Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Hà Nội: Thực phẩm tăng giá vì nguồn cung hạn chế

Sau Tết, trong khi các chợ chính tại Hà Nội vẫn chưa họp trở lại thì các chợ cóc bán thực phẩm, rau xanh mặc sức tung hoành làm giá.

Sau Tết, nhiều người muốn thay đổi khẩu vị bằng rau xanh và các loại thủy hải sản. Tuy nhiên, tại các chợ, người bán hàng vẫn còn rất ít. Chợ Nghĩa Tân, một trong hai chợ lớn nhất quận Cầu Giấy (Hà Nội) ngày thường đông đúc cả khu vực trong và ngoài chợ, nay lượng người bán chỉ bằng một phần nhỏ. Lác đác chỉ có vài hàng bán rau xanh và cá.

Tại chợ Mễ Trì cũng trong cảnh thưa vắng tương tự. Đông nhất là những người bán rau. Ít nhất là quầy bán thịt, cá, tôm các loại. Ở quầy rau, tuy đa dạng nhưng nhiều loại củ, quả là hàng tồn từ trước Tết. Người bán hàng cho biết, rau xanh là hàng mới nhập. Còn dứa, cà tím, khoai tây đều là hàng tồn trước Tết.

Chợ chính chưa họp, chợ cóc "tung hoành"

Theo ghi nhận của PV Dánsinh, tại hầu hết các chợ các loại rau xanh đều lên giá so với bình thường, tuy nhiên so với những năm trước đây là mức tăng không đáng kể. Rau muống tăng từ 8.000 đồng trước Tết lên 10.000 đồng/bó. Rau cần trước khoảng 7.000 đồng thì nay lên 10.000 đồng/bó. Su hào tăng lên 3.000 - 4.000 đồng/ củ so với trước Tết 2500 đồng/củ. Theo người bán hàng, giá rau từ chợ đầu mối đắt hơn trước, và hiện nhiều nông dân vẫn đang nghỉ Tết chưa ra ruộng thu hoạch rau nên nguồn hàng ít.

Rau xanh tăng giá so với ngày thường

Thủy hải sản là mặt hàng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, do lượng hàng ít nên giá cả cũng tăng hơn so với ngày thường. Cá chép loại trên 2kg/con có giá 120.000 đồng/kg, ngày thường là 100.000 đồng/kg, cá trắm con to giá 90.000 đồng/kg, ngày thường chỉ 70.000 đồng/kg, cá quả cũng cao hơn ngày thường 20.000 đồng/kg, ở mức 130.000 đồng/kg. Tôm sú có giá 400.000 đồng/kg tùy loại, ngao từ 35.000 đồng/kg,…

Tại một số chợ, giá thịt lợn nhích nhẹ. Cụ thể, giá thịt lợn ba chỉ và thịt lợn nạc được bán với giá 110.000 đồng/kg, thịt lợn sấn được bán ra với giá 100.000 đồng/kg, thịt nạc 110.000 đồng/kg, sườn thăn 120.000 đồng/kg... Giá thịt bò có xu hướng tăng mạnh nhất, ở một số chợ như Hàng Bè, chợ Hôm, chợ Cầu Giấy, Mai Dịch... thịt bò đùi được bán ra với giá 300.000 đồng/kg, thịt bò phi lê tăng từ 220.0000 đồng/kg, giá thịt bò lõi rùa 600.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, giá thịt gà ta được bán ra ở mức 140.000 đồng/kg.

Sau Tết, hải sản đắt và khan hàng

Thịt bò tăng giá từ trước Tết, nay có phần đắt hơn. Tại chợ Thành Công, người bán cho biết thịt thăn có giá 340.000 đồng/kg, trong khi mức thông thường là 280.000 đồng. Nhiều khách hàng chê giá đắt nhưng không có sự lựa chọn vì chỉ có một vài quầy bán. "Nguồn hàng ít, nhiều nơi cung cấp thịt bò vẫn chưa mở cửa trở lại sau Tết. Nên năm nay phải sau Mồng 10 Âm lịch giá thịt bò mới về mức bình thường", một người bán thịt bò tại chợ Thành Công cho biết.