Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Khánh thành tổ hợp chế biến thịt lợn theo công nghệ thịt mát từ châu Âu

Sáng 23/12, Công ty CP Masan Nutri-Science (MNS) khánh thành Dự án Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam tại Khu công nghiệp Đồng Văn IV, tỉnh Hà Nam.

 

MNS hiện đang vận hành 12 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc vận hành theo tiêu chuẩn Global GAP. Tổng công suất đến cuối năm 2018 đạt hơn 3 triệu tấn/năm. MNS hiện đang là doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước. MNS cũng đang triển khai xây dựng và đưa vào vận hành giai đoạn 1 nhà máy chăn nuôi lợn kỹ thuật cao tại tỉnh Nghệ An.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày thịt mát của tập đoàn Masan

 

Khi trang trại đi vào hoạt động hết công suất thì sẽ cho ra hơn 230.000 heo thịt mỗi năm với tổng đầu tư trên 1.400 tỷ đồng trên tổng diện tích gần 200 ha. Trang trại chọn lọc khắt khe nguồn lợn khỏe và áp dụng công nghệ nuôi lợn khép kín theo tiêu chuẩn thế giới nên quá trình chăn nuôi hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của điều kiện thời tiết nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông lên đàn lợn.

Trang trại quy mô kỹ thuật cao tại Nghệ An là mô hình chăn nuôi kiểu mẫu sẽ được nhân rộng cho các hộ chăn nuôi có quy mô, kỹ thuật chăn nuôi tốt, theo quy chuẩn của Masan ở tỉnh Hà Nam. Mô hình này sẽ cung cấp nguồn lợn hơi ổn định, đảm bảo chất lượng và không sử dụng chất cấm cho Tổ hợp Chế biến Thịt MNS Meat Hà Nam.

Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam có công suất thiết kế là 1,4 triệu con lợn/năm, tương đương 140.000 tấn/năm. Dự án có mức vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Dây chuyền thiết bị đồng bộ, tiên tiến nhất hiện nay do Marel – công ty hàng đầu thế giới về thiết bị giết mổ, chế biến thịt của Hà Lan cung cấp. Toàn bộ quy trình sản xuất theo công nghệ thịt mát từ Châu Âu, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam được các chuyên gia Châu  Âu giàu kinh nghiệm trực tiếp vận hành, và kiểm soát.

Nhà máy sẽ được vận hành theo tiêu chuẩn BRC – tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, thịt heo sau khi chế biến sẽ được làm mát và đóng gói với công nghệ Oxy-Fresh ngay tại nhà máy nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Để giữ trọn dưỡng chất cùng độ ngon tối ưu của thịt- sản phẩm thịt heo Meat Deli sẽ được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0 – 4 độ C từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng.

Bên trong tổ hợp chế biến thịt mát của Masan.

 

Được biết, sản phẩm thịt mát Meat Deli của Masan sẽ chính thức tung ra thị trường từ ngày hôm nay 23/12/2018. Sản phẩm đáp ứng theo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 12429:2018) về Thịt mát do Bộ NN&PTNTT đề xuất và Bộ KH-CN công bố vào ngày 16/10/2018

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Masan Group cho rằng: “Bữa ăn của hàng triệu người Việt Nam vẫn còn chưa đạt chuẩn protein cần thiết theo tiêu chuẩn thế giới. Chúng ta mới chỉ đạt khoảng chưa đến 40kg cho 1 người/năm so với Trung Quốc là 60kg, Hàn Quốc là 65kg, EU là 75kg và Mỹ hơn 100kg”

Không những vậy người tiêu dùng Việt Nam Việt Nam đang phải chi trả nhiều hơn 1,5 đến 2 lần cho các sản phẩm thịt cùng loại và cùng tiêu chuẩn chất lượng so với người Mỹ, trong khi thu nhập theo sức mua (PPP) đầu người của Người Việt chỉ bằng 1/10 người Mỹ.

“Ở Masan, chúng tôi tin rằng đó là trách nhiệm của doanh nghiệp, là động lực thúc đẩy mỗi cá nhân và tập thể ở Masan với những nỗ lực không ngừng nghỉ mỗi ngày để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt Nam, như là chính gia đình mình”, ông Quang nhấn mạnh.