Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Hà Nội sẽ xóa bỏ các điểm bán trái cây vỉa hè không đảm bảo an toàn

Thanh Nhung
Thanh Nhung

Hà Nội sẽ tiến hành thanh, kiểm tra, giám sát chặt để kiểm soát chất lượng trái cây bán trên địa bàn. Những điểm kinh doanh tự phát tại vỉa hè, lòng đường không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ bị xóa bỏ.

Ngày 18/11, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 328/KH-UBND nhằm thực hiện đề án tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây.

Đây là nỗ lực lớn của thành phố trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của người kinh doanh và xây dựng môi trường thương mại trái cây minh bạch, lành mạnh.

Hà Nội sẽ xóa bỏ các điểm bán trái cây vỉa hè không đảm bảo an toàn - 1
Những điểm kinh doanh tự phát tại vỉa hè, lòng đường tại Hà Nội không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ bị xóa bỏ (Ảnh minh họa: Phan Diệu).

Các mục tiêu cụ thể trong năm 2024 gồm:

-100% cửa hàng kinh doanh trái cây phải có giấy phép đăng ký kinh doanh;

-100% người kinh doanh được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm;

-100% cửa hàng đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp biển nhận diện "Cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn" với đầy đủ thiết bị và phương tiện bảo quản trái cây theo quy định.

Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và giám sát chặt chẽ để kiểm soát nguồn gốc và chất lượng trái cây lưu thông trên địa bàn. Những điểm kinh doanh tự phát tại vỉa hè, lòng đường hoặc các khu vực công cộng không đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm sẽ bị xóa bỏ.

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ công khai danh sách các cửa hàng đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và các cá nhân, tổ chức vi phạm trên các phương tiện truyền thông. Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận thông tin và lựa chọn sản phẩm chất lượng.

Để đảm bảo chất lượng từ khâu sản xuất đến tiêu dùng, Hà Nội sẽ: Phát triển các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ trái cây an toàn; khuyến khích ứng dụng công nghệ cao và thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) để tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng;

Đồng thời, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để truy xuất nguồn gốc trái cây, đồng thời hỗ trợ các cơ sở trồng trái cây tại Hà Nội và các tỉnh thành khác đưa sản phẩm vào tiêu thụ tại các cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn.

Mục tiêu của thành phố là tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, kiểm soát nghiêm ngặt quy trình sản xuất, chế biến, và tiêu thụ trái cây.

Hà Nội cũng sẽ thúc đẩy xây dựng và quảng bá thương hiệu trái cây an toàn của Thủ đô, đảm bảo cung cấp sản lượng ổn định, chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Kế hoạch nêu rõ, thành phố Hà Nội thường xuyên rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu các cửa hàng kinh doanh trái cây thuộc đối tượng của Đề án, nắm bắt thực trạng hoạt động kinh doanh trái cây của các cửa hàng.

Đồng thời, duy trì thường xuyên công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm /cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây; cấp biển nhận diện (logo) cho các cửa hàng kinh doanh trái cây bảo đảm điều kiện quy định tại Đề án.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác giám sát, cảnh báo nguy cơ về chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm trái cây tiêu thụ; kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây không thực hiện đúng các quy định; không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm;

Song song, kiên quyết giải tỏa các điểm kinh doanh trái cây tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng… không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Công khai danh sách các cửa hàng bảo đảm an toàn thực phẩm được cấp biển nhận diện, các tổ chức, cá nhân, địa điểm kinh doanh trái cây vi phạm quy định…