Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500 g (hoặc 1 kg, nếu ai muốn ăn nhiều xôi)
- Đỗ xanh không vỏ: 200 g
- Thịt ba chỉ: 200 g
- Rau muống: 1/2 mớ
- Hạt tiêu: 2 thìa, bột canh: 2 thìa, mắm: 1/2 thìa, muối tinh: 1/2 thìa
- Hành khô: 3 củ
- Bột nếp: 200 g.
Cách làm:
Bước 1:
- Gạo nếp và đỗ xanh ngâm qua đêm (hoặc nếu không có thời gian có thể ngâm băng nước nóng trước 2 tiếng khi nấu).
- Gạo nếp đổ ra rổ cho ráo nước rồi trộn với ít muối hạt.
- Đậu xanh cho vào chõ đồ chín hoặc cho vào nồi cơm điện nấu. Khi đỗ xanh chín thì dùng cối giã nhuyễn rồi viên thành 8 viên tròn.
Bước 2:
- Rau muống nhặt bỏ cuống rồi rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lọc lấy nước (bỏ bã).
Bước 3:
- Cho bột nếp ra bát tô, đổ từ từ nước rau muống vào nhồi cho đến khi bột dẻo không dính tay là được.
- Cho thêm chút bột canh, trộn đều rồi nặn thành 8 viên tròn.
Bước 4:
- Thịt ba chỉ thái nhỏ rồi xào săn cùng hành khô phi thơm và cho vào 1/2 thìa tiêu, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 5:
- Ấn dẹt viên đỗ xanh rồi cho thịt ba chỉ vào giữa.
- Tiếp theo ấn dẹt viên bột gạo nếp rồi cho viên đậu xanh thịt vào. Cứ làm thế cho đến hết.
Bước 6:
- Lấy từng viên (ở bước 4) lăn xung quanh gạp nếp.
Bước 7:
- Bắc xửng lên bếp, trải lớp gạo nếp còn lại xuống đáy nồi hấp, rồi đặt lần lượt từng viên xôi khúc vào hấp.
- Hấp khoảng 30 - 45 phút là xôi chín.