Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển

(Dân sinh) - Sáng 28/9 người dân xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nhặt được một túi đuôi lưới giã cào rộng khoảng 2,5m dài trên 3m trôi ngoài biển chứa hơn 1 tạ cá giống hệt loài cá chết trôi dạt vào bờ biển địa phương này chiều 27/9.

Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển - Ảnh 1.

Hàng tấn cá chết trôi dạt vào vào bờ biển xã Thịnh Lộc

Trước đó, như Báo Dân sinh đã đưa tin: Khoảng 13 giờ 30, chiều 27/9, người dân xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bất ngờ phát hiện số lượng lớn cá biển trôi dạt vào bờ biển xã này với chiều dài hơn 4km. Sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường xác minh, lấy mẫu kiểm nghiệm, đồng thời tiến hành thu gom và đem đi tiêu hủy tại bãi rác huyện Lộc Hà.

Theo nhận định bước đầu về nguyên nhân cá chết trên của người dân địa phương: Rất có khả năng trong quá trình đánh bắt bằng tàu giã cào túi lưới căng nặng bị đứt, hoặc có thể bị người dân cắt để phản đối việc đánh bắt theo kiểu tận diệt môi trường của tàu cá từ địa phương khác đến khai thác trên vùng biển Thịnh Lộc, nên cá từ trong túi lưới trôi ra.

Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển - Ảnh 2.

Cá chết trôi dạt vào bờ được thu gom chôn lấp ngay trong đêm

Nhận định có cơ sở, bởi nếu cá chết do dịch bệnh thì phải xảy ra trên diện rộng và nhiều gồm nhiều loại cá khác nhau. Hiện tượng cá chết trôi dạt vào bờ biển như chiều 27/9 chỉ xuất hiện trong phạm vi hẹp và chỉ có vài loài cá nhỏ tại khu vực đánh bắt gần bờ.