Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Lạng Sơn: Thu giữ hơn 1,5 tấn nội tạng, nầm lợn bốc mùi hôi thối

Nội tạng lợn từ bên kia biên giới, từ các lò mổ “chui” tập kết ở biên giới tìm thời cơ biến thành những món ăn phục vụ tết, khách nhậu; trong đó tiềm ẩn sự nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.

Sáng 20/12, các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức tiêu hủy 786 kg lòng lợn do Đội Quản lý Thị trường (QLTT) số 3 huyện Lộc Bình bàn giao, xử lý.

Số lòng lợn này được phát hiện vào chiều 19/12, tại cơ sở chế biến lòng lợn An Phát do ông Hoàng Văn Đặng làm chủ tại thôn Nà Cấm (xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn).

Ngăn chặn 880 kg nầm lợn ở sát biên giới Việt - Trung. Ảnh: TL

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện cơ sở chế biến này có 13 bao tải dứa, bên trong chứa 786 kg lòng lợn ướp đá bốc mùi hôi thối, chảy nước đen, nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người, vật nuôi, môi trường.

Ông Hoàng Văn Đặng - chủ cơ sở khai đã thu gom số lòng lợn trên từ các nơi giết mổ trong và ngoài địa bàn huyện Lộc Bình sau đó mang về sơ chế rồi bán cho các cơ sở làm vỏ lạp sườn, xúc xích phục vụ khách nhân dịp tết.

Cùng thời điểm, Đội QLTT số 2 phối hợp với công an địa phương tiến hành kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại bãi đất gần khu vực Đền Quan (thôn Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn). Tại đây; có 12 bao tải màu xanh có chữ Trung Quốc, bên trong chứa 880 kg nầm lợn đã chuyển màu, bốc mùi nồng nặc.

Kiểm đếm số lượng lòng lợn thối ở cơ sở chế biến An Phát (Lộc Bình). Ảnh: TL

Khi phát hiện lực lượng chức năng, chủ hàng và “cửu vạn” đã bỏ hàng chạy sang phía bên kia biên giới Việt - Trung.

Số nầm lợn thối này, nếu vận chuyển chót lọt về các tỉnh miền xuôi sẽ được tẩm ướp, chế biến thành những mặt hàng đặc sản phục vụ cho khách nhậu.