Theo Healthline, nhiều loại gia vị và thảo mộc đã được chứng minh có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, chẳng hạn như đinh hương, nghệ, hương thảo, cây xô thơm và quế...
Cho dù bạn là một đầu bếp nghiệp dư hay dày dạn kinh nghiệm thì việc dự trữ đầy đủ một tủ đựng gia vị là một trong những bí quyết để nâng cao hương vị cho món ăn.
Hơn nữa, việc thường xuyên ăn thực phẩm có gia vị và thảo mộc có thể làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tim và hô hấp.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn có chung thắc mắc rằng, liệu các loại gia vị và thảo mộc này có hết hạn sử dụng hay không và cách nhận biết khi nào nên vứt đi.
Thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị thông thường
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) định nghĩa gia vị là “các chất thực vật thơm, ở dạng nguyên hạt, dạng vụn hoặc dạng xay, có chức năng quan trọng trong thực phẩm là gia vị hơn là dinh dưỡng.
Trong thế giới ẩm thực, gia vị được làm từ rễ, vỏ hoặc thân khô của cây, trong khi thảo mộc là lá khô hoặc lá tươi của cây.
Khi xác định thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị khô, các yếu tố cần xem xét bao gồm loại, cách chế biến và bảo quản. Ví dụ, gia vị khô có xu hướng để được lâu hơn các loại thảo mộc khô, và gia vị càng nguyên hạt hoặc ít chế biến thì thời hạn sử dụng càng dài.
Các loại thảo mộc khô thường để được trong thời gian dài tới 1-3 năm như húng quế, húng tây, hương thảo, lá nguyệt quế, thì là, rau mùi tây, ngò, cây bạc hà, kinh giới…
Các loại gia vị xay thường có thời hạn sử dụng 2-3 năm, phổ biến như gừng bột, bột tỏi, quế xay, bột ớt, củ nghệ, tiêu xay, ớt bột…
Gia vị nguyên hạt hoặc không xay có thời hạn sử dụng lâu nhất vì diện tích bề mặt của chúng tiếp xúc với không khí, ánh sáng và độ ẩm ít hơn. Điều này cho phép chúng giữ được dầu thơm và các hợp chất hương vị lâu hơn so với các loại bột xay.
Nếu bảo quản đúng cách, toàn bộ gia vị có thể để được tới 4 năm. Ví dụ bao gồm: hạt tiêu, rau mùi, hạt mù tạt, hạt thì là, đinh hương, que quế, ớt khô nguyên quả, sả…
Muối là ngoại lệ của quy tắc này, vì nó có thể được sử dụng vô thời hạn bất kể kích thước và hình dạng của nó mà không bị hỏng hoặc mất hương vị.
Làm thế nào để biết gia vị đã bị hỏng hay chưa?
Các loại thảo mộc và gia vị khô không thực sự hết hạn sử dụng hoặc “hỏng”. Khi một loại gia vị được cho là đã hỏng, điều đó đơn giản có nghĩa là nó đã mất phần lớn hương vị, tác dụng và màu sắc.
May mắn thay, việc tiêu thụ một loại gia vị đã bị hỏng sẽ không khiến bạn bị bệnh.
Tuy nhiên, vẫn nên sử dụng các loại thảo mộc và gia vị khô còn hạn sử dụng, để đảm bảo sức khỏe và hương vị nguyên vẹn.
Nếu bạn không chắc mình đã để gia vị được bao lâu, bạn có thể biết liệu chúng đã hết hạn sử dụng hay chưa bằng cách kiểm tra mùi hương và hương vị của chúng.
Hãy nghiền nát hoặc xoa một lượng nhỏ vào lòng bàn tay. Nếu mùi thơm và hương vị rất nhạt, có lẽ đây là thời điểm tốt để thay thế chúng.
Cách bảo quản gia vị được lâu nhất
Chìa khóa để tối đa hóa thời hạn sử dụng của các loại thảo mộc và gia vị là giảm thiểu sự tiếp xúc của chúng với không khí, nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền mua sản phẩm mới.
Mặc dù việc bảo quản gia vị trong các hộp đựng trong suốt cạnh bếp có thể thuận tiện và mang tính thẩm mỹ nhưng đó chưa phải là cách tuyệt vời để bảo quản chúng.
Thay vào đó, một môi trường mát mẻ, khô ráo và tối như tủ đựng thức ăn, ngăn kéo hoặc tủ đặt cách xa bếp nấu hoặc lò nướng là nơi tuyệt vời để cất giữ bộ sưu tập gia vị của bạn.
Hộp đựng bằng thủy tinh hoặc gốm là một trong những lựa chọn tốt nhất để bảo quản các loại gia vị vì chúng dễ làm sạch và có tác dụng rất tốt trong việc ngăn không khí và hơi ẩm lọt vào.
Hộp nhựa cũng là một lựa chọn phổ biến, nhưng chúng thường không kín khí và có thể hấp thụ màu sắc cũng như mùi của các loại gia vị khác nhau. Điều này có thể khiến chúng khó làm sạch hơn nếu bạn muốn tái sử dụng chúng.
Hộp đựng bằng thép không gỉ hoặc thiếc là những lựa chọn khả thi khác, nhưng vì kim loại có tính dẫn nhiệt nên điều quan trọng hơn là chúng phải được cất giữ cách xa các nguồn nhiệt như bếp nấu, lò vi sóng, lò nướng...
Mặc dù không cần để lạnh nhưng các loại gia vị màu đỏ như ớt bột sẽ giữ được sắc tố lâu hơn nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Tương tự, bảo quản các gia vị có chứa dầu, chẳng hạn như hạt vừng, lạc… trong tủ lạnh có thể giúp chúng không bị ôi thiu.
Ngoài ra, hãy nhớ rằng độ ẩm có thể nhanh chóng làm giảm hương vị và kết cấu của gia vị, có thể khiến chúng bị đóng bánh hoặc mốc. Nếu bạn nhận thấy nấm mốc trong bất kỳ hộp đựng gia vị nào, hãy loại bỏ sản phẩm đó.
Bạn có thể giữ gia vị khô bằng cách dùng thìa lấy chúng ra khỏi hộp đựng trước khi cho vào thức ăn nóng đang hấp thay vì rắc thẳng từ hộp đựng.