Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Môi trường xanh sạch đẹp, an toàn trong mùa Covid-19 tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk

(Dân sinh) - Cán bộ, viên chức, người lao động tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy trách nhiệm, tình yêu thương, chia sẻ, với phương châm "xem đối tượng như người thân"; là nơi chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh.

Thời gian qua, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện tốt nhất từ các cấp. Trung tâm đã vượt khó khăn thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và phục hồi chức năng cho các diện đối tượng bảo trợ xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk.

Ông Nguyễn Xuân Quý, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk  cho biết: Hiện nay tổng số đối tượng được chăm sóc tại trung tâm là 444 người, trong đó: Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 113 người, người cao tuổi 18 người, người khuyết tật 41 người, người tâm thần và rối nhiễu tâm trí 223, người lang thang chờ về nơi cư trú 6, ddối tượng tự nguyện 43 người. 

Trung tâm đã chú trọng đặc biệt đến công tác dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho đối tượng, khẩu phần ăn và thực đơn luôn thay đổi để đảm bảo đủ dinh dưỡng thiết yếu, ngon miệng. Bếp ăn nơi đây luôn gọn gàng, sạch sẽ, thông thoáng, dụng cụ chế biến được phân loại rõ ràng đảm bảo vệ sinh, quy trình và khu vực sơ chế, chế biến, nấu, phân chia được bố trí hợp lý riêng biệt đảm bảo vệ sinh. Nhân viên làm công tác dinh dưỡng phục vụ đối tượng được đào tạo về nghiệp vụ nấu ăn, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm với phương châm "ăn chín uống sôi", "sức khỏe đối tượng là trên hết", công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chú trọng hàng đầu.

Môi trường xanh sạch đẹp, an toàn trong thời gian dịch covid-19 tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk - Ảnh 2.

Kiểm tra y tế tại trung tâm.

Các loại thực phẩm được kiểm tra chặt chẽ trước khi đưa vào nhà bếp, đảm bảo chất lượng an toàn. 

Trung tâm thực hiện khám, cấp phát thuốc kịp thời đầy đủ; các đối tượng bị bệnh nặng được chuyển viện điều trị kịp thời, công tác vệ sinh phòng dịch được duy trì thường xuyên.

Ngoài ra, Trung tâm tạo cho các đối tượng sự thoải mái về tinh thần tư tưởng, sức khỏe được chăm sóc chu đáo trong môi trường trong lành xanh sạch đẹp, được đầu tư nhiều cây xanh che mát, có sân bóng đá, bóng chuyền, sân đánh cầu long, khu vui chơi và công viên mi ni, các trang thiết bị để tập thể chất đặc tại công viên mi ni... Hệ thống cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh được thiết kế hài hòa, phù hợp với quy hoạch, chăm sóc, trồng bổ sung. Diện tích trồng cây xanh, sân chơi, sân tập thể thao... đảm bảo theo quy định.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị được cải tạo, nâng cấp nên công tác chăm sóc, phục vụ cho đời sống đối tượng ngày một tốt hơn, không gian sinh hoạt đối tượng ngày càng khang trang, xanh, sạch đẹp, bầu không khí vui tươi, an lành đảm bảo sức khỏe cho đối tượng.

Môi trường xanh sạch đẹp, an toàn trong thời gian dịch covid-19 tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk - Ảnh 3.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk.

Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid-19, ngoài các phương án phòng, chống dịch đảm bảo tối ưu, Trung tâm đã tổ chức thực hiện chia lịch trực cho viên chức, chia các khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng thành các khu riêng biệt để tổ chức cách ly chăm sóc đảm bảo an toàn; bố trí nơi giao, nhận hàng hoá, thực phẩm chế biến nấu ăn đảm bảo vật chất cho từng khu vực. Tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ viên chức, người lao động trước khi thực hiện ca trực trong vòng 72 giờ trước khi nhận ca và cho những đối tượng có bệnh lý nền, các triệu chứng nghi vấn điển hình như: Sốt, ho, khó thở... Tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nội trú đối tượng và tất cả hàng hoá, thực phẩm khi đưa vào Trung tâm.

Môi trường xanh sạch đẹp, an toàn trong thời gian dịch covid-19 tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk - Ảnh 4.

Lối đi trong trung tâm

21 đối tượng lang thang cơ nhỡ đã được thu dung, tiếp nhận vào khu vực chăm sóc cách ly riêng biệt 14 ngày. Trước khi tiếp nhận vào Trung tâm, đối tượng đã được test kháng nguyên Covid-19 do Uỷ ban nhân dân thành phố tiến hành. Sau khi tiếp nhận, Trung tâm tiến hành chăm sóc tại khu vực cách ly, theo dõi tình trạng sức khỏe, tổ chức test nhanh sau 3, 7, 14 ngày và đảm bảo các biện pháp phòng, chống lây nhiễm theo chỉ đạo của các cấp. 

Với đối tượng từ địa phương sau thời gian nghỉ hè quay lại Trung tâm để sinh sống học tập, Trung tâm tổ chức tiếp nhận, kiểm tra sàng lọc, test nhanh kháng nguyên và bố trí nơi ăn, nghỉ, học tập riêng biệt đảm đảm bảo công tác cách ly phòng chống lây nhiễm. 

Tiếp nhận 21 cháu từ Mái ấp 1/6, Trung tâm đã cử Phòng Chăm sóc Trẻ em, Phòng công tác xã hội, Phòng Y tế phối hợp tiếp nhận, tổ chức test sàn lọc Covid-19 và tiến hành các biện pháp phòng chống đảm bảo an toàn; bố trí cho các cháu ở khu nhà riêng, thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe.

Môi trường xanh sạch đẹp, an toàn trong thời gian dịch covid-19 tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk - Ảnh 5.

Lối đi xanh sạch đẹp trong trung tâm

Đến thời điểm hiện tại, công tác tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm được thực hiện tốt, đảm bảo an toàn.