Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Kỷ niệm 103 năm Cách mạng tháng 10 Nga: "Tiếng vọng tình yêu"

Nhà báo Tạ Bích Loan và nhà báo Hồng Thanh Quang sẽ có cuộc hội ngộ trong chương trình "Tiếng vọng tình yêu". Chương trình được truyền hình trực tiếp vào 20h10 tối thứ 7 ngày 7/11 trên kênh VTV1. Chương trình thực hiện nhân dịp kỷ niệm 103 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.

Thông tin từ báo Văn hóa, "Tiếng vọng tình yêu" đặc biệt khai thác những câu chuyện về người Việt từng sinh sống, học tập tại Nga (Liên Xô cũ). Trong đó, chương trình không chỉ nói về tình yêu đôi lứa mà còn là tình yêu Tổ quốc, tình cảm giữa con người với con người, tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc...

Chương trình kỷ niệm 103 năm Cách mạng tháng 10 Nga: "Tiếng vọng tình yêu" - Ảnh 1.

Trong suốt một nửa thế kỷ, nước Nga đã trở thành ký ức thanh xuân của rất nhiều thế hệ người Việt Nam. Ở miền đất ấy, người dân Nga yêu thương và giúp đỡ họ như chính những đứa con của mình. Để rồi sau khi được đào tạo trở về, hàng ngàn thanh niên đã trở thành những người con ưu tú, đóng góp to lớn vào công cuộc tái thiết, phát triển đất nước, trải dài trên tất cả các lĩnh vực. Và càng không thể không nhắc đến tình cảm và sự giúp đỡ của nước Nga trong cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Theo đội ngũ thực hiện chương trình, nhà báo Tạ Bích Loan, trước khi về công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam đã từng có 8 năm học tập và nghiên cứu ở Nga, Liên Xô. Mảnh đất, con người, thậm chí cả từng món ăn nơi ấy đã trở thành một phần tuổi trẻ của chị mà đến giờ, chỉ cần có ai khơi dậy, chị có thể kể không dứt về ký ức ở nước Nga.

Còn với nhà báo Hồng Thanh Quang, anh cũng may mắn có 6 năm học về kỹ sư vô tuyến điện quân sự ở ngay quê hương của Lênin, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân lao động. Anh luôn coi nước Nga nói riêng và Liên Xô nói chung là “vương quốc tuổi trẻ” của mình. Nơi anh không chỉ học những kiến thức kỹ thuật mà còn trưởng thành về tính cách và văn hóa. 

Việt Nam - Nga, hai quốc gia vốn xa nhau về địa lý nhưng gặp nhau ở tình yêu Tổ quốc, khát vọng tự do, khát vọng hòa bình và tình yêu thương con người. Vì thế, những tác phẩm văn học Xô Viết, những ca khúc nhạc Nga từ lâu đã “bén rễ” và có một sức sống lâu  bền trong lòng người dân Việt Nam. Hầu như ai cũng biết đến câu nói nổi tiếng của chàng thanh viên Paven trong Thép đã tôi thế đấy!: “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí..."; hay những giai điệu hào sảng mà lãng mạn của Thời thanh niên sôi nổi…

Một không gian đậm chất Nga sẽ được chuyển tải thông qua những câu chuyện, hình ảnh và giai điệu trong chương trình. Chương trình nghệ thuật đặc biệt Tiếng vọng tình yêu được THTT lúc 20h10 ngày 7/11 trên kênh VTV1.

VTV cho biết, kỷ niệm 103 năm Cách mạng tháng 10 Nga, Đài THVN thực hiện một chương trình nghệ thuật "Tiếng vọng tình yêu".

Chương trình khai thác những câu chuyện về người Việt từng sinh sống, học tập tại Nga (Liên Xô cũ). Trong đó, chương trình không chỉ nói về tình yêu đôi lứa mà còn là tình yêu Tổ quốc, tình cảm giữa con người với con người, tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc...

"Tiếng vọng tình yêu" một lần nữa sẽ đưa mạch nguồn cảm xúc ấy trở lại. Chương trình không chỉ gợi lên những kỷ niệm mà còn thổi nguồn năng lượng tích cực từ quá khứ, sưởi ấm và soi rọi hiện tại. "Tiếng vọng tình yêu" như một sợi dây vô hình kết nối những con người tuy xa nhau vạn dặm nhưng trái tim luôn hướng về nhau.

Trong chương trình "Tiếng vọng tình yêu", sẽ có những nhạc phẩm kinh điển của Liên Xô cũ được thể hiện một cách mới mẻ, mang đến những trải nghiệm mới cho khán giả như: Cánh đồng Nga, Bên kia sông, Đợi anh về, Tạm biệt cô gái Slavow, Tổ quốc xa xôi, Giờ này anh ở đâu, Thời thanh niên sôi nổi, Tôi hỏi cây tần bì, Chúng ta từng trẻ, Tiếng vọng tình yêu, Luna Luna, Cánh đồng yêu thương. Tham gia trình diễn trong chương trình là nhiều giọng hát được yêu mến: NSND Quang Thọ, NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Thanh Vinh, các ca sĩ Tùng Dương, Phương Mai, Phúc Tiệp, Yên Hà, Tùng Lâm, Trịnh Phương, Chi Mai, Duy Minh...