So với các giống khác thì cam Vinh vẫn có hương vị rất đặc trưng và giá cả thường cao hơn nhiều lần so với các loại cam khác.
Cách phân biệt cam Vinh chuẩn
Để chọn mua được đúng cam Vinh, không quá khó, nhưng không phải ai cũng biết. Một số đặc điểm để phân biệt cam Vinh đơn giản như sau:
Thứ nhất là về màu sắc: Chỉ cần dựa vào màu sắc và hình dáng bên ngoài là có thể phân biệt được. Vỏ cam Vinh có màu vàng cam, đỏ đậm chứ không phải màu vàng nghệ. Cam Vinh thường có màu không đồng đều, nhiều trái thường bị nám phía trên đầu trái.
Thứ hai cuống thường mờ mờ xanh: Trái cam Vinh thường chín vàng từ dưới chín lên nên trên cuống cam của nhiều trái trên vẫn còn màu mờ mờ xanh, chứ không vàng đều như các loại cam khác. Thường thì dưới đít cam luôn có màu đậm hơn trên cuống.
Thứ ba là trái to: Cam Vinh có hình dáng to chứ không nhỏ như cam Trung Quốc. Cam Vinh có vị ngọt thơm, còn cam Trung Quốc có vị ngọt lịm chứ không thơm.
Thứ tư là vỏ hay có màu nám và trái nào cũng có hạt: Muốn mua cam Vinh thứ thiệt thì đừng có ham rẻ với ham đẹp mã. Bên ngoài của quả cam không được đẹp, có màu vàng mơ, trên cuống có nhiều tia nhỏ, quả cân đối hai đầu không bị dẹt, và vỏ cam thường có nám.
Và đặc biệt khi mua chọn những quả rám nắng, cầm chắc tay, sẽ ngon và ngọt.
Còn cam Trung Quốc thường có màu sắc tươi lâu và loại nào cũng không có hạt. Không những vậy, cam có vỏ láng mịn, đều màu, bóng và không tỳ vết.
Với tất cả các giống cam Việt Nam thì loại nào cũng có hạt. Cam Vinh cũng tương tự.
Cam Vinh có 3 loại, đều ngọt đậm, hương vị rất riêng
Hiện cam Vinh được chia làm 3 loại: Cam Vân Du, cam Xã Đoài và cam Valenxia. Mỗi loại cam đều có màu sắc và mùi vị khác nhau.
Trong đó số lượng cam Vân Du được trồng nhiều ở vùng đất Quỳnh Hợp Nghệ An.
Còn cam Xã Đoài thì được trồng nhiều ở huyện Nghi Lộc Nghệ An. Nhưng số lượng cam này rất ít, chủ yếu chín vào dịp sát tết Nguyên đán và hết tháng giêng âm lịch chứ không kéo dài hơn. Đặc biệt chỉ cung cấp cho thị trường Hà Nội và TPHCM theo đơn đặt hàng chứ không bán trôi nổi ở các thị trường nhỏ lẻ khác.
Đối với giống Cam Valencia hay còn gọi là cam V2 cũng gọi là cam Vinh. Đây là giống cam có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, cây phân tầng, thân ngắn, tán hình cầu hoặc ovan, quả có trọng lượng từ 200-250g, vỏ hơi dày, mộng nước, ít hạt và ít chất xơ bã, giòn.
Do đặc tính của giống cam V2 và chất đất phù hợp với vùng núi Phủ Quỳ nên Cam Vinh ở đây có một màu sắc bên ngoài và hương vị thơm ngon đặc biệt, nên rất dễ phân biệt với các loại cam khác.
Cam Vinh thường ra hoa và kết quả vào tháng 4 đến tháng 5 Âm lịch và cam chín vào khoảng tháng 9-10 âm lịch, thời điểm này cam có hương vị và chất lượng tốt nhất, không mắc các loại bệnh ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng của quả Cam.
Ngoài ra cam Vinh cũng có một số lượng rất ít cam chín muộn. Tuy nhiên không chất lượng bằng cam chín vụ như quả không đều, bị rám đen bám nhiều bên ngoài…
Hiện nay do trên thị trường có quá nhiều các loại cam gắn mác thương hiệu cam Vinh và được bán quanh năm. Vì thế người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc phân biệt và lựa chọn để mua đúng cam Vinh, tránh tình trạng mua nhầm phải cam khác vừa không đảm bảo chất lượng vừa bị mất tiền oan.
Khi bổ cam ra thấy nhiều nước, tép đều. Khi ăn có vị ngọt thanh đầu lưỡi và ngọt đậm ở cổ họng, đặc biệt hương vị cam rất thơm và thanh dịu Cam Vinh có thể để ở nhiệt độ 20 đến 23 độ không cần bỏ tủ lạnh vẫn không bị héo và mất nước, có thể dùng trong vòng 1 tháng Cam Vinh chính vụ thường từ tháng 10 cho đến tháng 2 âm lịch Cam Vinh bán với giá cao gấp 2-3 lần so với các loại cam khác Hy vọng với những cách nhận biệt trên, người tiêu dùng sẽ mua cho mình được chuẩn những trái Cam Vinh. |