Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Nội thêm 5 quận mới, Hoàn Kiếm giữ nguyên không sáp nhập

Thanh Nhung
Thanh Nhung

Thành phố Hà Nội hiện đang đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có thêm 5 quận mới là Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng.

Trong phiên họp chuyên đề diễn ra vào sáng ngày 15/5, UBND TP Hà Nội đã trình HĐND TP chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025.

Thủ đô có thêm 5 quận mới

Trong tờ trình nêu rõ, từ nay đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu đưa huyện Đông Anh và Gia Lâm lên quận. Trước đó, trong năm 2023, HĐND TP cũng đã thông qua nghị quyết thành lập các quận Đông Anh, Gia Lâm.

Theo nghị quyết, quận Đông Anh có 24 phường, quận Gia Lâm có 16 phường.

Hà Nội thêm 5 quận mới, Hoàn Kiếm giữ nguyên không sáp nhập - 1
Quận Hoàn Kiếm giữ nguyên không sáp nhập (Ảnh minh hoạ)

 

Ngoài ra, TP Hà Nội còn đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đưa các huyện Thanh Trì, Hoài Đức và Đan Phượng lên quận. Hiện nay, các đơn vị chức năng của thành phố đang triển khai các bước xây dựng đề án thành lập quận và phường của 3 huyện này.

Trình bày tờ trình, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh cho hay, theo quy định tại Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 ngày 12/7/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 thì Hà Nội có 1 đơn vị hành chính cấp huyện và 173 đơn vị hành chính cấp xã không đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số.

Tuy nhiên, số lượng đơn vị hành chính cấp huyện thuộc diện sắp xếp nhưng có yếu tố đặc thù nên không thực hiện sắp xếp có 1 đơn vị, đó là quận Hoàn Kiếm.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ, Hoàn Kiếm là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hóa của TP Hà Nội.

Quận có địa giới hành chính ổn định, hình thành trước năm 1945, có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa gắn với sự hình thành của thành Đại La, Thăng Long, Đông Đô.

Ngoài ra, khu phố cổ gồm 10 phường của quận Hoàn Kiếm cũng có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời cần được bảo tồn, gìn giữ, gồm: Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Gai, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Mã, Cửa Đông, Đồng Xuân, Lý Thái Tổ.

Các phường còn gắn với lịch sử lâu đời 36 phố phường, có 5 cửa ô của Hà Nội từ đầu thế kỷ 20.

“Nếu thực hiện sắp xếp quận Hoàn Kiếm sẽ mất đi các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và quá trình hình thành Thăng Long - Hà Nội” - Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh.

Đồng thời khẳng định, việc sáp nhập Hoàn Kiếm còn ảnh hưởng đến hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của TP trong thời gian tới.

73 xã, phường có yếu tố đặc thù không sắp xếp

Ông Cảnh cũng cho biết, hiện Hà Nội đang thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 16-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội với nhiệm vụ “Phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 3-5 huyện và đến năm 2030 có thêm 1-2 huyện phát triển thành quận”.

Đối với đơn vị hành chính cấp xã, Giám đốc Sở Nội vụ cho hay, theo tờ trình, Hà Nội có 173 xã, phường thuộc diện phải sắp xếp, trong đó 73 xã, phường có yếu tố đặc thù nên không thực hiện sắp xếp.

Như vậy, giai đoạn 2023-2025, Hà Nội có 100 xã, phường của các quận, huyện phải sáp nhập. Theo phương án HĐND TP đưa ra, Hà Nội sẽ giảm 61 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 46 xã, 15 phường.

Sau sắp xếp các phường, 6 quận (Cầu Giấy, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Long Biên, Thanh Xuân) và thị xã Sơn Tây có đơn vị hành chính mới.

Riêng quận Cầu Giấy chỉ điều chỉnh địa giới hành chính và dân số một số phường để phù hợp quy định nhưng vẫn giữ nguyên số lượng và tên gọi các phường.

Cụ thể, quận Cầu Giấy điều chỉnh một phần phường Yên Hòa, Dịch Vọng vào phường Quan Hoa; một phần phường Nghĩa Đô, Dịch Vọng và Dịch Vọng Hậu vào phường Nghĩa Tân.

Tại 12 huyện (Gia Lâm, Ứng Hòa, Thường Tín, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Thanh Oai, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất, Ba Vì, Chương Mỹ, Mê Linh) có 36 xã mới được sắp xếp từ 76 xã.