Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Tĩnh nhiều nơi mưa rất to, đề phòng nguy cơ sạt lở đất và ngập úng

(Dân sinh) - Sáng 7/9, theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ 7/9 đến ngày 9/9, toàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 70 - 130 mm, có nơi trên 150 mm, cần đề phòng sạt lở đất và ngập úng.

Do áp cao lục địa ở phía Bắc đang tăng cường yếu xuống phía Nam, dải hội tụ nhiệt đới đang bắt đầu có dấu hiệu hình thành có trục qua khu vực Nam Trung bộ và khả năng sẽ nâng dần trục lên phía Bắc trong những ngày tới.

Dự báo, ảnh hưởng của áp cao lục địa kết hợp rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới nên từ 7/9 đến ngày 9/9, Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông trên diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 70 - 130 mm, có nơi trên 150 mm.

Cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng vùng trũng thấp và khu vực đô thị. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc sét và gió giật mạnh: Cấp 1

Hiện Hà Tĩnh đang vào vụ mùa thu hoạch, mặc dù trong những ngày qua bà con nông dân đã gặt hái được hơn 3/4 diện tích, nhưng sản lượng lúa chín vẫn còn rất nhiều. Đặc biệt, vụ mùa lúa năm nay đạt năng suất cao nên đợt mưa này sẽ ảnh hưởng không ít đến sản lượng thu hoạch.