này thấy không khí Tết dã man", mẹ Cam vừa tích cực nhồi thịt vừa nhận xét. Kiên Hoàng cũng nhanh chóng hưởng ứng lời vợ: "Rõ ràng là chúng ta sẽ thích Tết hơn nhiều ấy".
Đến công đoạn nhồi nhân vào ruột collagen mua sẵn, Kiên Hoàng lưu ý mọi người nhồi nhân lỏng tay vì thịt sẽ còn nở ra. Sau khi nhồi xong, công đoạn bắt buộc là phải dùng kim châm vào ruột collagen để thịt lấp đầy khoảng trống bên trong. Mẹ Cam đảm nhận tiếp phần lấy dây mảnh buộc lạp xưởng. "Làm cái này chúng ta rất cần đến sự đoàn kết của gia đình các bạn ạ", Kiên Hoàng trêu vợ khiến mẹ Cam bên cạnh nở nụ cười hạnh phúc.
Mẹ Cam trợ giúp bố bằng cách giữ đầu ruột collagen cho bố bóp thịt từ túi bắt kem vào. Ảnh: Gia Đình Cam Cam.
Một bí kíp khác của Kiên Hoàng là chúng ta nên dùng luôn ruột collagen để thắt nút hai đầu cây lạp xưởng thay vì dùng dây buộc. "Buộc dây thì cũng được thôi nhưng nó sẽ không chắc, không kín được như này", Kiên Hoàng cho hay.
Hai vợ chồng Kiên Hoàng đem lạp xưởng ra ban công phơi nắng. Ảnh: Gia Đình Cam Cam.
"Nếu mọi người ở Hà Nội mà nắng không được to như thế này thì mọi người sấy, sấy ở 50 độ C thôi rồi cứ treo như vậy để trong mấy ngày", Kiên Hoàng dặn dò. Anh chàng lưu ý, trước khi phơi phải rửa tất cả lạp xưởng một lần với rượu trắng để số thực phẩm này không bị hôi và không thu hút ruồi muỗi. Một lưu ý khác cho mọi người là nên để một tấm bìa các tông bên dưới hứng mỡ vì mỡ sẽ chảy ra rất nhiều.
"Một cái lạp xưởng tiêu chuẩn là sẽ phải phơi từ 2 đến 3 nắng nếu ăn lạp xưởng tươi, còn lạp xưởng khô sẽ là từ 4 đến 5 ngày và khi bảo quản thì các bạn hãy cho vào ngăn đông của tủ lạnh, các bạn có thể ăn đến 1 năm luôn", bố Cam cho biết. Thêm vào đó, vì bên trong lạp xưởng đã có rất nhiều mỡ rồi nên anh chàng khuyên hãy dùng nước hoặc nước dừa để chiên khi chế biến.
Lạp xưởng sau khi chiên có màu đỏ đẹp mắt và miếng mỡ rất trong. Ảnh: Gia Đình Cam Cam.
Video cả nhà Cam Cam làm lạp xưởng tại gia đình đã truyền cảm hứng Tết cho rất nhiều người xem YouTube. "Hello anh chị, cả gia đình. Cảm ơn anh chị đã chỉ bí quyết làm lạp xưởng, Tết nay em sẽ làm ăn thử", tài khoản Hân Ngọc để lại lời cảm ơn. "Ôi nhà Cam làm mình nôn nóng đến Tết quá, yêu ghê", tài khoản Thanh Vy bình luận.