Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Khẩn cấp xin vốn cải tạo đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ bố trí vốn để cải tạo, nâng cấp hệ thống đường băng, đường lăn tại các CHK quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Khẩn cấp xin vốn cải tạo đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Đường băng sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

NLĐ đưa tin, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ bố trí vốn để cải tạo, nâng cấp hệ thống đường băng, đường lăn tại 2 cảng hàng không (CHK) quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Văn bản nêu rõ hiện 2 CHK này đang phải chịu sức ép rất lớn do nhu cầu vận tải tăng cao, hệ thống đường cất hạ cánh và đường lăn của 2 CHK này đã khai thác vượt tần suất thiết kế, dẫn tới bị xô dịch, gãy vỡ, hằn lún mặt đường, trồi bùn tại các khe co giãn, bong bật, nứt vỡ các tấm bê-tông. Dù được Tổng Công ty CHK Việt Nam (ACV) bỏ kinh phí để khắc phục tạm thời tại các điểm hư hỏng nhưng chỉ là giải pháp tình thế. Nếu không sớm đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh và đường lăn sẽ làm tăng nguy cơ gây mất an toàn khai thác bay.

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phương án sử dụng 10% dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016- 2020, cân đối, bổ sung thêm vốn cho Bộ GTVT để triển khai ngay các dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại 2 sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo Dân Trí, trước đó, ngày 23/8, Bộ KH-ĐT có văn bản 5979 nêu rõ, việc bố trí vốn cho đầu tư cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại CHK Nội Bài và Tân Sơn Nhất có thể được xem xét trong cơ chế tổng thể của Đề án giao quản lý, sử dụng và khai thác kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước đầu tư, quản lý, sau khi được Quốc hội phê duyệt.

Bộ KH-ĐT cũng đề nghị Bộ GTVT đánh giá về sự cần thiết, cấp bách của việc bố trí vốn cho các dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại CHK Nội Bài và Tân Sơn Nhất để đề xuất Thủ tướng sử dụng trong số 10% dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 dự kiến giao cho Bộ GTVT.