Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hoàng Thùy Linh lập kỷ lục với 4 giải tại “Cống hiến” 2020

(Dân sinh) - Ca sĩ Hoàng Thùy Linh vừa lập kỷ lục khi thắng 4 giải quan trọng trong Giải âm nhạc "Cống hiến" lần thứ 15 - năm 2020 gồm: Bài hát của năm, Music video của năm, Album của năm và Ca sĩ của năm. Theo BTC, Giải âm nhạc "Cống hiến" được bình chọn bởi các nhà báo có uy tính theo dõi văn hóa trên cả nước.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban tổ chức Giải âm nhạc "Cống hiến" lần thứ 15 đã tổ chức bầu chọn online từ ngày 19/3 và tổng hợp kết quả để tặng giải.

Trong 9 hạng mục giải thưởng, ca sĩ Hoàng Thùy Linh được đề cử ở 4 hạng mục và thắng cả 4 hạng mục, trở thành nghệ sĩ đầu tiên lập cú "poker" (thắng 4) tại Giải âm nhạc "Cống hiến". Với ca khúc "Để Mỵ nói cho mà nghe" và album "Hoàng", Hoàng Thùy Linh chiến thắng hạng mục Bài hát của năm, Music video của năm, Album của năm và Ca sĩ của năm.

Hoàng Thùy Linh lập kỷ lục khi thắng 4 giải tại “Cống hiến” 2020 - Ảnh 1.

Hoàng Thùy Linh chiến thắng 4 giải thưởng lớn ở hạng mục: Bài hát của năm, Music video của năm, Album của năm và Ca sĩ của năm.

Theo BTC giải âm nhạc "Cống hiến", chiến thắng năm nay là của những cái "mới" và Hoàng Thùy Linh là những cái mới rất ngoạn mục. Việc phát triển dân ca của Thịnh Kainz (nhóm DTAP) - người viết giai điệu cho những ca khúc trong album Hoàng của Hoàng Thùy Linh (trong đó có "Để Mị nói cho mà nghe") theo tư duy của người trẻ hôm nay. Thịnh Kainz không phát triển từ một làn điệu dân ca mà nghiên cứu đặc trưng quảng âm trong điệu thức của từng loại dân ca để viết giai điệu của bài hát mang lại hiệu quả cao.

Điển hình là chất dân ca Mông trong bài hát "Để Mị nói cho mà nghe", người nghe nhận ra dân ca Mông nhưng nó không xuất phát từ một làn điệu dân ca nào cả. Bài hát cũng có "câu key" "Để Mị nói cho mà nghe" đã tạo thành "hot trend" đối với giới trẻ. Những bài hát do DTAP sản xuất làm hài lòng cả giới chuyên môn âm nhạc lẫn đông đảo công chúng. Có thể nói, Hoàng Thùy Linh chưa phải là giọng ca đẳng cấp nhưng giọng hát của cô mang màu sắc dân gian với chất trẻ trung, hiện đại.

Nhận 4 giải thưởng lớn của mùa "Cống hiến" năm nay, Hoàng Thùy Linh cho biết, giải Âm nhạc Cống hiến là ước mơ của rất nhiều nghệ sĩ, trong đó có cô. Hoàng Thùy Linh đã theo dõi chặng đường của giải trong nhiều năm với những gương mặt đoạt giải mà cô vô cùng ngưỡng mộ. Giờ lập được thành tích như vậy, cô cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào vì… giấc mơ đã thành sự thật.

Hoàng Thùy Linh cũng cho biết thêm, cô từng suy nghĩ rất nhiều về hai chữ "cống hiến". Năm nay, giải thưởng trao cho nhiều gương mặt trẻ, ghi nhận sự nỗ lực của họ, chứng tỏ Ban tổ chức đã theo dõi sát sao thị trường âm nhạc. Đó là điều đáng tự hào bởi giải thưởng có thâm niên nhưng luôn bám sát đời sống âm nhạc đương đại - điều đó tạo nên giá trị tuyệt vời của Giải Âm nhạc Cống hiến.

Ngoài những chiến thắng của Hoàng Thùy Linh, năm nay, ở hạng mục Chương trình của năm, đề cử "Truyện ngắn" của Hà Anh Tuấn và "Trở về" của Tân Nhàn có số phiếu cao nhất và bằng nhau, vì vậy cần đến lá phiếu của BTC để chọn ngôi vị chiến thắng. Theo đó, "Trở về" của ca sĩ Tân Nhàn giành giải Chương trình của năm.

Các hạng mục khác cũng vinh danh nhiều nghệ sĩ cống hiến cho âm nhạc trong năm qua. Nhà sản xuất của năm thuộc về nhóm DTAP (Thịnh Kainz - Kata Trần - Tùng Cedrus); Chuỗi chương trình của năm là Lễ hội âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh - Hò dô 2019 (Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh); Nhạc sĩ của năm là Phan Mạnh Quỳnh; Nghệ sĩ mới của năm thuộc về Amee.

Cũng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban tổ chức không thực hiện lễ trao cúp cho nghệ sĩ đoạt giải tại văn phòng Báo Thể thao và Văn hóa ở thành phố Hồ Chí Minh như dự kiến. Thay vào đó, Ban tổ chức đã trao cúp "rải rác" cho 9 đề cử đoạt giải tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số địa điểm khác.

Kết quả bầu chọn Giải âm nhạc "Cống hiến" lần thứ 15 - năm 2020:

1. Nhà sản xuất của năm: Nhóm DTAP (Thịnh Kainz - Kata Trần - Tùng Cedrus).

2. Music video của năm: "Để Mỵ nói cho mà nghe" (thể hiện: Hoàng Thùy Linh; đạo diễn: Nhu Đặng; sáng tác: Thịnh Kainz - Kata Trần).

3. Bài hát của năm: "Để Mỵ nói cho mà nghe" (sáng tác: Thịnh Kainz - Kata Trần, thể hiện: Hoàng Thùy Linh).

4. Nghệ sĩ mới của năm: Amee.

5. Album của năm: "Hoàng" (thể hiện: Hoàng Thùy Linh; sáng tác: Thịnh Kainz - Kata Trần).

6. Chuỗi chương trình của năm: Lễ hội âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh - Hò dô 2019 (Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh).

7. Chương trình của năm: "Trở về" (Tân Nhàn).

8. Nhạc sĩ của năm: Phan Mạnh Quỳnh.

9. Ca sĩ của năm: Hoàng Thùy Linh.